Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Cháo cồi sò điệp

4 cách nấu cháo cồi sò điệp bổ dưỡng, đơn giản, ấm bụng ngày mưa

Sẽ thật tuyệt với nếu như có được một tô cháo cồi sò điệp thơm ngon bổ dưỡng làm ấm bụng ngày mưa nhỉ? HAY ĂN hôm nay sẽ hướng dẫn bạn 4 cách làm món cháo này nhé. Vào bếp ngay thôi nào!

1. Cháo cồi sò điệp

Cháo cồi sò điệp
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cháo cồi sò điệp

Gạo Cồi sò điệp Muối/ tiêu Tỏi Hành lá Gừng Dầu ăn

Hình nguyên liệu

Hình nguyên liệu làm món cháo cồi sò điệp

Cách chế biến Cháo cồi sò điệp

  • Sơ chế cồi sò điệp

    Ngâm 500gr cồi sò điệp trong nước ấm khoảng 5 phút. Sau đó vớt ra,để loại bỏ đất cát và chất cặn còn sót lại, rửa sạch nhiều lần với nước rồi để ráo.

  • Xào cồi sò điệp

    Đun sôi 1 muỗng canh dầu ăn trong chảo, cho 3 tép tỏi đập dập vào phi thơm vàng rồi cho cồi sò điệp cùng với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu và trộn đều, xào với lửa vừa khoảng 8 - 10 phút thì tắt bếp.

  • Nấu cháo cồi sò điệp

    Cho 180gr gạo đã vo sạch vào nồi cùng 700ml nước rồi đậy nắp nồi, nấu với lửa vừa khoảng 25 phút cho hạt gạo bung mềm.

    Sau đó, cho cồi sò điệp đã xào với 4 nhánh hành lá cắt nhỏ và 1/4 củ gừng cắt sợi mỏng, nêm nếm gia vị cho vừa ăn nữa rồi nấu thêm 5 phút nữa là tắt bếp, cho ra chén rắc ít tiêu lên.

    Mách nhỏ:

    • Nếu muốn món cháo loãng hơn, bạn có thể châm thêm ít nước.
    • Bạn có thể cho thêm ít gạo tẻ nấu cháo và rang gạo vàng để cháo được ngon hơn.
  • Thành phẩm

    Vậy là bạn đã hoàn tất món cháo cồi sò điệp thơm ngon, hấp dẫn. Đây là món ăn sẽ khiến cả gia đình bạn mê mẩn đấy.

2. Cháo cồi sò điệp nấm rơm

Cháo cồi sò điệp nấm rơm
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    35 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cháo cồi sò điệp nấm rơm

Gạo Sò điệp làm sẵn Nấm rơm Lá hẹ Hành tím cắt lát Ớt (cắt lát) Dầu ăn Gia vị thông dụng (Tiêu xay/ muối/ hạt nêm)

Cách chọn mua nấm rơm tươi ngon

  • Chọn nấm còn búp, chưa nở, tươi, có hình dạng hơi tròn hoặc hình trụ, khi sờ và bóp nhẹ cảm thấy nấm hơi cứng.
  • Để món cháo được ngon và ngọt hơn, bạn nên chọn loại nấm rơm có màu đen hoặc màu xám ăn sẽ ngon hơn loại màu trắng.
  • Ưu tiên mua nấm trực tiếp tại các nơi trồng nấm hoặc tại hệ thống các siêu thị uy tín.

Nguyên liệu làm món cháo cồi sò điệp nấm rơm

Cách chế biến Cháo cồi sò điệp nấm rơm

  • Sơ chế và ướp sò điệp

    Sau khi mua sò điệp về, bạn rửa lại thật sạch với nước rồi để ráo và cho tất cả vào .

    Cho vào tô sò điệp 1/2 phần hành tím cắt lát, 1/3 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng canh dầu ăn, 1/2 quả ớt cắt lát rồi trộn đều và ướp khoảng 10 phút.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Nấm rơm bạn cắt bỏ phần chân nấm, rửa sạch, để ráo rồi cắt làm đôi.

    Hẹ cắt bỏ gốc, rửa sạch rồi để ráo. Sau đó, cắt nhỏ.

  • Nấu cháo

    Gạo bạn đem đi vo sạch rồi cho vào nồi để nấu cháo.

    Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 1 lít nước, gạo vừa vo và tiến hành nấu cho gạo nở mềm.

  • Xào sò điệp

    Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng, cho phần hành tím còn lại vào phi thơm. Sau đó, cho sò điệp vào xào đến khi thịt sò săn lại thì tắt bếp.

    Giữ nguyên chảo đã xào sò điệp trên bếp, vặn lửa nhỏ, cho nấm rơm vào xào từ 3 - 5 phút rồi tắt bếp.

  • Nấu cháo sò điệp

    Cho sò điệp và nấm đã xào vào nồi cháo, đảo đều một lần, rồi tiếp tục nấu trên lửa nhỏ đến khi nào hạt gạo trong nồi nở bung hoàn toàn và sò điệp chín mềm thì nêm nếm lại cho vừa ăn.

    Cuối cùng, tắt bếp, múc cháo ra tô rồi cho một ít lá hẹ cắt nhỏ, một ít tiêu xay vào nữa là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Khi ăn món cháo cồi sò điệp nấm rơm này, bạn sẽ cảm nhận được một vị ngọt thanh của cháo, sò điệp dai dai và ngọt nước, nấm rơm mềm mềm ăn rất thích.

    Món này phải ăn nóng mới ngon, vì vậy, còn chần chờ gì nữa mà không thưởng thức thành quả của mình đi nào!

3. Cháo cồi sò điệp gạo lứt hạt sen

Cháo cồi sò điệp gạo lứt hạt sen
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    35 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cháo cồi sò điệp gạo lứt hạt sen

Gạo lứt (đã rang) Cồi sò điệp Hạt sen Xương gà Gừng Hành tím Hành lá (cắt nhỏ) Ngò rí (cắt nhỏ) Rượu trắng Dầu mè Đường phèn Muối/ hạt nêm

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua hạt sen ngon

  • Nên chọn mua những hạt sen già sẽ có màu trắng ngà hoặc vàng đậm, lớp ngoài căng tròn vì những hạt này khi ăn sẽ rất thơm và không bị sượng.
  • Ưu tiên chọn mua hạt sen vừa mới hái, vẫn giữ được độ tươi ngon và có mùi thơm nhẹ đặc trưng.
  • Để mua được sen chất lượng nhất, bạn nên mua sen tại các hồ trồng sen hoặc tại các siêu thị uy tín.

Cách chọn mua xương gà tươi ngon

  • Chọn mua phần xương gà vẫn còn bám lại trên xương một ít thịt thì khi nấu cháo sẽ ngọt và ngon hơn.
  • Bạn nên đi chợ vào lúc sáng sớm để mua xương gà vì khi ấy gà vừa mới thấy thịt, phần xương vẫn còn tươi ngon.
  • Tránh chọn mua xương bị chảy nhớt và có mùi hôi khác thường

Nguyên liệu làm món cháo cồi sò điệp gạo lứt hạt sen

Cách chế biến Cháo cồi sò điệp gạo lứt hạt sen

  • Sơ chế cồi sò điệp

    Cồi sò điệp sau khi rửa sạch bạn cho vào chén cùng với 1/3 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh rượu trắng, một ít nước.

    Tiếp theo, bạn rửa sạch sò điệp trong hỗn hợp muối và rượu trắng đó rồi rửa lại với nước một lần nữa và để ráo.

  • Sơ chế xương

    Xương gà khi mua về, bạn cắt bỏ đi phần da và phần mỡ gà rồi chặt thành các khúc nhỏ.

    Đem gà đi rửa sơ qua với nước lạnh rồi cho vào thau. Lúc này, bạn đổ nước sôi vào thau chứa gà, trụng sơ cho phần thịt gà hơi săn lại rồi vớt ra để ráo.

    Lưu ý khi sơ chế xương gà: Khi mua xương gà về, bạn nhớ loại bỏ đi phần phổi gà nhé. Vì phổi này chứa nhiều chất độc ăn vào không tốt cho sức khỏe.

  • Xào cồi sò điệp

    Gừng gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt lát. Hành tím lột bỏ vỏ và cắt lát.

    Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 1 muỗng cà phê dầu mè. Đợi dầu nóng, cho gừng và hành tím vào phi thơm. Sau đó, cho cồi sò điệp vào xào đều tay từ 5 - 7 phút rồi tắt bếp.

  • Nấu cháo gạo lứt

    Hạt sen mua về, rửa sạch với nước rồi để ráo.

    Cho xương gà, hạt sen vào nồi cùng 1.5 lít nước, 1/2 muỗng cà phê muối. Tiếp theo, bắc nồi lên bếp, vặn lửa vừa và nấu trong vòng 20 phút.

    Sau 20 phút, bạn cho gạo lứt vào và nấu cho đến khi gạo lứt nở mềm.

  • Hoàn thành cháo

    Khi hạt gạo lứt đã nở mềm thì bạn vớt xương gà ra, cho cồi sò điệp đã xào vào.

    Sau đó, nêm hỗn hợp gia vị gồm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường phèn rồi khuấy đều và nấu cháo thêm khoảng 7 - 10 phút nữa.

    Cuối cùng, nêm nếm cháo lại cho vừa ăn và múc ra . Thêm hành lá và ngò rí cắt nhỏ vào cho dậy mùi thơm nữa là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Khi thưởng thức món cháo cồi sò điệp gạo lứt hạt sen này, bạn sẽ cảm nhận được vị cháo ngọt thanh và mùi thơm của xương gà, cồi sò điệp dai dai ngọt nước, hạt sen bùi bùi. Thử luôn cho nóng bạn nhé!

4. Cháo cồi sò điệp rau củ

Cháo cồi sò điệp rau củ
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    35 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cháo cồi sò điệp rau củ

Trứng gà Trứng bắc thảo Cà rốt Nấm hương Sò điệp Đậu hà lan Gừng Hành lá Nước cốt chanh Gia vị thông dụng (Tiêu xay/ hạt nêm/ muối)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Chọn mua những củ cà rốt có màu cam tươi sáng, cầm lên sẽ cảm nhận được độ nặng và chắc tay.
  • Nên chọn cà rốt có kích thước vừa phải, không quá lớn cũng không quá nhỏ, có phần lõi nhỏ và cuống tươi xanh.
  • Tránh chọn mua cà rốt có lá mọc xum xuê, lá khô héo hoặc dập úng, lớp vỏ ngoài xuất hiện nhiều đốm li ti.

Cách chọn mau đậu hà lan tươi ngon

  • Chọn mua những quả đậu hà lan non, có màu xanh nhạt, vỏ bóng và giòn, các hạt đậu không bị nổi gờ lên.
  • Để đảm bảo được hàm lượng dinh dưỡng của đậu hà lan thì bạn nên chọn mua đậu hà lan tươi thay vì đậu hà lan khô nhé!
  • Tránh chọn mua đậu hà lan bị dập nát, xuất hiện nhiều vết sần bên ngoài vỏ quả.

Cách chọn mua nấm hương tươi ngon

  • Đối với nấm hương khô: Chọn nấm không bị đứt gãy và phần mũ nấm có màu nâu sáng, không bị ẩm mốc, hay có mùi lạ.
  • Đối với nấm hương tươi: Chọn nấm có kích thước vừa phải, chân nấm ngắn, có phần mũ cúp chặt, màu hơi vàng nâu và có mùi hương đặc trưng của nấm.
  • Bạn nên mua nấm trực tiếp tại các cơ sở trồng nấm hoặc tại các siêu thị lớn uy tín.

Cách chọn mua trứng bắc thảo ngon

  • Bạn có thể chọn mua trứng bắc thảo được đóng hộp sẵn tại hệ thống siêu thị trên toàn quốc. Khi mua, bạn nên chú ý kĩ nguồn gốc xuất xứ và hạn sử dụng nhé.
  • Ngoài ra, để đảm bảo an toàn hơn thì bạn cũng có thể tự làm trứng bắc thảo ngay tại nhà theo công thức được chia sẻ bởi HAY ĂN.

Nguyên liệu làm món cháo cồi sò điệp rau củ

Cách chế biến Cháo cồi sò điệp rau củ

  • Sơ chế các loại rau củ

    Cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa sạch với nước, để ráo rồi cắt hạt lựu.

    Đậu hà lan tách bỏ vỏ rồi lấy hạt đem đi rửa sơ với nước và để ráo.

    Gừng gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt sợi. Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch, để ráo. Sau đó, bạn cắt đầu hành để riêng còn phần lá hành bạn cắt nhỏ.

    Nấm hương bạn mua về, gọt bỏ phần đất dơ dưới gốc rồi đem ngâm nước muối pha loãng 2 phút. Sau đó, rửa sạch với nước rồi cắt miếng vừa ăn.

    Trứng bắc thảo lột bỏ vỏ rồi cắt làm tám.

  • Nấu cháo

    Bạn đem gạo đi vo sạch rồi cho vào nồi và bắc lên bếp. Sau đó, đổ vào nồi khoảng 1.5 lít nước, vặn lửa vừa và nấu cho hạt gạo nở mềm.

    Tiếp theo, bạn cho cà rốt và nấm vào nấu cùng cho nấm và cà rốt chín mềm nhé.

  • Sơ chế sò điệp

    Sò điệp bạn rửa sạch với nước rồi cho vào ngâm từ 4 - 5 phút trong hỗn hợp nước có pha chút muối và nước cốt chanh để khử mùi tanh của sò.

    Sau đó, vớt ra, rửa lại với nước một lần nữa rồi để ráo. Tiếp theo, bạn dùng khò lửa khò trên bề mặt cồi sò điệp đến khi chuyển sang màu vàng là được.

  • Hoàn thành cháo

    Bạn cho cồi sò điệp vừa mới khò, đậu hà lan, đầu hành vào nồi cháo và nấu sôi.

    Khi cháo sôi, bạn đập 5 quả trứng gà vào nồi và khuấy đều. Tiếp theo, nêm vào nồi 3 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm. Nấu thêm khoảng 5 - 10 phút nữa thì tắt bếp và múc cháo ra tô.

    Cuối cùng, bạn cho vào cháo gừng cắt sợi, hành lá cắt nhỏ và 2 miếng trứng bắc thảo cùng một ít tiêu xay lên trên nữa là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Món cháo cồi sò điệp rau củ hoàn thành có một màu sắc khá đẹp mắt. Hạt cháo nở mềm, cồi sò điệp dai dai ngọt nước ăn cùng các loại rau củ mềm thơm bùi bùi cực thích.

    Cháo này ăn nóng mới ngon nhé. Thử liền thành quả của mình đi nào!

Cách chọn mua cồi sò điệp tươi ngon

  • Bạn có thể mua sò điệp về để lấy cồi hoặc mua loại cồi sò điệp đóng gói có bán tại các siêu thị, các cửa hàng thực phẩm, chợ uy tín để thực hiện món ăn này nhé.
  • Khi mua sò điệp đã được bóc thịt ra khỏi vỏ, nên chọn những con có mùi tươi mới, chắc thịt, màu hơi trong. Không nên chọn những con có mùi hôi, chảy nhớt, màu sắc tái xanh hoặc thâm đen.
  • Nếu mua những con sò điệp còn vỏ, nên chọn những con còn sống và vỏ vẫn khép chặt nhưng không hoàn toàn kín.
  • Không nên chọn những con chết, bị hư hỏng hoặc quá nhỏ.

Cách sơ chế sò điệp không bị tanh

  • Cách 1: Cồi sò điệp sau khi làm sạch thì bạn cho vào nước có pha một chút muối và nước cốt chanh để rửa. Sau đó, vớt ra, rửa lại với nước sạch và để ráo.
  • Cách 2: Bạn cũng có thể khử mùi tanh cồi sò điệp bằng cách bóp cồi sò với rượu hoặc giấm rồi rửa lại với nước sạch.
  • Cách 3: Chần sơ thịt sò xong nước sôi cỏ bỏ 1 ít sả và gừng đập dập khoảng 1 - 2 phút rồi vớt ra, để nguội là có thể chế biến được rồi.

Trên đây là hướng dẫn 4 cách nấu cháo cồi sò điệp bổ dưỡng, đơn giản ngay tại nhà. Hy vọng với công thức được chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện được món cháo này. Chúc bạn thành công nhé!

Từ khóa: Chào cồi sò điệp,cách làm cháo cồi sò đệp,cách làm cháo,chào cồi sò điệp,món cháo,vào bếp,cách làm cháo cồi sò đệp,cách làm cháo,chào cồi sò điệp,món cháo,vào bếp,cháo cồi sò điệp,cách nấu cháo cồi sò điệp,cách nấu cháo,nấu cháo,sò điệp,