Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách nấu cháo chim cút ngon ngọt đậm đà bổ dưỡng cho gia đình
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cháo chim cút
Chim cút Gạo dẻo (1/2 lon) Nấm đùi gà Nấm bào ngư Hành tím (băm nhỏ) Tỏi (băm nhỏ) Hành lá Rau mùi Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu xay)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua chim cút ngon
- Đầu tiên, để chọn mua chim cút tươi ngon bạn nên ưu tiên lựa chọn chim cút có phần da màu trắng hồng nhạt và sáng màu.
- Nên chọn chim cút có bề mặt thịt khô ráo, dùng tay ấn nhẹ thấy thịt hơi dính tay và có độ đàn hồi.
- Tránh chọn chim cút có vết bầm, thâm đen và có mùi hôi vì đây là chim cút đã để lâu, thịt bở và sẽ có mùi hôi khi chế biến.
Cách chọn mua các loại nấm tươi, ngọt
- Với món cháo, đầu tiên bạn nên lựa chọn nấm bào ngư trắng vì nấm có độ mềm và ngọt hơn so với nấm bào ngư nâu.
- Nên chọn nấm có kích cỡ vừa, mũ nấm hơi nở, không bị rách, có một lớp tơ mỏng và phần thân nấm chắc.
- Tránh chọn những cây nấm có mũ nở quá to, nấm mềm hoặc bị nhũn vì đây là nấm đã để lâu hoặc bị hư.
Dụng cụ thực hiện
Nồi cơm điện, nồi, dao, tô, muỗng,...
Cách chế biến Cháo chim cút
-
Sơ chế chim cút
Chim cút sau khi mua về thì rửa sạch bằng nước muối pha loãng rồi vớt ra rổ để cho ráo nước. Kế đến, dùng lửa khò qua phần da chim cút cho hơi vàng rồi dùng dao cắt chim cút ra làm 4 và cho ra đĩa.
Mẹo sơ chế chim cút sạch, khử mùi hôi- Cách 1: Để loại bỏ mùi hôi chim cút hiệu quả thì bạn cần dùng nhíp và làm sạch phần lông còn sót lại trên chim cút rồi rửa sạch bằng nước muối pha loãng và để ráo.
- Cách 2: Pha rượu trắng với gừng giã nhuyễn, chà xát lên chim cút rồi rửa lại bằng nước sạch và để ráo.
-
Sơ chế nguyên liệu khác
Dùng dao cắt bỏ phần gốc, lá vàng của rau mùi và hành lá sau đó mang đi rửa sạch rồi cắt nhỏ và cho ra chén.
Với nấm bào ngư và nấm đùi gà, đầu tiên dùng dao cắt bỏ phần gốc nấm rồi ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 5 phút, rửa lại bằng nước sạch rồi vớt ra để ráo và cắt miếng nhỏ vừa ăn.
-
Nấu cháo chim cút
Vo sạch 200gr gạo dẻo, để gạo được mềm nhừ bạn đong nước khoảng hơn 1 lóng tay rồi cho vào nồi cơm điện. Bật chế độ Congee (hoặc Porridge) và nấu chín cho đến khi cháo chuyển sang chế độ Warm là hoàn thành.
Bắc nồi lên bếp với lửa lớn, cho vào nồi 1 muỗng canh dầu ăn. Dầu nóng thì cho hành tỏi băm nhỏ vào phi thơm khoảng 2 phút.
Kế đến, cho chim cút vào xào cùng với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay trong 5 phút đến khi thịt chim cút săn lại.
Múc cháo trong nồi cơm điện cho ra nồi, thêm vào nồi 2 lít nước và nấu trong 30 phút ở lửa lớn đến khi chim cút chín nhừ thì bỏ nấm đùi gà và nấm bào ngư vào.
Nêm thêm vào cháo 1 muỗng cà phê đường, 5 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt rồi nấu thêm 10 phút. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp, rắc hành lá, rau mùi và một ít tiêu xay lên trên.
-
Thành phẩm
Múc cháo chim cút ra tô và thưởng thức thôi nào. Cháo chim cút nóng hổi, bổ dưỡng, thịt cút mềm thơm, cháo nhừ và rất ngọt nhờ các loại nấm.
Bạn có thể chuẩn bị thêm một chén nước mắm ớt cay cay và bánh tráng nướng ăn kèm với cháo nhé!
Một ngày trời lạnh mà được cùng cả nhà quây quần để thưởng thức món cháo chim cút thơm ngon, nóng hổi thì còn gì bằng. Lưu lại công thức để vào bếp trổ tài làm món cháo chim cút để thay đổi khẩu vị cả nhà nhé!
Từ khóa: Cháo chim cút,cách nấu cháo chim cút,cháo chim cút,chim cút,nấu cháo,cách nấu cháo chim cút,cháo chim cút,chim cút,nấu cháo,cách nấu cháo chim cút,cháo chim cút,chim cút,nấu cháo,