Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách nấu cháo cối vịt xiêm miền Tây dân dã ngon hết sẩy không chút hôi tanh
Chuẩn bị
20 phútChế biến
45 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cháo cối vịt xiêm
Thịt vịt xiêm (khoảng 1/2 con) Gạo tẻ Chao Đậu xanh Hành tím Tỏi Nghệ Ớt hiểm Tỏi băm Sả băm Dầu ăn Nước mắm Muối/hạt nêmCách chọn mua nguyên liệu ngon
Cách chọn mua thịt vịt xiêm tươi ngon
- Khi mua, bạn nên chọn thịt của những con vịt béo, ức tròn, da cổ và da bụng dày.
- Nếu chọn mua vịt nguyên con về làm, bạn nên chọn những con đã trưởng thành để khi làm lông sẽ nhanh chóng hơn.
- Nên chọn thịt những con vịt có bụng dưới xệ xuống. Vì vịt này đã đẻ nhiều lứa nên thịt sẽ thơm hơn.
- Không mua thịt những con ốm yếu, kém linh động vì có thể những con này đã bị bệnh.
Cách chọn mua đậu xanh thơm ngon
- Nên chọn loại đậu có màu xanh lục, tươi mới. Tránh mua đậu xanh đã thay đổi màu sắc.
- Những hạt đậu xanh có hình bầu dục, hai đầu tròn trĩnh là loại ngon và nên mua.
- Không nên mua các hạt có dấu hiệu bị biến dạng hoặc móp méo có thể do thu hoạch còn non và quá trình làm khô khiến đậu bị mất nước.
Cách chế biến Cháo cối vịt xiêm
-
Sơ chế nguyên liệu và nấu cháo
Trước tiên, bạn đem gạo và đậu xanh rửa sạch và ngâm nước trong 4 giờ.
Sau khi ngâm xong thì cho đậu với gạo vào nồi nấu với 2 lít nước.
Thịt vịt sau khi mua về thì bạn nhổ sạch lông còn sót (nếu có) rồi thui cho đến khi phần da chuyển sang màu vàng. Sau đó bạn đem rửa lại và chặt vịt thành nhiều miếng vừa ăn. Việc thui sẽ giúp khử mùi cho vịt của bạn, ngoài ra nó giúp cho thịt vịt thơm hơn.
Xem thêm: Cách sơ chế thịt vịt sạch, không hôi. -
Ướp gia vị và xào thịt
Giã nhuyễn 5 củ hành, 3 tép tỏi và 1 nhánh nghệ rồi cho cùng với sả băm và chao rồi ướp vào phần thịt vịt. Sau đó trộn đều và để khoảng 15 phút cho thịt vịt thấm gia vị.
Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng thì thêm 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh hành tím và 2 trái ớt đập dập vào chảo. Sau khi phần hành, tỏi, ớt đã thơm thì bạn hãy cho thịt vịt vào xào.
Cho thêm khoảng 200ml nước vào chảo rồi xào cho đến khi phần thịt săn lại rồi cho hết vào nồi cháo.
Bạn để lửa nhỏ để hầm cho đến khi cháo đã chín và thịt vịt đã mềm thì bạn thêm vào 1 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng cà phê muối. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, tắt bếp và múc ra tô.
Trang trí thêm một ít rau răm và ngò rí tùy sở thích là có thể thưởng thức ngay.
-
Thành phẩm
Cháo cối vịt xiêm chuẩn vị miền Tây với hạt cháo nở bông, đặc vừa, béo ngậy. Húp một muỗng cháo thôi là bạn sẽ vừa cảm nhận được vị cay của ớt, vị thơm của sả vừa cảm nhận được hương vị thơm béo đặc trưng của thịt vịt xiêm. Chúc bạn thành công với món này để đãi gia đình nhé!
Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách nấu cháo cối vịt xiêm chuẩn vị miền Tây. HAY ĂN hy vọng với công thức đơn giản, tiện lợi sẽ giúp bạn có thêm một món ngon chiêu đãi gia đình. Chúc bạn thực hiện thành công!
*Nguồn tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Vo Quoc Channel
Từ khóa: Cháo cối vịt xiêm,cháo cối vịt xiêm,cách nấu cháo cối vịt xiêm,vịt xiêm nấu cháo cối,làm vịt xiêm nấu cháo cối,cháo cối vịt,cháo cối vịt xiêm,cách nấu cháo cối vịt xiêm,vịt xiêm nấu cháo cối,làm vịt xiêm nấu cháo cối,cháo cối vịt,cháo cối vịt xiêm,cách nấu cháo cối vịt xiêm,vịt xiêm nấu cháo cối,làm vịt xiêm nấu cháo cối,cháo cối vịt,