Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Cháo chim bồ câu đậu xanh hạt sen

Cách nấu cháo bồ câu đậu xanh hạt sen thơm ngon, bổ dưỡng, không bị tanh

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    50 phút
  • Độ khó

    Dễ

Một trong những món cháo giàu dinh dưỡng lại có lợi cho sức khỏe có thể kể đến là cháo chim bồ câu thích hợp để bồi bổ cơ thể cho mọi lứa tuổi. Hãy cùng HAY ĂN vào bếp ngay để học qua cách nấu cháo bồ câu đậu xanh hạt sen thơm ngon đơn giản mà không bị tanh nhé!

Nguyên liệu làm Cháo bồ câu đậu xanh hạt sen

Chim bồ câu Thịt băm Gạo Hành tím Gừng Hạt sen tươi Rượu trắng Đậu xanh Hành lá Ngò rí Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ tiêu/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua chim bồ câu tươi ngon

  • Đối với chim bồ câu, bạn nên mua loại chim mới ra ràng là ngon nhất. Đây là những con chim bồ câu mới được khoảng 15 ngày tuổi, thịt mềm, dày và béo, chứa nhiều dinh dưỡng nhất.
  • Để chọn được chim bồ câu mới ra ràng, bạn tìm những con chim chỉ to bằng nắm tay, lông măng mọc thưa thớt, chỉ có phần cánh và phần lưng chim là lông mọc dày hơn một chút.
  • Khi mua chim bồ câu, bạn có thể dùng tay ấn vào phần dưới cánh chim, nếu thấy thịt dày là loại tươi ngon, khi dùng tay ấn vào phần ức thì thấy mềm.
  • Nếu mua bồ câu làm sẵn, bạn nên tránh mua những con có phần da tái xanh mà hãy chọn những con phần da thịt hồng hào nhé!

Cách chọn mua đậu xanh ngon, chắc hạt

  • Khi chọn mua đậu xanh, bạn nên chọn những hạt đậu xanh có màu xanh tươi, hạt đậu chắc, không có vết sâu mọt cắn và thoảng mùi thơm đặc trưng.
  • Đậu xanh ngon là phần bụng hạt có chấm trắng, căng đều, không bị đốm đen bất thường.

Cách chọn mua hạt sen béo bùi

  • Khi chọn mua hạt sen, bạn nên mua sen tươi vừa được hái vì khi đó hạt sen vẫn đang còn trên đài sen và bạn có thể tự lựa chọn những hạt sen chất lượng nhất.
  • Để chọn mua đúng hạt sen ngon, bạn nên chọn hạt sen già vì hạt sẽ rất thơm, có vị bùi đặc trưng, không bị sượng. Những hạt này thường sẽ có màu trắng ngà hoặc vàng đậm với lớp ngoài căng tròn, xanh mướt đều màu.
  • Khi chọn mua hạt sen khô thành phẩm, bạn nên chú ý lựa những bao hạt còn nguyên vẹn, hạt không biến dạng hay biến màu, nhất là nên chọn mua loại được chế biến thủ công và có thể dùng tay bóc được. Những hạt này sẽ không chứa chất bảo quản gây hại cho sức khỏe và ảnh hưởng đến mùi vị món ăn.

Cách chọn mua thịt heo tươi ngon

  • Chọn thịt có lớp màng khô, có màu đỏ tươi, bề mặt hơi se lại, thớ thịt mềm mại.
  • Nên mua những phần thịt có cả nạc và mỡ, ngon nhất là phần thịt ba chỉ. Thịt heo ngon có phần nạc màu hồng tươi sáng, nhấn vào thịt thấy có độ đàn hồi, săn chắc.
  • Không chọn thịt mà nhấn vào thấy mềm nhũn, thịt xỉn màu, chảy nước, có mùi hôi ươn, đây là thịt để lâu không còn ngon.
  • Để chọn mua được thịt băm ngon và đảm bảo chất lượng, vệ sinh thực phẩm, bạn có thể lựa thịt nguyên miếng trước rồi nhờ người bán xay giúp, hoặc nếu nhà bạn có máy xay thịt thì có thể tự xay ở nhà nhé!

Hình nguyên liệu làm cháo chim bồ câu

Cách chế biến Cháo bồ câu đậu xanh hạt sen

  • Sơ chế chim bồ câu

    Sau khi mua chim bồ câu về, trước tiên bạn hãy làm sạch lông của chim bồ câu, nội tạng rồi rửa sạch lại với nước.

    Tiếp theo, để khử mùi tanh của chim, bạn dùng rượu trắng pha với vài lát gừng tươi rồi chà xát lên thân chim, cuối cùng rửa sạch lại với nước rồi để ráo.

    Dùng kéo cắt phần đầu và chân của bồ câu. Tiếp tục dùng kéo cắt đôi thân bồ câu rồi cắt theo khớp chia ra từng khúc nhỏ.

    Rửa sạch chim bồ câu lại với nước nhiều lần rồi để ráo.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Vo gạo cho sạch rồi cho vào 1 muỗng cà phê dầu ăn để giúp gạo nở hơn khi nấu cháo.

    Ngâm 100gr đậu xanh trong nước khoảng 15 phút rồi rửa sạch lại.

    Rửa sạch hành lá, hành ngò và hạt sen. Tiếp đó, cắt nhỏ hành lá và hành tím.

  • Ướp chim bồ câu và thịt băm

    Cho chim bồ câu vào tô ướp 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê tiêu rồi đảo đều cho thấm gia vị, ướp trong 15 phút.

    Ướp gia vị tương tự như vậy với thịt băm ở một tô khác cho thấm vị.

  • Xào chim bồ câu và thịt băm

    Cho 5 muỗng canh dầu ăn vào chảo đun sôi rồi cho vào 1 củ hành tím cắt nhỏ vào phi thơm vàng rồi vớt dầu và hành đã phi ra.

    Dùng chảo cũ, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn (tận dụng phần dầu vừa phi hành), cho 1 củ hành tím cắt nhỏ còn lại vào phi thơm rồi cho chim bồ câu xào với lửa lớn đến khi chín khoảng 10 phút rồi cho thêm thịt băm vào xào trong 3 - 4 phút nữa rồi tắt bếp.

  • Nấu cháo

    Cho đậu xanh đã rửa sạch vào gạo và cho thêm 1.3 lít nước vào nấu sôi. Khi nước sôi, cho hạt sen vào, đảo đều, nấu cho đến khi hạt sen nhừ, gạo đã nở đều.

    Sau đó, cho vào chim bồ câu và thịt băm đã xào vào nấu với lửa nhỏ. Cho 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê đường rồi đảo đều, nấu với lửa vừa khoảng 5 phút nữa, nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn rồi tắt bếp.

    Rắc vào nồi cháo hành lá cắt, rau ngò vào đảo đều và thêm hành đã phi, ít tiêu là hoàn tất.

  • Thành phẩm

    Món cháo chim bồ câu nóng hổi, ngon tuyệt, vừa bổ dưỡng vừa dễ thực hiện tại nhà. Ăn món cháo này trong những ngày mưa thì thật tuyệt vời!

Trên đây là bài viết hướng dẫn chi tiết cách nấu cháo bồ câu đậu xanh hạt sen thơm ngon dinh dưỡng để bồi bổ sức khỏe cho cả nhà. Hãy thử thực hiện và đừng quên chia sẻ lại cảm nhận cho HAY ĂN nhé, chúc các bạn thành công.

Từ khóa: Cháo chim bồ câu,cách làm cháo chim bồ câu,cách làm cháo,cháo chim bồ câu,món cháo,vào bếp,cách làm cháo chim bồ câu,cách làm cháo,cháo chim bồ câu,món cháo,vào bếp,cách nấu cháo bồ câu đậu xanh hạt sen,cách nấu cháo bồ câu đậu xanh,cháo bồ câu đậu xanh hạt sen,cháo bồ câu,