Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách nấu cháo cá lóc nấm rơm thịt viên thơm ngon, đơn giản tại nhà
Chế biến
45 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cháo cá lóc nấm rơm thịt viên
Cá lóc Thịt heo xay Gạo (gạo tẻ/gạo nếp) Trứng cút Nấm rơm Nấm mèo Hành lá Hành tím băm Tỏi băm Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/đường/tiêu/hạt nêm)Cách chọn mua các nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua cá lóc tươi ngon
- Chọn mua cá lóc có kích thước vừa phải, không quá to hoặc quá nhỏ. Chọn cá có thân thuôn dài, không quá tròn, sờ vào thấy chắc tay và không bị nhũn.
- Nên chọn cá có tươi thì phần hậu môn nhỏ, đó là cá tươi. Cá chết, ươn hoặc tẩm hoá chất sẽ có hậu môn nở to.
- Khi sơ chế, thịt cá mềm, mổ bụng nhiều mỡ, có mùi hôi thì đó là cá không ngon.
Cách chọn mua thịt heo tươi ngon
- Với món ăn này, bạn có thể mua thịt heo xay sẵn để tiện lợi hơn, tuy nhiên để đảm bảo an toàn và chất lượng của thịt bạn có thể mua thịt heo về tự băm hoặc xay bằng máy xay thịt.
- Bạn nên chọn mua thịt heo có màu đỏ hồng, tươi mới, không có mùi lạ, mỡ màu trắng trong, không nên chọn thịt có màu tái nhợt và có mùi hôi.
- Bạn có thể dùng tay ấn vào thịt, nếu quan sát thấy thịt đàn hồi ngay, không để lại vết lõm, miếng thịt khô ráo và không bị dính tay chứng tỏ đây là miếng thịt ngon.
- Thịt heo ngon thì các thớ thịt phải đều, săn chắc và không bị rỉ dịch hay chảy nhớt.
- Khi mua thịt, bạn nên nhờ người bán cắt thịt theo thớ dọc và không nên chọn thịt có các hạt nhỏ màu trắng xen kẽ giữa các thớ thịt vì có thể miếng thịt đã bị nhiễm kén (trứng) sán, khi bạn ăn vào sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Cách chọn mua nấm rơm ngon
- Bạn nên ưu tiên chọn nấm có kích thước đồng đều. Chọn nấm có màu đen hoặc xám, ăn sẽ ngon hơn nấm có màu trắng.
- Nên chọn nấm còn búp, chưa nở, tươi, có hình tròn hoặc hình trụ.
- Khi sờ và bóp nhẹ nấm cảm thấy nấm hơi cứng là nấm tươi, tốt.
Cách chế biến Cháo cá lóc nấm rơm thịt viên
-
Sơ chế nguyên liệu
Để sơ chế nấm sạch, đem ngâm nấm rơm và nấm mèo với nước muối loãng trong 15 phút rồi vắt nhẹ nhàng để ra hết chất bẩn, sau đó rửa lại qua 2 - 3 lần nước sạch nữa rồi để ráo. Nấm rơm đem cắt làm đôi, nấm mèo thì đem băm nhỏ.
Trứng cút luộc chín sau đó bóc vỏ.
Mẹo lột vỏ trứng cút nhanh, dễ dàng:
- Để lột vỏ trứng cút dễ dàng, bước luộc có vai trò rất quan trọng. Bạn có thể cho trứng vào nồi với 1 ít muối thêm nước nhẹ nhàng vào.
- Nấu đến sôi, vặn lửa nhỏ đậy nắp và luộc khoảng 4 - 5 phút, giúp trứng chín tới vừa ăn, mà không bị khô.
- Trong lúc luộc nên dùng đũa khuấy đều theo chiều kim đồng hồ, cách này giúp lòng đỏ trứng cút tập trung ở giữa khi cắt ra sẽ rất đẹp mắt.
- Bạn có thể dùng đũa để thử trứng chín hay chưa, nếu bạn gắp được trứng một cách dễ dàng là trứng đã chín.
- Cho trứng vào nước đá lạnh hoặc vòi nước đang chảy cho trứng nguội bớt, sau đó cho trứng vào hộp với 1 ít nước, đậy thật kín và lắc đều. Giúp vỏ trứng tự tróc đều mà không phải tốn quá nhiều thời gian.
-
Sơ chế cá lóc
Để giúp cá lóc được sạch và không nhớt, khi mua về đem cắt phần vây, đuôi cá và bỏ phần ruột trong bụng cá.
Đem cá rửa sạch với muối khoảng 3 phút, rồi rửa sạch lại với nước. Đem tách phần đầu và thân cá, cắt thân cá thành khoanh vừa ăn.
Cách khử mùi tanh cá lóc hiệu quả
Ngoài cách dùng muối để khử mùi tanh của cá, bạn có thể pha hỗn hợp gồm 2 muỗng canh chanh hoặc giấm, và khoảng 200ml nước ấm, sau đó cho cá vào ngâm trong 5 phút rồi rửa sạch lại là có thể đem chế biến.
Xem thêm: Cách sơ chế và khử mùi tanh cá lóc
-
Làm thịt viên
Trộn đều 200gr thịt với 50gr nấm mèo cắt nhỏ, sau đó nêm vào 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1/4 muỗng cà phê tiêu, trộn đều rồi ướp trong 10 phút để thịt đậm vị. Sau đó tiến hành vo thịt thành các viên vừa ăn.
-
Xào cá
Bắc chảo lên bếp và cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng cho hành và tỏi băm vào phi vàng thơm, sau đó cho phần thân cá vào xào sơ trong khoảng 3 phút và rắc thêm ít tiêu.
Mách nhỏ: Việc xào sơ cá sẽ giúp cá bớt bị tanh và không bị nát khi bỏ vào cháo.
-
Rang gạo
Gạo đem vo sạch, để ráo nước. Bắc nồi lên bếp và cho gạo vào rang đến khi gạo hơi vàng.
Mách nhỏ: Việc rang gạo sẽ giúp hạt gạo khi nấu cháo không bị nát và thơm hơn.
-
Nấu cháo cá lóc
Khi gạo vàng thì cho nước (ngập hơn 1 ngón tay so với về mặt gạo) và đầu cá vào nấu đến khi đầu cá chín thì vớt ra, tiếp tục nấu cho gạo chín nhừ trong khoảng 30 phút.
Mách nhỏ: Khi hạt gạo bung nhừ, bạn có thể châm thêm nước nếu muốn ăn cháo loãng hơn nhé!
Sau đó cho thịt viên, nấm rơm và trứng cút vào và nêm nếm gia vị lại cho phù hợp, sau đó tắt bếp, cho hành lá cắt khúc và tiêu lên là hoàn thành.
-
Thành phẩm
Món cháo cá lóc nấm rơm thịt băm vô cùng hấp dẫn, thơm ngon, với sự kết hợp đa dạng từ cá, thịt, và nấm, tất cả mang đến một món ăn dinh dưỡng. Bạn có thể rắc một ít gừng băm nhỏ lên để giúp món cháo thêm ấm bụng nhé!
Mẹo thực hiện thành công
- Bạn vo gạo, để yên chờ ráo, sau đó cho vào chảo rang đều tay với lửa nhỏ vừa, đến khi hạt gạo chuyển sang màu vàng nhạt thì cho vào nấu như bình thường sẽ giúp hạt cháo bung đều đẹp mắt và thơm ngon hơn hẳn.
- Nếu không muốn rang gạo, bạn cũng có thể ngâm gạo khoảng 2 tiếng trước khi nấu nhé.
- Tỉ lệ nước cũng rất quan trọng, bạn có thể canh tỉ lệ 1:4 cho gạo và nước là phù hợp nhất, hoặc tuỳ vào sở thích bạn có thể tự điều chỉnh.
Trên đây là bài viết hướng dẫn đến bạn cách nấu cháo cá lóc nấm rơm thịt viên nhanh chóng, đơn giản mà thơm ngon. Chúc các bạn thực hiện thành công nhé!
*Nguồn tham khảo hình ảnh và công thức được chia sẻ từ Facebook: Nguyễn Thanh Trúc.
Từ khóa: Cách nấu cháo cá lóc nấm rơm thịt viên,cách nấu cháo cá lóc,cháo cá lóc nấm rơm,cháo cá lóc,cháo cá,món cháo,cách nấu cháo cá lóc,cháo cá lóc nấm rơm,cháo cá lóc,cháo cá,món cháo,cách nấu cháo cá lóc,cháo cá lóc nấm rơm,cháo cá lóc,cháo cá,món cháo,