Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Cháo cua bí đỏ

Cách nấu cháo cua bí đỏ thơm ngon bổ dưỡng, giúp bé tăng cân, chắc xương

  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Đối với chị em bỉm sữa thì họ luôn phải lăn tăn suy nghĩ về những món cháo thơm ngon nhưng cũng phải thật bổ dưỡng cho các bé. Điều khó khăn ấy thực chất cũng rất dễ dàng, hãy cùng vào bếp với HAY ĂN bỏ túi ngay công thức nấu món cháo cua bí đỏ siêu hấp dẫn thôi nhé!

Nguyên liệu làm Cháo cua bí đỏ

Gạo tẻ Cua biển (1 con) Bí đỏ Hành tím Dầu ăn Hạt nêm

Cách chọn nguyên liệu tươi ngon

Cách mua cua biển tươi ngon

  • Cua biển tươi ngon là những con vẫn còn sống, quan sát thấy phần mai và càng có màu hơi sẫm giống nhau. Đặc biệt, cua chắc thịt thì ở mặt dưới còn có màu sẫm hơi cam và bóng loáng.
  • Thông thường, cua nhiều thịt và gạch thì sẽ có càng dài và gai trên mai cua rất to, đồng thời sờ vào cảm thấy được độ cứng cáp rõ rệt.
  • Hạn chế mua cua có kích thước quá nhỏ, mai và phần bụng trông nhợt nhạt, thậm chí là hơi trắng, phần gai trên mai cũng nhỏ, bởi đây là dấu hiệu cho thấy cua còn non, thịt và gạch khi ăn sẽ không được ngon.
  • Ngoài ra, khi dùng tay bấm thử vào mai và yếm, nếu thấy mềm nhũn và hơn hết phần mai còn bị biến dạng thì cũng không nên mua.

Cách chọn mua bí đỏ tươi ngon

  • Bí đỏ tươi ngon sẽ có phần vỏ màu nâu sẫm, đôi lúc trông sần sùi, đồng thời không xuất hiện các vết thâm đen hay đốm li ti lạ thường nào trên bề mặt.
  • Bên cạnh đó, những quả bí khi mua về muốn bảo quản lâu hơn thường có phần cuống lá khoảng 2 lóng của ngón tay út.
  • Ngoài ra, nên mua bí cầm lên thấy nặng tay, cứng cáp, sờ vào không thấy mềm nhũn hoặc dập úng.
  • Hạn chế mua bí có trọng lượng quá nhẹ, hoặc đã bị chảy nhớt bởi đó là dấu hiệu cho thấy bí để quá lâu rất dễ bị rỗng ruột, ăn sẽ không ngon.

Nguyên liệu nấu món cháo cua bí đỏ

Cách chế biến Cháo cua bí đỏ

  • Sơ chế nguyên liệu

    Đầu tiên, cua biển mua về bạn lấy dao đâm ngay phần bụng cua, đến khi thấy cua không còn chuyển động nữa thì bạn đem rửa với nước cho sạch hết bụi bẩn còn bám lại, sau đó để ráo.

    Với bí đỏ thì bạn gọt vỏ và loại bỏ hạt, kế đến đem rửa sạch, để ráo rồi cắt thành các khối nhỏ. Còn củ hành tím thì bạn chỉ cần lột vỏ, cuối cùng tiến hành băm nhuyễn.

  • Nghiền bí đỏ

    Sơ chế nguyên liệu xong, bạn bắc nồi lên bếp cùng 100ml nước và 100gr bí đỏ đã cắt vào, rồi luộc với lửa lớn khoảng 10 - 13 phút, đến khi bí đỏ mềm thì bạn tắt bếp, vớt bí đỏ ra chén.

    Khi bí đỏ nguội, bạn dùng nĩa tiến hành nghiền nhuyễn bí đỏ ra nữa là được.

  • Luộc cua và xé nhỏ thịt cua

    Tiếp theo, bạn bắc nồi khác lên bếp cùng 1 con cua đã sơ chế và 200ml nước, tiến hành luộc cua với lửa vừa trong vòng 20 - 25 phút, đến khi cua chín thì bạn tắt bếp, cho cua ra dĩa.

    Khi cua đã nguội thì bạn lột phần vỏ, chỉ lấy lại thịt, đồng thời dùng tay xé nhỏ thịt cua.

  • Ngâm gạo

    Kế đến, gạo tẻ thì bạn đem vo sơ 1 - 2 lần với nước sạch để loại bỏ hết các cặn bẩn còn sót lại, rồi tiến hành ngâm với nước khoảng 20 - 30 phút. Đến khi gạo mềm thì bạn chắt bỏ phần nước đi.

  • Nấu cháo

    Sau đó, bắc nồi mới lên bếp cùng 2 muỗng canh dầu ăn và 1 củ hành tím băm nhuyễn vào phi thơm với lửa vừa. Kế đến, bạn cho toàn bộ phần thịt cua vào xào 3 phút.

    Tiếp theo, thêm nốt toàn bộ phần gạo tẻ vừa ngâm cùng 400ml nước vào, tiến hành nấu cháo trong vòng 20 - 30 phút, đến khi thấy toàn bộ gạo đã nở mềm và cháo trở nên sánh mịn là được.

    Mách nhỏ:

    • Để tốt cho hệ tiêu hóa của bé, bạn có thể sử dụng dầu ăn chuyên dành cho trẻ em nhé!
    • Tránh cháo bị kê, cứ cách 10 phút bạn nên khuấy đều cháo 1 lần.
  • Hoàn thành

    Cuối cùng, bạn chỉ cần thêm nốt 100gr bí đỏ đã nghiền nhuyễn và 1/2 muỗng cà phê hạt nêm vào, dùng muỗng đảo đều rồi nấu với lửa nhỏ trong vòng 5 - 7 phút với lửa vừa.

    Khi thấy cháo đã sôi trở lại thì bạn nêm nếm gia vị vừa ăn, rồi tắt bếp cho cháo ra thôi nhé!

  • Thành phẩm

    Cháo cua bí đỏ mang màu sắc cuốn hút cùng hương thơm thoang thoảng chắc chắn khiến các bé phải mê mẩn lắm đây!

    Cháo sánh mịn quyện với từng thớ thịt cua ngon ngọt săn chắc quá là bổ dưỡng, đã thế còn chấm phá thêm chút bùi bùi từ bí đỏ thì càng tuyệt vời hơn.

HAY ĂN vừa giới thiệu đến mọi người cách nấu cháo cua bí đỏ sánh mịn, thơm ngon mà lại còn bổ dưỡng vô cùng! Chắc chắn các bé sẽ không thể cưỡng lại được hương vị hấp dẫn này đâu. Đừng ngần ngại gì mà không trổ tài thử nhé!

Từ khóa: Cháo cua bí đỏ,cách nấu cháo cua,nấu cháo cua,bí đỏ,cua biển,món cháo,cách nấu cháo cua,nấu cháo cua,bí đỏ,cua biển,món cháo,cách nấu cháo cua,nấu cháo cua,bí đỏ,cua biển,món cháo,