Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Cháo gà đậu xanh

2 Cách nấu cháo gà đậu xanh ngon ngọt, hấp dẫn đầy dinh dưỡng cho cả nhà

Thịt gà chứa nhiều chất dinh dưỡng, vô cùng dễ ăn lại có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau. Hôm nay HAY ĂN sẽ cùng các bạn vào bếp thực hiện ngay 2 công thức làm món cháo với nguyên liệu chính là thịt gà vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng cho cả nhà cùng thưởng thức nhé!

1. Cháo gà đậu xanh

Cháo gà đậu xanh
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    50 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cháo gà đậu xanh

Thịt gà Gạo tẻ Gạo nếp Đậu xanh Hành tím Hành lá/ ngò rí Bột nghệ Bột canh Gia vị thông dụng (muối/ hạt nêm/ tiêu)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu nấu cháo gà đậu xanh

Cách chế biến Cháo gà đậu xanh

  • Sơ chế nguyên liệu

    Để thịt gà được sạch và không bị hôi, sau khi mua về, bạn nhổ sạch lông còn sót và rửa gà bằng nước muối pha loãng.

    Sau đó rửa lại qua vài lần nước, để ráo và chặt gà thành các miếng vừa ăn.

    Hành tím bóc vỏ, rửa sạch. Hành lá và ngò rí bỏ rễ, rửa sạch và cắt nhỏ.

  • Ướp thịt gà

    Bạn cho gà đã sơ chế ra , thêm 1 thìa canh hạt nêm, 1/2 thìa canh bột canh, 1/3 thìa cà phê tiêu, 1/2 thìa canh bột nghệ sau đó trộn đều cho gà thấm gia vị. Ướp thịt gà khoảng 10 phút.

  • Luộc thịt gà

    Bắc nồi lên bếp, đun sôi 1 lít nước, cho vào nồi nước vài củ hành tím, nước sôi bạn cho gà đã ướp vào nồi, đậy nắp đun với lửa vừa khoảng 20 phút.

    Sau khi gà đã chín bạn vớt thịt gà ra ngoài.

    Mách nhỏ: Để thịt gà ăn được dai và ngon hơn, bạn không hầm gà chung với cháo sẽ làm thịt bị nhũn. Sau khi luộc chín gà thì bạn vớt ra ngoài.
  • Nấu cháo

    Trước khi nấu, bạn ngâm đậu xanh khoảng 2 tiếng rồi vo sạch nhé!

    Sau khi vớt gà ra, bạn cho 50 gr gạo tẻ, 50 gr gạo nếp và 50 gr đậu xanh đã vo sạch vào nồi, đậy nắp đun với lửa vừa trong thời gian khoảng 30 phút.

    Sau 30 phút, kiểm tra xem gạo đã mềm chưa, rồi cho thịt gà vào lại, đun thêm 15 phút với lửa vừa cho thịt gà và cháo mềm hẳn.

    Trước khi tắt bếp bạn có thể nêm nếm lại cho vừa ăn nhé!

    Khi ăn múc cháo ra tô, thêm ít hành lá, ngò rí cắt nhỏ và tiêu là có thể dùng ngay rồi.

  • Thành phẩm

    Cháo gà đậu xanh nóng hổi, thơm phức, thịt gà mềm ngọt, cháo thơm vị hành, ăn vào những ngày trời trở gió là không gì bằng.

    Trổ tài vào bếp nấu ngay 1 nồi cháo cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé. Chúc bạn thành công!

2. Cháo gà đậu xanh (công thức được chia sẻ từ người dùng)

Cháo gà đậu xanh (công thức được chia sẻ từ người dùng)
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cháo gà đậu xanh (công thức được chia sẻ từ người dùng)

Đùi gà góc tư (có thể sử dụng thịt gà ở bộ phận khác) Gạo (chén ăn cơm) Đậu xanh cà vỏ Rau răm (có thể thay thế bằng hành lá) Giá đỗ Hành tím Dầu ăn Gia vị thông dụng (Hạt nêm/ muối/ tiêu xay)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm cháo gà đậu xanh

Cách chế biến Cháo gà đậu xanh (công thức được chia sẻ từ người dùng)

  • Sơ chế gà

    Bạn có thể mua gà còn sống về để chế biến nhưng để tiết thời gian nấu nướng thì bạn nên mua gà đã được làm sẵn nhé!

    Để khử mùi hôi của đùi gà thì bạn dùng 1 ít muối chà xát trực tiếp lên các bên mặt bên ngoài của gà, sau đó vặt bỏ lông còn sót lại rồi đem đi rửa sạch với nước nhiều lần, cho ra rổ và để ráo.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Rau răm bạn nhặt bỏ những lá đã bị héo úa và chuyển sang màu vàng rồi đem đi rửa sạch và để ráo.

    Bạn cho giá đỗ vào thau nước muối loãng và ngâm trong khoảng 10 phút rồi xả lại với nước, cho ra rổ và cũng để ráo.

    Hành tím dùng dao lột bỏ vỏ bên ngoài, rửa sạch và cắt mỏng.

    Bạn vo 1 chén gạo (chén ăn cơm) với nước 2 lần để loại bỏ bụi bẩn, sau đó ngâm với nước 15 phút trước khi chế biến.

    Cuối cùng là đậu xanh thì bạn cũng rửa sạch với nước sau khi mua về và cũng tương tự như gạo sẽ ngâm 15 phút với nước rồi mới đem đi nấu cháo.

  • Luộc gà

    Bắc nồi lên bếp, thêm vào 1 muỗng canh dầu ăn và hành tím đã cắt mỏng để phi thơm. Sau đó tiếp tục chế vào nồi 1 lít nước rồi đun sôi để chuẩn bị luộc gà.

    Khi nước đã sôi thì bạn cho 2 đùi gà góc tư đã sơ chế vào luộc trong khoảng 20 - 30 phút. Trong quá trình luộc gà, bạn sẽ luộc với lửa vừa và phải liên tục dùng vá để vớt bỏ đi lớp bọt trên bề mặt và cứ khoảng 10 phút thì đảo gà 1 lần để nó được chín đều.

    Để kiểm tra xem gà đã chín hay chưa thì bạn dùng một chiếc đũa chọc vào đùi gà, nếu không còn nước đỏ chảy ra nghĩa là gà đã chín. Gà chín thì vớt ra dĩa và để nguội nhé!

  • Nấu cháo gà với đậu xanh

    Sau khi vớt gà ra khỏi nồi nước luộc thì bạn sẽ cho gạo và đậu xanh đã ngâm vào nồi. Nêm nếm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh muối cho vừa ăn.

    Đun nồi cháo với lửa trung bình trong khoảng 30 phút và cứ khoảng 5 - 10 phút thì bạn khuấy cháo một lần để cháo được chín đầu và không bị cháy dưới đáy nồi.

    Bạn có thể điều chỉnh độ lỏng đặc của cháo bằng cách thêm nước và nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị của mình và gia đình nhé!

    Gà để ra dĩa đã nguội thì bạn tiến hành chặt gà thành những khúc vừa ăn. Sau đó cho ít giá đỗ vào bên dưới , cho cháo vào cùng với 1 ít rau răm và tiêu xay bên trên là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Sau khi hoàn thành các bước trên là bạn đã có được cho mình một phần cháo gà đậu xanh thơm ngon, hấp dẫn. Hạt cháo nở bung đều, dẻo thơm, vị ngọt từ nước dùng, vị béo bùi của đậu xanh, vị cay nhẹ của tiêu xay đã tạo nên một món ăn vô cùng tuyệt vời.

    Hòa quyện cùng với hương vị của cháo là phần thịt gà vừa chín tới, dai giòn vừa đủ đã góp phần giúp cho món cháo thêm thơm ngon và chắc chắn ai thưởng thức cũng sẽ thích mê đấy nhé!

Cách chọn mua thịt gà tươi ngon

  • Khi chọn mua thịt gà, bạn quan sát và chọn phần thịt có màu sáng hoặc có màu vàng nhạt.
  • Ngoài ra, bạn cũng nên chọn những miếng thịt gà khi nhấn tay vào cảm nhận có sự đàn hồi, thịt ẩm, ráo, nguyên miếng không bị khô, chảy nước và thịt bị bở ra.
  • Tránh chọn thịt gà xuất hiện mùi hôi, màu sẫm, da gà bị bầm, thịt bị tụ máu, da không còn bám vào thịt.

Cách chọn mua đậu xanh thơm ngon

  • Đối với loại đậu đã cà vỏ bạn lưu ý chọn những hạt đậu sáng bóng, màu vàng tươi, kích thước và màu sắc các hạt đều nhau.
  • Đối với loại còn vỏ chọn đậu xanh đều màu, sáng bóng, có mùi thơm tự nhiên.
  • Bạn kiểm tra độ mẩy của đậu bằng cách bấm ngón tay vào hạt đậu, nếu hạt đậu giòn, dễ vỡ nhưng không tạo nhiều vụn nhỏ thì đó là đậu xanh ngon.
  • Đậu xanh còn mới thường có mùi thơm nhẹ, đặc trưng. Tránh chọn mua đậu có mùi ẩm mốc hay mùi lạ.
  • Tránh chọn những hạt đậu có nốt đen, xỉn màu, các hạt to nhỏ không đều nhau. Đặc biệt không chọn đậu xanh đã có hiện tượng bị mối, mọt ăn hay có nhiều hạt sạn đen.

Cách sơ chế thịt gà sạch, không hôi

  • Cách 1: Bạn có thể dùng hỗn hợp rượu và gừng cắt lát, đập dập vừa chà vừa bóp toàn miếng thịt gà. Kế đến rửa sạch, chờ ráo nước là được.
  • Cách 2: Bạn cũng có thể cho chanh vào trong nước, cho thịt gà vào ngâm trong 15 - 20 phút. Sau đó vớt ra, xả lại nước lạnh và để cho ráo.
  • Cách 3: Sử dụng rượu trắng hòa tan cùng muối, sau đó chà xát quanh thân con gà rồi rửa lại nhiều lần với nước để gà thật sạch bạn nhé!

Với 2 công thức nấu cháo gà đậu xanh vừa thơm ngon vừa vô cùng đơn giản trên, HAY ĂN hy vọng các bạn sẽ nấu thành công cho cả nhà mình thưởng thức nhé! Chúc bạn ngon miệng.

Từ khóa: Cháo gà đậu xanh,cách nấu cháo gà đậu xanh,cháo gà đậu xanh,cách nấu cháo gà,cách nấu cháo đậu xanh,cháo gà,cách nấu cháo gà đậu xanh,cháo gà đậu xanh,cách nấu cháo gà,cách nấu cháo đậu xanh,cháo gà,cách nấu cháo gà đậu xanh,cháo gà đậu xanh,cháo gà,cháo đậu xanh,món ngon từ gà,