Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách nấu cháo lòng miền Bắc sánh mịn thơm ngon hấp dẫn cho cả gia đình
Chuẩn bị
30 phútChế biến
35 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cháo lòng miền Bắc
Gạo Lòng heo Gan heo Khấu đuôi heo Mỡ bao tử heo Tiết heo Húng quế Hành lá MuốiCách chọn mua nguyên liệu đúng chuẩn
Cách chọn mua lòng heo tươi ngon
- Lòng heo ngon sẽ có màu sắc trắng hồng, khi nhấn tay vào có độ đàn hồi và lòng không có mùi hôi.
- Nên chọn lòng có ống ruột nhỏ, chất dịch bên trong không bị ngả vàng, lòng khô ráo, săn chắc.
- Tránh mua lòng có màu xanh hoặc thâm đen, có hiện tượng chảy nhớt và có mùi hôi vì đây là lòng già, không tươi ngon.
Cách chọn mua khấu đuôi heo tươi ngon
- Đuôi heo ngon sẽ có kích thước vừa phải, xương đuôi không quá to, sờ vào không thấy lạnh, lớp thịt bên trong đỏ hồng tươi, khi ấn vào có độ đàn hồi và độ ấm.
- Nên chọn mua đuôi heo có lớp da bên ngoài trơn nhẵn, không xuất hiện đốm lạ và có màu sắc tươi sáng.
- Không nên mua đuôi heo có màu lạ, mùi hôi khác thường và có hiện tượng chảy nhớt.
Cách chọn mua gan heo tươi ngon
- Gan heo ngon sẽ có màu sáng, đỏ tươi hoặc hồng hào, lá gan đều màu nhau.
- Nên chọn mua gan heo có bề mặt mịn, nhẵn, không bị nổi u hạch, kết cấu chắc chắn và có độ đàn hồi tốt.
- Tránh mua gan có màu sẫm ngả vàng, kết cấu lỏng lẻo và có mùi hôi khác thường vì đây là gan đã bị nhiễm bệnh, khi ăn sẽ gây ngộ độc.
Cách chọn mua bao tử heo tươi ngon
- Bao tử heo tươi ngon sẽ có màu trắng hoặc hồng nhạt, bao tử có độ đàn hồi tốt và bên ngoài không có vết bầm tím.
- Nên chọn bao tử không có phần hạt cứng, không gây nhớt tay khi cầm
- Không nên chọn mua bao tử có vết thâm đen, tái xanh, mùi hôi nồng hoặc đã đông lạnh vì bao tử sẽ không tươi, mất độ giòn ngon.
Cách chọn mua tiết heo sạch, an toàn
- Tiết heo ngon thường được bán vào sáng sớm vì lúc đó heo mới được giết mổ. Bên cạnh đó, nên chọn mua tiết heo đỏ tươi và không có mùi hôi.
- Khi mua, bạn nên đựng tiết trong túi sạch, đậy kín, tránh để tiết tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên ngoài.
Cách chế biến Cháo lòng miền Bắc
-
Sơ chế lòng heo
Lòng heo và khấu đuôi heo mua về bạn ngâm vào nước, bỏ thêm vài lát gừng vào để khử mùi hôi tanh.
Cách sơ chế lòng heo không bị hôi tanh:Cách 1: Lòng heo mua về bạn rửa qua với rượu trắng. Sau đó, rửa lại lòng heo với nước, dùng tay bóp mạnh lòng heo với muối và nước cốt chanh khoảng 5 phút thì xả lại với nước, để ráo.
Cách 2: Bạn rửa lòng non với nước rồi cắt nhỏ. Sau đó, lộn trái phần lòng lại rồi chà xát bột mì cùng muối khoảng 5 phút lên bộ lòng rồi rửa lại với nước.
-
Sơ chế bao tử
Mỡ heo của bao tử bạn mua về thì rửa sạch với nước, sau đó chà xát với chanh và muối trong khoảng 5 phút, sau đó rửa lại với nước rồi để ráo.
Dùng dao thái nhỏ mỡ heo thành các miếng nhỏ vừa ăn rồi băm cho mỡ heo hơi nhuyễn là được.
Cách sơ chế bao tử heo không hôi tanh:- Cách 1: Bao tử mua về, bạn lộn trái lại rồi rửa sạch với nước. Sau đó, chà xát mạnh bao tử với muối cho ra hết nhớt. Cuối cùng rửa lại dưới vòi nước.
- Cách 2: Thay vì muối, bạn chà xát bao tử với vài lát chanh trong khoảng 10 phút rồi rửa sạch lại với nước, để ráo là có thể chế biến.
- Cách 3: Bắc một nồi nước có pha một ít muối, giấm ăn và rượu trắng, khi nước sôi cho bao tử vào chần khoảng 1 - 2 phút rồi vớt ra, rửa lại với nước.
-
Sơ chế gan heo
Gan heo mua về bạn ngâm với sữa tươi không đường khoảng 30 phút rồi rửa lại với nước sạch.
Sau đó, dùng dao thái nhỏ gan thành các miếng vừa ăn.
-
Trộn dồi
Cho mỡ bao tử heo và gan heo đã sơ chế vào một cái âu. Tiếp đến, dùng vá múc tiết canh bỏ vào âu.
Sau đó, bạn thái nhỏ hành lá và 5 lá rau húng quế rồi cho vào âu. Nêm 1 muỗng cà phê muối vào rồi dùng đũa trộn đều tất cả nguyên liệu lại với nhau.
-
Luộc gan, bao tử heo và lòng già
Bắc nồi nước lên bếp rồi đun sôi. Khi nước sôi, cho phần gan còn lại, bao tử heo và lòng già vào luộc khoảng 7 - 10 phút cho đến khi các nguyên liệu chín mềm là được.
-
Nhồi và luộc dồi
Để nhồi lòng, bạn chuẩn bị 1 chai nhựa đã cắt phần đầu. Tiếp theo, cho đầu của dây lòng heo vào miệng chai rồi múc tiết đổ vào.
Sau khi nhồi, bạn cho dồi heo vào nước sôi để bắt đầu luộc, luộc dồi trong khoảng 20 phút, cho đến khi dồi chín thì vớt ra, để nguội và cắt nhỏ.
Mách nhỏ: Dồi được luộc chín là khi bạn dùng que nhọn cắm vào khúc dồi sẽ thấy nước chảy ra không còn màu đỏ. -
Hoàn thành cháo
Cháo sau khi dẻo và đặc quánh, bạn tơi cháo lên cho đều tay rồi cho thêm một ít nước vào, để sôi liu riu thêm 5 phút là hoàn thành.
-
Thành phẩm
Một tô cháo lòng có đầy đủ gan, bao tử, dồi, lòng heo trông cực kỳ hấp dẫn. Cháo nóng hổi, mềm mịn, các topping ăn mềm mềm, béo ngậy mà không hề bị tanh. Những ngày mưa mà có tô cháo lòng miền Bắc sánh mịn, đúng điệu thì không còn gì bằng!
Với những nguyên liệu dễ tìm và công thức đơn giản, bạn có thể dễ dàng thực hiện tại nhà những tô cháo lòng miền Bắc nóng hổi, thơm ngon, hấp dẫn khó cưỡng cho bản thân và gia đình cùng thưởng thức rồi đấy! Chúc bạn thực hiện thành công!
Từ khóa: Cháo lòng miền Bắc,cháo lòng miền bắc,cách nấu cháo lòng miền bắc,cách nấu cháo lòng,cháo lòng,nấu cháo,cháo lòng miền bắc,cách nấu cháo lòng miền bắc,cách nấu cháo lòng,cháo lòng,nấu cháo,cháo lòng miền bắc,cách nấu cháo lòng miền bắc,cách nấu cháo lòng,cháo lòng,nấu cháo,