Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Cháo gà ác hạt sen

2 cách nấu cháo gà ác hạt sen ngon miệng bổ dưỡng tốt cho sức khỏe

Nếu bạn đang muốn bồi bổ thêm chất dinh dưỡng cho gia đình mình mà không biết phải nấu món nào ngon thì hãy để HAY ĂN gợi ý cho bạn 2 cách làm món cháo gà ác hạt sen thơm ngon bổ dưỡng cực đơn giản này nhé! Cùng vào bếp và thực hiện ngay món ăn này nào!

1. Cháo gà ác hạt sen

Cháo gà ác hạt sen
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cháo gà ác hạt sen

Gạo Gạo lứt Gà ác (1 con nhỏ) Hạt sen (tươi hoặc khô) Đậu xanh còn vỏ Hành lá Ngò rí Gia vị thông dụng (muối/hạt nêm/bột ngọt)

Cách chọn mua đậu xanh tươi ngon

  • Nếu mua đậu xanh còn nguyên vỏ bạn nên chọn những hạt đậu xanh căng, mẩy đều nhau và không bị sâu hay lép.
  • Nếu chọn hạt đậu xanh không vỏ thì lựa những hạt có màu vàng đẹp mắt, chắc, không bị sâu mọt và có mùi thơm của đậu xanh.
  • Không nên chọn những hạt đậu có màu sắc khác lạ, có dấu hiệu ẩm mốc hoặc mối mọt, khi ngửi có mùi lạ.
  • Ngoài ra khi mua bạn nên xem kĩ bao bì và hạn sử dụng. Không mua đậu xanh quá hạn sử dụng hoặc bao bì bị rách.
  • Bạn có thể dễ dàng tìm mua đậu xanh ở các siêu thị hoặc các cửa hàng ở chợ địa phương.

Nguyên liệu làm cháo gà ác hạt sen

Dụng cụ thực hiện

Nồi áp suất, dao, thớt, , muỗng,...

Cách chế biến Cháo gà ác hạt sen

  • Sơ chế gà ác

    Để tiết kiệm thời gian chế biến, gà ác bạn có thể nhờ người bán làm giúp, khi về bạn chỉ cần dùng muối chà xát lên mình gà và rửa sạch lại với nước.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Đối với hạt sen tươi: tách vỏ, tách tim sen, rửa sạch tránh làm đắng hạt nếu còn tim sen vương lại.

    Đối với loại hạt sen khô trong siêu thị: bạn cần ngâm nước tầm 2 tiếng để hạt sen nở đều, không bị cứng.

    Gạo lứt, đậu xanh và gạo bạn vo 2 - 3 lần với nước rồi vớt ra. Hành lá và ngò rí bạn cắt bỏ rễ, rửa sạch và cắt nhỏ.

  • Nấu cháo

    Cho gạo lứt, đậu xanh, gạo, gà ác và 800ml nước vào nồi. Sau đó cho vào nồi áp suất và nấu với nhiệt độ cao khoảng 8 - 10 phút cho cháo và thịt gà chín mềm thì bạn nhắc nồi ra.

    Nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối vào, khuấy đều cho các gia vị tan ra thì nêm nếm lại gia vị lần cuối cho vừa ăn rồi múc ra trang trí thêm ít hành ngò cắt nhỏ và ít tiêu xay vào là hoàn tất.

  • Thành phẩm

    Cháo gà ác hạt sen sau khi hoàn tất sẽ có mùi thơm hấp dẫn của nước dùng gà. Khi ăn ta sẽ cảm nhận được thịt gà ác mềm ngọt, chắc thịt hòa cùng với hạt sen ngọt ngon, đậu xanh bùi bùi.

    Vị cháo thì mềm ngọt được nêm nếm vô cùng vừa ăn. Rắc thêm chút hành phi thơm nữa thì còn gì bằng đúng không nào?

2. Cháo gà ác hạt sen (công thức chia sẻ từ người dùng)

Cháo gà ác hạt sen (công thức chia sẻ từ người dùng)
  • Chuẩn bị

    40 phút
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cháo gà ác hạt sen (công thức chia sẻ từ người dùng)

Gà ác (khoảng 700 - 800gr) Gạo Hạt sen khô (nếu dùng hạt tươi thì 400gr) Hành tây Hành lá/ ngò rí (cắt nhỏ) Giấm Nước mắm Đường phèn Gia vị thông dụng (muối/ hạt nêm/ tiêu xay)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm Cháo gà ác hạt sen (công thức chia sẻ từ người dùng)

Cách chế biến Cháo gà ác hạt sen (công thức chia sẻ từ người dùng)

  • Sơ chế nguyên liệu

    Ngâm 200gr hạt sen khô qua đêm cho nở mềm, sau đó rửa lại và tách lấy tim sen để món ăn sau khi chế biến không bị đắng.

    Bắc nồi lên bếp, cho hạt sen vào luộc khoảng 15 phút rồi đổ ra rổ, rửa lại trực tiếp dưới vòi nước sạch.

    Ngâm 1/3 chén gạo với nước lạnh bình thường qua đêm rồi vo thật kĩ với vài lần cho sạch rồi vớt ra để ráo nước.

    Chà xát gà ác thật kĩ với nước pha loãng 1 muỗng canh muối và 2 muỗng canh giấm trong khoảng 7 - 10 phút rồi rửa dưới vòi nước cho sạch.

    Mẹo nhỏ:

    • Bạn nên luộc hạt sen trước khi nấu để cháo không bị đục và xỉn màu.
    • Nên rửa gà với nước muối giấm pha loãng để thành phẩm sau khi chế biến sẽ không có mùi tanh.
  • Nấu cháo

    Bắc nồi nước lên bếp, cho củ hành tây (hoặc hành tím) vào luộc cùng để cháo thơm hơn.

    Nước bắt đầu sôi sủi tăm thì cho gà nguyên con và hạt sen đã luộc sơ vào nấu chung trong vòng khoảng 30 - 40 phút. Khi nước sôi bùng lên thì hạ lửa nhỏ, vớt bọt và đậy nắp lại hầm.

    Sau khi kiểm tra thấy gà và hạt sen đã mềm thì cho phần gạo đã ngâm vào nồi tiếp tục nấu thêm khoảng 20 phút nữa.

    Tiếp theo, khi gạo đã chín thì bạn nêm nếm hỗn hợp gia vị gồm: 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh hạt nêm và 3 muỗng cà phê đường phèn vào và khuấy đều nhẹ tay.

    Cuối cùng nấu thêm 5 phút và cho 1 muỗng canh nước mắm vào nữa là có thể thưởng thức rồi!

    Mẹo nhỏ: Bạn không nên cho nước mắm vào quá sớm sẽ làm cháo bị chua nhé!
  • Thành phẩm

    Múc cháo, thịt gà và hạt sen ra , rắc thêm một ít tiêu xay và 2 muỗng canh hành ngò cắt nhỏ vào ăn cùng là bạn đã hoàn thành món cháo gà ác hạt sen bổ dưỡng rồi nhé!

    Thịt gà mềm thơm với vị ngọt đặc trưng, hạt sen bùi bùi không bị đắng làm cho hương vị món cháo hòa quyện hoàn hảo, trọn vị. Bạn có thể chấm thịt gà với với muối tiêu chanh để tăng thêm độ đậm đà của món ăn nhé!

Cách chọn mua gà ác tươi ngon

Đối với gà ác còn sống

  • Bạn nên chọn mua gà ác còn khỏe mạnh, di chuyển linh hoạt, lông gà suôn mượt, có độ bóng nhất định, phần mắt và mũi không bị chảy dịch.
  • Tránh mua những con gà có dáng vẻ ủ rủ, phần đuôi hơi cụp xuống và di chuyển chậm chập, lông thân bị xù, lông đầu dựng lên, hơi ẩm ướt. Vì đây là những con gà đã bị nhiễm bệnh.

Đối với gà ác làm sẵn

  • Bạn nên chọn mua những con gà ác có hình dáng nhỏ gọn, săn chắc, phần ức gà nhỏ và phần da gà có màu đen óng.
  • Thịt gà ác ngon sẽ có phần thịt gà tươi, không có mùi hôi và khi dùng tay nhấn vào thịt để kiểm tra, nếu bạn thấy thịt săn chắc, có độ đàn hồi tốt thì là gà ác ngon.
  • Không nên chọn mua những phần thịt gà ác có phần thịt bị nhão, trơn, biến dạng hoặc bị lõm.
  • Để an tâm khi mua và chế biến bạn nên chọn mua ở những gian hàng bán thịt gà uy tín ở chợ hoặc trong các siêu thị.

Cách chọn mua hạt sen dẻo ngon

Đối với hạt sen tươi

  • Bạn nên chọn mua hạt sen chưa tách vỏ, vẫn đang còn trên đài. Và khi chọn đài sen bạn nên chọn mua đài sen to, vẫn còn xanh mướt. Vì những những đài này mới được hái nên sẽ ngon và ngọt hơn.
  • Tránh mua những đài sen quá già có màu sậm và gần khô héo vì những hạt sen trong đài sen này sẽ khó tách hạt hơn.

Đối với hạt sen khô

  • Bạn nên mua hạt sen có màu trắng đục, kích thước hạt nhỏ và đều. Nếu có thể bạn nên chọn mua hạt sen khô được chế biến thủ công và có thể dùng tay lựa được ở chợ. Vì loại này không chứa chất bảo quản nên hương vị vẫn còn nguyên vẹn, khi nấu ăn sẽ giữ được hương sen trong các món ăn.
  • Nếu bạn mua hạt sen khô đã được đóng gói bao bì sẵn thì bạn nên chọn những túi hạt sen có xuất xứ từ các tỉnh thành miền Bắc như Hưng Yên, Hà Tây, Hà Nam,… miền Tây như Đồng Tháp và miền Trung là Huế.
  • Để đảm bảo an toàn bạn nên chọn mua hạt sen khô ở các tiệm tạp hóa lớn và các siêu thị uy tín.
  • Tránh chọn mua hạt sen khô có hiện tượng nổi mốc, hạt sen khi cầm lên thấy mềm, có mùi hôi khó chịu.

Cách khử mùi hôi gà ác

  • Cách 1: Bóp gà với chút muối, tiêu, gừng đập dập cùng ít rượu trắng khoảng 30 phút rồi rửa lại sạch.
  • Cách 2: Chần sơ gà cùng với một vài miếng gừng đập dập vào nồi.
  • Cách 3: Chà xát vài lát chanh lên thịt gà với 1 ít muối, sau đó rửa lại thật sạch bằng nước lạnh.

Cuối cùng chúng ta cũng hoàn thành xong món cháo gà ác hạt sen ngon miệng bổ dưỡng tốt cho sức khỏe với 2 cách làm cực đơn giản. Chúc bạn và gia đình có phút giây thưởng thức trọn vẹn và đừng quên ghé thăm thường xuyên chuyên trang Vào bếp để học thêm nhiều món ăn bổ dưỡng khác nhé!

Từ khóa: Cháo gà ác hạt sen,cách nấu cháo,cháo gà,gà ác,cháo gà ác,cháo,cách nấu cháo,cháo gà,gà ác,cháo gà ác,cháo,cách nấu cháo gà ác hạt sen,cách nấu cháo gà hạt sen,cách nấu cháo gà,cháo gà hạt sen,cháo gà ác,