Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách nấu cháo canh Nghệ An xương heo thơm ngon ai cũng mê
Chuẩn bị
25 phútChế biến
1 giờĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cháo canh Nghệ An xương heo
Bột mì đa dụng Xương heo Trứng cút Hành lá Ngò (có rễ) Ớt Hành tím Dầu điều Muối hạtCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua xương heo tươi ngon
- Nên chọn những dải xương có màu đỏ hồng, tươi, độ lớn khoảng 2 - 3 đốt ngón tay.
- Quan sát vết cắt, chọn mua những dải có bề mặt cắt bằng phẳng, khô ráo, không bị chảy nhớt.
- Không nên mua những dải xương có màu trắng tái, bề mặt nhiều mảng xanh tím và khi ngửi có mùi hôi khó chịu.
Cách chọn mua trứng cút tươi ngon
- Bạn nên chọn những quả trứng có lớp vỏ sần sùi, khi sờ cảm nhận được nhiều hạt ly ti.
- Bạn có thể kiểm tra độ tươi của trứng bằng cách thả chúng vào nước, những quả tươi thường sẽ chìm xuống đáy, còn những quả đã cũ thì sẽ nổi lên bề mặt
- Không nên mua những quả có lớp vỏ đã bị nứt hoặc vỡ nhé.
Cách chế biến Cháo canh Nghệ An xương heo
-
Sơ chế xương heo
Để khử mùi hôi của xương heo, bạn trụng sơ qua nước sôi trong khoảng 2 phút, vớt ra thả ngay vào nước lạnh, rửa sạch rồi để ra rổ cho ráo nước nhé.
-
Sơ chế các nguyên liệu còn lại
Cho trứng cút vào nồi, đổ vào khoảng 500ml nước, thêm 1 ít muối và luộc chín. Sau khi chín, bạn vớt trứng ra ngay tô đựng nước lạnh và tiến hành lột bỏ vỏ.
Một số mẹo để bóc vỏ trứng cút dễ dàng và nhanh chóng hơn- Để dễ bóc vỏ trứng, bạn nên luộc trứng với 1 muỗng cà phê muối hoặc 2 muỗng giấm ăn, khuấy đều. Sau đó đã chín thì ngay lặp tức vớt trứng cho ra thau nước lạnh.
- Hoặc một cách khác, sau khi trứng nguội bạn cho vào 1 cái hộp nhựa với 1 ít nước, đóng kín hộp lại, dùng tay lắc đều, phần vỏ trứng cút dưới tác động lực dần bị vỡ nên giúp bạn bóc nhanh hơn.
Ngò lặt bỏ phần lá úa vàng, rửa sạch rồi cắt nhỏ. Hành lá bỏ phần lá úa vàng và gốc rễ, rửa sạch với nước, cắt nhỏ.
Hành tím lột bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt lát mỏng. Ớt lặt bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt lát mỏng.
-
Xào trứng cút
Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu điều, đợi phần dầu này nóng thì cho hành tím đã cắt lát vào và phi thơm.
Sau khoảng 2 phút, hành tím dần chín và tỏa hương thơm, bạn đổ toàn bộ trứng cút vào, đảo nhẹ để trứng cút được áo một lớp màu điều đẹp mắt.
Xào khoảng 5 phút thì tắt bếp, cho ra tô.
-
Trộn và nhào bột
Cho khoảng 400gr bột mì đa dụng và 200ml nước vào thau, dùng tay trộn đều đến khi chúng hòa thành một khối bột thì chia thành 3 phần đều nhau.
-
Cán bột và tạo hình
Lần lượt lấy mỗi phần ra, cán mỏng rồi dùng dao cắt thành từng sợi nhỏ có độ lớn bằng với phần đầu chiếc đũa. Làm tương tự như vậy đến hết 2 phần bột còn lại nhé.
-
Luộc bánh và hoàn thành
Sau 40 phút, nồi nước dùng chúng ta đã hoàn thành, bạn vớt bỏ phần rễ ngò và hành tím đi. Cho tất cả sợi bánh canh vào và nấu thêm 15 phút nữa là hoàn thành rồi.
Mách nhỏ: Nếu bạn không muốn nước dùng quá đặc và đục thì bạn có thể luộc bánh bằng một nồi nước khác thay vì cho thẳng vào nồi nước hầm xương.Sau 15 phút, nêm nếm lại cho hợp khẩu vị của gia đình bạn rồi tắt bếp nhé.
Khi ăn, bạn múc cháo canh ra tô, thêm trứng cút, rắc xíu hàng ngò, ớt và tiêu để món ăn thêm thơm ngon và hấp dẫn hơn nhé.
-
Thành phẩm
Cháo canh Nghệ An xương heo sau khi hoàn thành có màu sắc hấp dẫn, đặc biệt vì nước dùng không được trong như những món nước khác, nên khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được độ đặc và đậm đà của các nguyên liệu vô cùng ngon miệng và kích thích cảm giác thèm ăn.
Vậy là bạn đã học được cách nấu cháo canh Nghệ An xương heo vô cùng hấp dẫn và ngon miệng với những hướng dẫn chi tiết từ HAY ĂN rồi. Còn chần chờ gì mà không lưu lại ngay công thức và chia sẻ thành quả đến mọi người nào.
*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube 1987s
Từ khóa: Cháo canh Nghệ An xương heo,cách nấu cháo canh nghệ an,cháo canh nghệ an,cách nấu cháo canh,cách làm cháo canh,cháo canh,cách nấu cháo canh nghệ an,cháo canh nghệ an,cách nấu cháo canh,cách làm cháo canh,cháo canh,cách nấu cháo canh nghệ an,cháo canh nghệ an,cách nấu cháo canh,cách làm cháo canh,cháo canh,