Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách nấu cháo đậu xanh thịt bò thơm ngon đơn giản bổ dưỡng cho cả nhà
Chuẩn bị
15 phútChế biến
40 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cháo đậu xanh thịt bò
Gạo Thịt bò Thịt bò băm Đậu xanh cà vỏ (hấp chín) Hành tây Hành tím Tỏi Hành lá Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (đường/ muối/ tiêu)Cách chọn mua thịt bò tươi ngon
- Ở món ăn này bạn có thể sử dụng bất cứ phần thịt nào của con bò như: Bắp bò, gân bò, thăn bò, nạm bò,... Tuy nhiên bạn nên chọn những miếng thịt vừa có gân, 1 ít mỡ và thịt xem kẽ thì sẽ làm cho món ăn ngon miệng hơn.
- Thịt bò tươi luôn có màu đỏ. Các thớ thịt nhỏ, nhìn vào không quá mịn. Khi ấn vào phần thịt cảm giác được sự săn chắc, không nhão và đàn hồi tốt.
- Không nên mua thịt đã bị chuyển màu tái xanh hoặc đỏ sẫm, mỡ có màu vàng đậm, đặc biệt xuất hiện các đốm li ti trên bề mặt và sờ vào thấy nhớt.
- Bên cạnh đó tránh mua những thịt có mùi hôi tanh nồng nặc khó chịu vì đó là thịt đã để lâu ngày.
Cách chế biến Cháo đậu xanh thịt bò
-
Sơ chế nguyên liệu
Để loại sạch bụi bẩn và mùi hôi, thịt bò sau khi mua về các bạn mang ngâm với nước muối pha loãng khoảng 5 - 10 phút sau đó vớt ra xả sạch, để ráo.
Cách khử mùi hôi thịt bò:
- Cách 1: Ngâm thịt bò ngập trong rượu trắng 15 phút rồi rửa lại bằng nước sạch.
- Cách 2: Cho thịt bò vào nồi nước, đun khoảng 3 - 5 phút sau đó lấy ra rửa lại thịt sẽ bớt hôi. Bạn lưu ý chỉ đun nóng khoảng 50 độ C chứ không phải đun sôi.
- Cách 3: Dùng chanh hoặc giấm chà xát lên miếng thịt bò 5 - 7 phút rồi xả lại bằng nước sạch.
- Cách 4: Nướng 1 củ gừng sau đó giã nát, chà xát lên miếng thịt bò rồi rửa lại cho sạch.
Hành tây bóc vỏ, rửa sạch sau đó cắt múi cau. Hành tím lột vỏ, sau đó lấy khoảng 2 củ mang băm nhuyễn, phần còn lại chẻ đôi. Tỏi bóc nhỏ, băm nhuyễn.
Hành lá rửa sạch, để ráo. Phần đầu hành bạn cắt riêng ra để nấu nước dùng bò, phần lá thì cắt nhuyễn.
Gạo đem vo vài lần với nước sau đó để ráo.
-
Nấu nước dùng bò
Bắc nồi lên bếp, sau đó đổ khoảng 1 lít nước lọc vào. Cho thịt bò đã sơ chế sạch cùng các loại nguyên liệu và gia vị gồm: hành tím chẻ đôi, hành tây, đầu hành lá, 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường vào.
Mở lửa vừa và nấu cho đến khi nước sôi, sau đó vặn nhỏ lửa và tiếp tục nấu thêm khoảng 15 - 20 phút nữa cho thịt bò mềm.
Mách nhỏ: Trong quá trình nấu bạn nên thường xuyên vớt bọt để nước dùng được trong.
Khi thịt bò đã mềm bạn vớt thịt bò ra đĩa cùng hành tây, hành củ đã cho vào trước đó. Thịt bò đã vớt ra, bạn cắt từng miếng mỏng vừa ăn.
-
Nấu cháo
Đặt một chiếc nồi khác lên bếp, cho khoảng 500ml nước lọc cùng phần gạo đã vo sạch vào.
Nấu cháo trong khoảng 20 - 25 phút cho đến khi cháo chín thì tắt bếp.
Mách nhỏ:- Nấu cháo cho hạt gạo nở bung bên ngoài trong khi nấu nước dùng bò để rút ngắn thời gian nấu cháo.
- Các bạn nên nấu cháo đặc để khi cho vào nồi nước hầm bò, cháo sẽ có độ sánh mịn vừa phải, không bị quá lỏng.
-
Nấu cháo đậu xanh
Nước dùng bò đã nấu ở bước 2, bạn cho thịt bò đã xào vào. Nước sôi thì cho đậu xanh đã hấp chín vào.
Khi nước sôi trở lại, bạn vớt bọt ra và thêm vào phần cháo đã nấu chín trước đó, nêm lại gia vị cho hợp khẩu vị.
Cuối cùng, thêm vào hành lá băm nhuyễn cùng 1 muỗng cà phê tiêu xay và tắt bếp.
-
Thành phẩm
Vậy là món cháo bò đậu xanh đã hoàn thành. Cho ngay ra tô và ăn cùng quẩy và thịt bò đã cắt. Cháo thơm, vừa ăn, hòa cùng thịt bò mềm, đậu xanh bùi, béo.
Gắp một miếng thịt bò, chấm vào chén nước mắm cay rồi ăn một miếng cháo đậu xanh thật tuyệt vời. Món ăn không những bổ dưỡng mà cách thực hiện lại vô cùng đơn giản, còn chần chờ gì nữa mà không vào bếp và chiêu đãi cả nhà thôi nào!
Vậy là bài viết trên đã hướng dẫn bạn cách nấu cháo đậu xanh thịt bò cực đơn giản, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Chúc bạn thành công với công thức mà HAY ĂN đã chia sẻ nhé!
Từ khóa: Cháo đậu xanh thịt bò,Cách nấu cháo thịt bò,cháo thịt bò,đậu xanh,thịt bò,món cháo,Cách nấu cháo thịt bò,cháo thịt bò,đậu xanh,thịt bò,món cháo,Cách nấu cháo thịt bò,cháo thịt bò,đậu xanh,thịt bò,món cháo,