Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Cháo dựng bò

Cách nấu cháo dựng bò thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình

  • Chuẩn bị

    35 phút
  • Chế biến

    4 giờ 30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Cháo dựng bò là một món cháo hấp dẫn, thơm ngon, nóng hổi và đầy bổ dưỡng cho gia đình, người thân. Đây là một gợi ý nên thử nếu bạn muốn bồi bổ các thành viên. Hôm nay, cùng trổ tài vào bếp thực hiện ngay món ăn vô cùng đơn giản nhưng ngon miệng này nhé!

Nguyên liệu làm Cháo dựng bò

Dựng bò Đậu xanh Gạo Đậu phộng Củ mì Củ nghệ Gừng Đu đủ (1kg) Rau mồng tơi Rau nêm (hành lá/ ngò gai) Tỏi băm Hành băm Muối hạt Gia vị thông dụng (hạt nêm/ đường/ muối/ bột ngọt)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua dựng bò tươi ngon

  • Khi mua nên chọn những miếng chân giò bò có màu hồng tươi, vết cắt có màu sắc tự nhiên, sáng, khô.
  • Khi mua nên chọn mua những giò của chân trước, vì chân trước bò sẽ hoạt động nhiều hơn nên phần thịt và gân sẽ chắc và giòn hơn.
  • Không nên chọn mua những chân giò có màu thịt không tự nhiên, bị nhớt ở màng ngoài, bên trong thịt có các hạt lạ.

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Bạn nên chọn những củ có màu cam tươi, bề mặt trơn láng và nhẵn bóng.
  • Ưu tiên chọn củ có phần cuống còn tươi, dính chặt vào phần thân củ, khi cầm nặng, chắc tay.
  • Không chọn những củ đã bị dập nát, bề mặt héo úa, nhăn nheo và có nhiều đốm đen bất thường.

Cách chọn mua đậu xanh ngon, chất lượng

  • Bạn nên chọn mua những hạt đậu xanh có màu xanh lục, bề mặt trơn láng, tươi mới.
  • Ưu tiên chọn hạt có hình bầu dục, 2 đầu hơn tròn, không nên mua những hạt có hình dáng không cân đối vì chúng không còn ngon nữa.
  • Đặc biệt, tránh mua những hạt đã bị nấm mốc, màu sắc không đồng đều và khi ngửi có mùi hôi khó chịu.

Cách chọn mua khoai mì ngon, không bị sượng

  • Những củ khoai mì ngon thường có kích thước tròn, thon dài, phần vỏ mỡ màng thì thường sẽ mềm và ngọt hơn.
  • Bạn cũng có thể kiểm tra bằng cách dùng ngón tay cạo nhẹ phần vỏ mỏng, nếu lớp vỏ phía trong có màu hồng nhạt thì chọn bởi vì lớp vỏ có màu hồng sẽ chứa ít độc tố hơn lớp vỏ màu trắng.
  • Tránh mua những củ đã để quá lâu, khô héo vì chúng thường ăn không ngon, không tốt cho sức khỏe.

Cách chọn mua đậu phộng ngon

  • Những hạt đậu ngon thường sẽ có kích thước to, tròn, khi bóp cảm giác chắc nẩy.
  • Phần vỏ ngoài đều màu, sáng bóng, trơn láng và khô ráo.
  • Không chọn những hạt khi ngửi có mùi lạ và bề mặt đã bị mốc, nổi nấm đen.

Nguyên liệu làm cháo dựng bò

Dụng cụ thực hiện

Nồi, máy xay sinh tố, , vá canh, rổ,...

Cách chế biến Cháo dựng bò

  • Sơ chế nguyên liệu

    Dựng bò sau khi mua về bạn thui sơ phần da và chặt thành khúc vừa ăn. Tiếp đến, rửa sạch, để ráo nước.

    Đủ đủ gọt bỏ vỏ, loại bỏ phần hạt rồi cắt khúc vừa ăn. Củ nghệ tươi thì bạn gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt khúc.

  • Ướp dựng bò với nước gừng xay

    Sau đó dựng bò đã ráo nước, bạn đổ vào thau. Tiếp đến, cho 100gr gừng với 200ml nước vào cối và xay thật nhuyễn hỗn hợp này.

    Đổ hỗn hợp này vào thau đựng dựng bò, gắp từng miếng bò xoay đều để các mặt đều tiếp xúc với nước gừng và thấm đều, ướp dựng bò trong 30 phút.

  • Xào dựng bò

    Bắc nồi lên bếp, đợi nồi nóng thì bạn cho vào 1 muỗng canh dầu ăn cùng hỗn hợp hành tỏi băm vào, phi thơm rồi cho dựng bò vào, đảo đều rồi đậy nắp lại, nấu trong khoảng 15 phút.

  • Hầm dựng bò với nguyên liệu

    Sau 15 phút, dựng bò đã gần chín, thì bạn cho 300gr đậu phộng, đu đủ đã cắt khúc, củ nghệ tươi, 50gr muối hạt, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh bột ngọt và 4 lít nước.

    Dùng vá canh khuấy đều và nấu dưới lửa nhỏ trong khoảng 2.5 giờ.

  • Luộc củ mì

    Củ mì bạn gọt bỏ phần vỏ, rửa sạch rồi cho vào nồi đựng khoảng 1.5 lít nước, thêm vào 1 muỗng cà phê muối, điều chỉnh lửa nhỏ và luộc trong khoảng 20 phút.

  • Vớt nguyên liệu đã hầm ra

    Sau khi đã nấu 2.5 giờ và để nguội khoảng 3 giờ thì dựng bò đã mềm, cẩn thận vớt từng miếng dựng bò, đu đủ để riêng ra ngoài.

    Phần dựng bò bạn lọc bỏ phần xương, phần gân và thịt thì cắt miếng vừa ăn.

  • Nấu cháo

    Sau khi đã vớt dựng bò, đu đủ ra để riêng rồi thì bạn cho gạo và đậu xanh đã vo sạch vào, thêm 2 lít nước nữa, điều chỉnh lửa vừa rồi nấu trong khoảng 1 giờ là cháo chín nhé!

  • Cho dựng bò và đu đủ vào nấu cháo

    Sau khi nấu 1 giờ thì gạo và đậu xanh đã chín, nở bung đều, bạn từ từ cho phần dựng bò và đu đủ vào, thêm 1 lít nước vào nữa.

  • Nêm gia vị

    Nêm vào nồi cháo 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh bột ngọt, 1.5 muỗng cà phê đường, khuấy đều nấu thêm khoảng 5 phút nữa thì nêm nếm lại cho hợp khẩu vị của bạn.

    Nấu thêm 10 phút nữa thì tắt bếp. Trình bày ra tô và thưởng thức nhé.

  • Thành phẩm

    Cháo dựng bò hoàn thành có màu sắc vô cùng bắt mắt, hương vị đậm đà hòa quyện hoàn hảo giữa dựng bò, đu đủ, đậu phộng và củ nghệ vô cùng mới lạ, béo ngậy và hấp dẫn.

    Món cháo phối hợp nhiều nguyên liệu, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cùng hương vị độc đáo chắc chắn sẽ khiến các thành viên gia đình thích mê.

Với những hướng dẫn chi tiết trên thì bạn chắc chắn sẽ dễ dàng thực hiện thành công món cháo dựng bò thơm ngon, hấp dẫn, đầy dinh dưỡng, vừa giúp bữa ăn thêm đổi vị vừa cân đối dưỡng chất. Nhanh tay lưu lại công thức và chia sẻ ngay nhé!

Từ khóa: Cháo dựng bò,cách nấu cháo,nấu cháo,thịt bò,xương bò,món cháo,cách nấu cháo,nấu cháo,thịt bò,xương bò,món cháo,cách nấu cháo,nấu cháo,thịt bò,xương bò,món cháo,