Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Cháo đậu đỏ thịt bò

Cách nấu cháo đậu đỏ thịt bò bổ dưỡng đơn giản thơm ngon khó cưỡng

  • Chuẩn bị

    2 giờ
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Món cháo dinh dưỡng, thơm ngon luôn là lựa chọn đầy dinh dưỡng, đơn giản cho các bữa ăn thường ngày. HAY ĂN sẽ cùng bạn vào bếp với món cháo đậu đỏ thịt bò cực bổ dưỡng và hấp dẫn đấy!

Nguyên liệu làm Cháo đậu đỏ thịt bò

Gạo dẻo Đậu đỏ Thịt nạc bò Nấm rơm Hành lá Gừng băm Tỏi băm Gia vị thông dụng (đường/ muối/ tiêu/ hạt nêm) Nước mắm

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua thịt bò tươi ngon

  • Nên lựa những miếng thịt bò mềm, có thớ mỡ màu vàng và bề mặt có màu đỏ hồng.
  • Không nên chọn những miếng thịt có lốm đốm đen bất thường hoặc khi ngửi có mùi lạ.
  • Bạn có thể kiểm tra thịt bò tươi hay không bằng cách dùng ngón tay nhấn thử, nếu khi rút tay ra phần thịt bò không trở lại vị trí ban đầu mà lõm xuống tức là không tươi, bạn không nên mua.

Cách chọn mua nấm rơm ngon

  • Bạn nên chọn những cây nấm tươi, chưa nở, những cây nấm này thường có độ ngọt và ngon hơn những cây đã nở.
  • Ưu tiên lựa chọn những cây có màu đen hoặc xám, thay vì những cây có màu trắng nhạt.
  • Những cây nấm ngon thường sẽ có hình trụ tròn, khi cầm chắc tay và nặng.

Cách chọn mua đậu đỏ ngon, chất lượng

  • Nên chọn hạt đậu có màu đỏ tươi, không bị sâu mọt và không có dấu hiệu mốc hay mùi khó chịu.
  • Nên chọn hạt đậu có kích thước vừa phải để sau khi nấu đậu đạt được độ mềm và vị bùi ngon.
  • Không nên chọn những hạt quá to, vì những hạt này thường ăn không ngon, ít chất dinh dưỡng hơn những hạt nhỏ và đặc biệt thường tạo ra vị chát nhẹ khi ăn.

Nguyên liệu làm cháo đậu đỏ thịt bò

Cách chế biến Cháo đậu đỏ thịt bò

  • Sơ chế và ướp thịt bò

    Thịt bò mua về bạn đem rửa với nước muối pha loãng rồi rửa nhẹ nhàng lại với nước và để ráo nước. Dùng giấy ăn hoặc khăn sạch để lau khô lượng nước còn lại trên miếng thịt bò. Sau đó cắt bò thành miếng nhỏ.

    Cách sơ chế thịt bò sạch, không tanh

    • Đối với bò thái mỏng: Bạn không nên sơ chế hoặc rửa thịt bò quá kỹ, làm vậy sẽ khiến một số chất dinh dưỡng trong thịt bò bị hòa tan trong nước và mất đi trong quá trình chế biến.
    • Đối với thịt bò nguyên miếng: Bạn có thể sử dụng rượu trắng, gừng, muối, chanh hoặc giấm sau đó chà xát lên thịt để yên trong khoảng 5 - 10 phút rồi rửa sạch lại bằng nước.
    • Ngoài ra, trong lúc ướp thịt, bạn hãy nướng một củ hành tím, bóc vỏ, giã nhuyễn và ướp thêm cùng thịt bò thịt bò sẽ giúp khử mùi hôi vô cùng hiệu quả.

    Xem thêm: Bí quyết đơn giản để khử mùi hôi cho mọi loại thịt

    Ướp bò với 1/3 muỗng cà phê gừng băm, 1/2 muỗng canh tỏi băm, 1/3 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm, sau đó trộn đều và để bò thấm gia vị trong 30 phút.

  • Sơ chế các nguyên liệu còn lại

    Hành lá đem rửa sạch, sau đó cắt nhỏ. Đậu đỏ đem ngâm trong nước khoảng 2 tiếng cho đậu nở ra, sau đó đem đậu đi luộc trong 20 phút đến khi chín.

    Nấm rơm cắt bỏ phần gốc và phần bị bầm đen, ngâm trong nước muối loãng từ 5 - 10 phút. Đem rửa thật sạch với nước lạnh và vớt ra để ráo, sau đó cắt miếng mỏng vừa ăn.

  • Nấu cháo đậu đỏ

    Gạo mang đi vo sạch, ngâm trong nước khoảng 30 phút.

    Mách nhỏ: Ngâm gạo trước khi nấu sẽ giúp hạt gạo khi nấu sẽ nhanh nhừ hơn, hạt gạo sẽ bung đều mềm ngon hơn.

    Bắc lên bếp 1 nồi nước sôi, cho hết gạo vào nồi đun đến khi nước sôi trở lại. Đậy kín nắp và tiếp tục nấu với lửa nhỏ trong khoảng 20 phút. Khi hạt gạo bắt đầu mềm, bạn cho đậu đỏ vào nồi rồi trộn đều, ninh nhỏ lửa thêm khoảng 20 - 30 phút nữa.

    Mách nhỏ:

    • Cháo có thể bị cháy ở đáy nồi, bạn nên dùng vá đảo đều thường xuyên.
    • Nếu thấy cháo hơi đặc có thể thêm nước để đảm bảo hạt cháo có thể nở đều.
    • Bạn cũng có thể dùng nồi áp suất điện đa năng (instant pot) để nấu cháo được nhanh hơn.
  • Xào nấm và thịt bò

    Bắc chảo lên bếp và cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng thì cho 1/2 muỗng canh tỏi băm vào phi thơm, sau đó cho nấm vào xào, nêm vào 1/3 muỗng cà phê muối, xào đều nấm khoảng 2 - 3 phút thì vớt nấm ra cho vào nồi cháo.

    Tiếp tục cho bò vào chảo, xào đều trên lửa vừa khoảng 3 phút đến khi bò chín tới thì tắt bếp, cho bò vào nồi rồi khuấy đều cháo.

    Nấu cháo thêm khoảng 2 phút nữa, nêm nếm gia vị lại cho phù hợp với khẩu vị gia đình, sau đó rắc hành lá và tiêu lên, tắt bếp và múc cháo ra tô là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Với vài thao tác đơn giản là bạn đã có món cháo đậu đỏ thịt bằm cực hấp dẫn, thơm ngon, cung cấp nhiều dưỡng chất, năng lượng từ các nguồn nguyên liệu đầy dinh dưỡng như thịt bò, đậu đỏ và nấm rơm. Hãy thưởng thức khi cháo còn nóng nhé!

Bài viết trên đã hướng dẫn món cháo đậu đỏ thịt bò cực đơn giản, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Chúc bạn thành công với công thức mà HAY ĂN đã hướng dẫn nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Xanh TV

Từ khóa: Cháo đậu đỏ thịt bò,cách nấu cháo đậu đỏ thịt bò,nấu cháo đậu đỏ thịt bò,cháo đậu đỏ thịt bò,cách nấu cháo đỏ,cháo đậu đỏ,cách nấu cháo đậu đỏ thịt bò,nấu cháo đậu đỏ thịt bò,cháo đậu đỏ thịt bò,cách nấu cháo đỏ,cháo đậu đỏ,cách nấu cháo đậu đỏ thịt bò,nấu cháo đậu đỏ thịt bò,cháo đậu đỏ thịt bò,cách nấu cháo đỏ,cháo đậu đỏ,