Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách nấu cháo chả cá dai mềm, thơm ngon và vô cùng hấp dẫn
Chuẩn bị
25 phútChế biến
40 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cháo chả cá
Cá thác lác nạo Gạo trắng Nấm rơm Rau đắng Hành lá Ngò rí Giá Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (muối/ bột ngọt/ tiêu xay/ hạt nêm) Nước lọcCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách mua chả cá dai ngon, đảm bảo
- Đối với chả cá chưa chế biến, khi chọn mua bạn nên chọn chả cá có màu trắng hồng tươi, khi sờ vào cảm nhận được độ dính chắc, không bị bột.
- Tránh chọn mua chả cá có dấu hiệu bị chảy nhớt, phần thịt có mùi hôi khó chịu bất thường vì đây có thể là chả cá đã quá hạn sử dụng và bị hư.
- Ngoài ra, bạn có thể chọn mua cá tươi bằng cách nhờ người bán nạo giúp phần thịt cá để có thể tự thực hiện tại nhà theo hướng dẫn cực kì đơn giản của HAY ĂN để đảm bảo không mua nhầm chả cá chứa hàn the độc hại cho sức khỏe.
Cách chọn mua nấm rơm tươi ngon
- Đối với nấm rơm tươi, khi chọn mua bạn nên lựa những cây nấm còn búp chưa nở, hình dáng hơi tròn hoặc hình trụ. Ưu tiên chọn những cây nấm có kích thước đều nhau để giúp đồng nhất hương vị, từ đó món ăn sẽ ngon hơn.
- Khi lựa chọn nấm bạn có thể bóp nhẹ, nấm hơi cứng sẽ là nấm ngon. Ngoài ra nên lựa chọn nấm rơm đen hoặc nấm rơm xám sẽ ngon hơn nấm rơm trắng.
- Đối với nấm rơm khô, khi lựa chọn sẽ đơn giản hơn. Bạn chỉ cần quan sát xem nấm có dấu hiệu ẩm mốc hay có mùi lạ hay không là được.
Cách chế biến Cháo chả cá
-
Sơ chế nguyên liệu
Cá thác lác sau khi bạn mua về thì cho ra tô sạch, tán đều tay cho nhuyễn hẳn khoảng 5 phút thì cho 1 muỗng canh nước mắm và 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 ít đầu hành lá, 1/2 muỗng cà phê tiêu.
Trộn đều các nguyên liệu để gia vị thấm vào thịt cá, trộn đến khi hỗn hợp dẻo và kết dính lại là đạt.
Nấm rơm mua về bạn ngâm với nước muối pha loãng khoảng 10 phút, sau đó rửa lại với nước sạch, cắt bỏ bớt phần chân nấm và cắt làm đôi cho vừa ăn.
Hành lá cắt khúc, tách riêng phần đầu hành ra băm nhuyễn để xào với nấm.
Mẹo: Để cá thác lác được dai hơn, lưu ý không nêm muối và đường mà chỉ sử dụng nước mắm và bột ngọt. -
Xào nấm
Bắt chảo lên bếp, đợi chảo nóng khoảng 5 phút thì bạn cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, dầu nóng rồi thì cho phần đầu hành đã cắt sẵn vào xào qua đến khi hành bắt đầu vàng và dậy mùi thơm thì cho 500gr nấm rơm vào đảo đều tay.
Cho vào chảo 1 muỗng canh cà phê muối, 1 muỗng canh cà phê hạt nêm, xào sơ qua cho ngấm gia vị rồi tắt lửa.
-
Viên chả cá
Vò viên chả cá đã ướp sẵn gia vị thành từng viên tròn nhỏ vừa ăn để tiến hành hấp. Lần lượt làm cho đến hết phần cá thác lác là được.
Mẹo: Để chả cá không dính vào tay khi vò viên và không dính vào xửng hấp, bạn có thể thoa 1 lớp dầu ăn lên bề mặt găng tay và bề mặt xửng hấp. -
Hấp chả cá
Xếp các viên chả cá vào xửng rồi đậy nắp, hấp cách thủy từ 10 - 15 phút để chả cá chín hẳn.
-
Nấu cháo
Cho vào nồi 1 chén gạo vừa rang, sau đó đổ thêm 1 lít nước lọc vào, nấu khoảng 20 - 30 phút cho hạt gạo nở mềm.
Vặn lửa nhỏ, sau đó cho vào nồi hành lá cắt khúc, thả các viên chả cá vừa hấp và nấm rơm đã xào vào nấu chung thêm khoảng 10 phút là được.
-
Thành phẩm
Cháo chả cá thơm ngon đậm đà, hạt cháo nở mềm, chả cá dai dai thấm vị. khi ăn có thể thêm giá, rau đắng, ngò rí và chút tiêu đen để tăng thêm hương vị Một chén cháo nóng hổi sẽ là món ăn giúp cả nhà đổi vị cho bữa cuối tuần.
Qua bài viết này, HAY ĂN hi vọng rằng bạn đã có thêm 1 cách làm cháo chả cá đơn giản nhưng rất hay ho này. Chúc các bạn thực hiện thành công và thưởng thức thật ngon miệng bên cạnh gia đình nhé!
Từ khóa: Cháo chả cá,cách nấu cháo chả cá,cháo chả cá,cách nấu cháo,nấu cháo,cách nấu cháo chả cá,cháo chả cá,cách nấu cháo,nấu cháo,