Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Cháo củ nén (hành tăm)

Cách nấu cháo củ nén (hành tăm) thơm ngon làm ấm cơ thể ngày mưa gió

  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Các món cháo thường được nhiều người lựa chọn bởi vì tính dễ ăn, dễ nấu nhưng cũng không kém phần thơm ngon, hấp dẫn. Hôm nay, chuyên trang Vào bếp của HAY ĂN sẽ hướng dẫn bạn cách làm món cháo củ nén lạ miệng, nóng hổi cực phù hợp cho những ngày mưa lạnh. Hãy cùng vào bếp ngay thôi nào!

Nguyên liệu làm Cháo củ nén

Gạo Thịt băm Củ nén Tỏi băm Hành lá Ớt Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu)

Cách chọn mua thịt băm tươi ngon

  • Thịt băm ngon thường được làm từ thịt vừa có nạc vừa có ít mỡ. Thịt băm sẽ mềm, béo, không bị khô như làm từ thịt nạc và cũng không quá ngấy.
  • Khi mua thịt băm xay sẵn bạn cần chọn thịt vừa có nạc, vừa có mỡ, màu sắc thịt tươi hồng, không có mùi hôi, không bị chảy nước.
  • Nếu mua thịt về tự xay bằng máy xay thịt, bạn chọn những miếng thịt heo có màu sáng, ấn vào thịt thì có độ đàn hồi. Thịt không bị xỉn màu, không có mùi hôi hay chảy nước.

Củ nén là gì? Củ nén mua ở đâu?

  • Củ nén hay được gọi là hành tăm là một loại thực vật thuộc họ Hành, phân bố chủ yếu ở Châu Âu, Châu Á và Bắc Mỹ.
  • Củ nén có vị cay, hơi ngọt, có mùi thơm nồng và thường được dùng làm gia vị tạo mùi trong các món ăn.
  • Bạn có thể tìm mua củ nén tại các siêu thị lớn, chợ nông sản, hoặc các trang bán hàng điện tử lớn, có uy tín.

Nguyên liệu nấu cháo củ nén

Cách chế biến Cháo củ nén

  • Sơ chế nguyên liệu

    Củ nén mua về bạn rửa sơ rồi đem ngâm với nước muối pha loãng trong khoảng 10 - 15 phút.

    Hành lá bỏ rễ, lá úa, rửa sạch rồi xắt nhỏ.

    Ớt bỏ cuống, rửa sạch, xắt nhỏ.

  • Rang gạo và nấu cháo

    Bắc nồi lên bếp, cho 200gr gạo vào rang, rang cho đến khi hạt gạo có mùi thơm là được, không cần rang vàng bạn nhé.

    Sau đó cho nước vào ngập đến dưới miệng nồi 2 lóng tay rồi nấu với lửa nhỏ đến khi đợi đến khi gạo nở bung thành cháo mềm là được.

  • Xào săn thịt

    Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, đun nóng rồi phi thơm 1 muỗng canh tỏi băm.

    Sau đó cho thịt băm vào cùng với 2 muỗng cà phê hạt nêm rồi xào ở lửa lớn khoảng 5 phút cho thịt săn lại rồi tắt bếp, cho ra tô.

  • Nấu cháo củ nén và hoàn thành

    Khi hạt gạo đã bung tơi mọi người nêm 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm cho cháo có vị vừa ăn.

    Sau đó cho nửa lượng củ nén vào cháo, đảo đều rồi tắt bếp.

    Cuối cùng bạn múc cháo ra tô, cho thêm ít củ nén, thịt xay, 1 ít tiêu và hành lá vào rồi đảo lên và thưởng thức ngay khi còn nóng.

  • Thành phẩm

    Món cháo củ nén (hành tăm) có mùi thơm đặc trưng từ củ nén ngọt ngọt, hơi cay nhẹ kết hợp với vị ngọt từ thịt bằm, hòa quyện cùng với vị tiêu, ớt cay nồng chắc chắn sẽ làm bạn ấm bụng hơn vào những ngày mưa gió lạnh đấy.

Chỉ với vài bước đơn giản và hướng dẫn chi tiết từ HAY ĂN là các bạn đã có cho mình món cháo củ nén (hành tăm) thơm nồng, giúp bạn ấm người vào những ngày mưa lạnh rồi. Chúc bạn thực hiện thành công!

*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ các kênh YouTube Bếp Nhỏ Nhà Tôi

Từ khóa: Cháo củ nén (hành tăm),cách nấu cháo củ nén,cháo củ nén,cháo hành tăm,cách nấu cháo hành tăm,cách nấu cháo,cách nấu cháo củ nén,cháo củ nén,cháo hành tăm,cách nấu cháo hành tăm,cách nấu cháo,cách nấu cháo củ nén,cháo củ nén,cháo hành tăm,cách nấu cháo hành tăm,cách nấu cháo,