Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Cháo cá mú

Cách nấu cháo cá mú thơm ngon bổ dưỡng không tanh đơn giản tại nhà

  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Vừa mang đến hương vị thơm ngon vừa giàu chất dinh dưỡng, cháo cá mú giúp gia đình bạn đổi vị ngày trời trở lạnh, phù hợp với cả người lớn lẫn trẻ nhỏ. Cùng vào bếp thực hiện ngay món cháo ngon này bạn nhé!

Nguyên liệu làm Cháo cá mú

Cá mú đỏ (hoặc cá mú đen) Gạo Nấm rơm Rau đắng Tỏi Hành tím Dầu ăn Muối Hạt nêm Nước mắm

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cá mú tươi ngon

  • Cá mú tươi nhất khi còn sống, bạn nên chọn những con bơi khỏe, có mắt trong suốt, mang hồng, lớp vẩy óng ánh và cá mú đen (cá mú bông) có da có màu xám với đốm đen bên trên, cá mú đỏ có màu đỏ sặc sỡ.
  • Ngoài ra, nếu thấy cá có dấu hiệu bất thường như trương phình, bơi yếu hoặc có màu nhợt nhạt thì không nên chọn mua.

Cách chọn mua nấm rơm tươi ngon

  • Chọn loại nấm rơm có hình tròn, vẫn còn búp, không nên chọn loại đã nở to ra.
  • Nấm rơm có màu đen bao giờ cũng ngon hơn nấm rơm có màu trắng.
  • Nấm tươi ngon tốt nhất vẫn là nấm vừa được thu hoạch, bạn nên chọn mua tại các cửa hàng uy tín chuyên cung cấp nông sản sạch.
  • Nếu mua loại đóng gói sẵn trong siêu thị thì nên chú ý xem trước phần ghi chú hạn sử dụng nhé!

Nguyên liệu cho món cháo cá mú rau đắng

Cách chế biến Cháo cá mú

  • Sơ chế cá mú

    Để cá mú không còn mùi tanh, bạn cạo sạch vảy, cắt mang, bỏ ruột cũng như mạch máu rồi ngâm cá trong nước muối loãng có pha chút giấm trong 10 phút.

    Sau đó, bạn rửa cá thật sạch qua 2 - 3 lần nước nữa rồi để ráo.

    Cách sơ chế cá mú sạch không tanh

    Để làm sạch cá mú, bạn có thể thực hiện theo các bước sau đây:

    • Bước 1: Bạn cạo sạch vảy cá, bỏ hết phần ruột trong bụng cá. Sau đó rửa cá với nước sạch rồi để cho ráo nước.
    • Bước 2: Bạn ngâm cá với nước ấm có pha muối và gừng đập dập từ 5 - 7 phút. Sau đó rửa lại với vòi nước sạch.

    Ngoài ra, bạn có thể ngâm cá với nước muối ấm pha loãng cùng rượu hoặc giấm nhé.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Bạn băm nhuyễn hành tím và tỏi. Hành lá cắt gốc, rửa sạch rồi cắt khúc nhỏ khoảng 1 lóng tay lớn.

    Để chất bẩn trong nấm rơm được ra hết, bạn ngâm nấm với nước muối loãng trong 15 phút, sau đó, vắt ráo rồi rửa qua nước sạch thêm 2 - 3 lần nữa là được.

    Bạn cho 1 muỗng canh dầu ăn lên chảo, khi dầu nóng, cho hành lá, hành tím, tỏi vào phi thơm. Khi tỏi vàng, cho nấm rơm vào xào sơ khoảng 3 phút cùng 1 muỗng cà phê hạt nêm.

  • Chiên sơ cá mú

    Bạn cho 5 muỗng canh dầu lên chảo, khi dầu nóng, cho cá vào chiên trên lửa vừa trong 7 phút để thịt cá được săn lại. Để cá không bị dính chảo, trong quá trình chiên, bạn cho 1 ít giấm hoặc rượu vào chiên cùng nhé.

  • Nấu cháo

    Bạn vo sạch gạo rồi cho gạo vào nồi cùng 2 lít nước rồi nấu sôi. Để tránh làm cháo bị dính dưới đáy nồi, bạn nhớ khuấy đều cháo từ dưới lên thật đều tay và thường xuyên.

    Khi cháo đã chín, bạn cho nấm rơm đã xào vào, khuấy đều rồi nêm nếm với 2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh muối, 1 muỗng canh nước mắm. Bạn có thể nêm nếm lại theo khẩu vị gia đình rồi cho cá vào nấu cùng thêm 2 phút nữa là được.

    Để cháo được ngon, bạn cũng đừng quên hớt lớp bọt trên mặt cháo nhé.

  • Thành phẩm

    Cháo cá mú thơm phức, cháo mềm, thịt cá dai, ngon, thơm lừng, nấm rơm ngọt thanh, ăn kèm với rau đắng thanh mát cùng 1 chén nước mắm ớt thì thật là ngon hết biết!

Mẹo thực hiện thành công

  • Để cháo được mềm và ngon hơn, bạn nên dành thời gian khoảng 1 - 2 tiếng để ngâm gạo trước khi nấu. Trước khi ngâm gạo, bạn cần vo sạch gạo để sạch sạn và chất bẩn bám trên gạo.
  • Ngoài cách ngâm gạo, bạn có thể vo gạo rồi để ráo, sau đó cho lên chảo và rang đều tay ở lửa nhỏ đến khi hạt gạo chuyển vàng thì bắt đầu nấu. Hạt gạo rang sẽ giúp món cháo bung đều, đẹp mắt và thơm ngon hơn.
  • Để cháo thành phẩm có độ mềm hoàn hảo và không quá sệt, không quá loãng, bạn có thể canh tỉ lệ nước 1:4 hoặc canh theo sở thích và khẩu vị gia đình nhé.
  • Trong suốt quá trình nấu, bạn lưu ý đảo cháo đều tay ít nhất 10 phút một lần và đun trên lửa vừa, nếu không gạo sẽ lắng xuống đáy nồi và làm cháo bị khét.
  • Bạn có thể sử dụng gạo nếp trộn lẫn gạo tẻ để món cháo khi nấu xong sẽ mềm, ngon và không ngán khi ăn.

Cá mú dinh dưỡng, được nấu chín hoà quyện với cháo thơm lừng, ăn cùng rau đắng thì quả thật không thể chê được. Chúc bạn thành công với món cháo cá mú nhé!

*Nguồn tham khảo hình ảnh và công thưc từ kênh YouTube 1NationUnderFoods 1NUF

Từ khóa: Cháo cá mú,cách nấu cháo cá mú,cách nấu cháo cá mú đỏ,cách nấu cháo,cháo cá mú,món cháo,cách nấu cháo cá mú,cách nấu cháo cá mú đỏ,cách nấu cháo,cháo cá mú,món cháo,cách nấu cháo cá mú,cách nấu cháo cá mú đỏ,cách nấu cháo,cháo cá mú,món cháo,