Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách nấu cháo cá khoai đặc sản miền sông nước dân dã ấm bụng ngày mưa
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cháo cá khoai
Gạo tẻ Cá khoai Cà rốt Bắp ngọt Củ đậu Nấm rơm Rau đắng (ăn kèm) Xà lách xoong (ăn kèm) Hành tím Hành lá/ ngò rí Gừng (cắt sợi) Ớt (băm nhỏ) Hành phi Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (muối/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua cá khoai tươi ngon
- Cá khoai tươi có màu xám bạc, thân trong, ánh lên những tia máu hồng li ti.
- Tốt nhất là bạn chọn những con cá còn sống, mắt trong, mang cá có màu đỏ tươi.
- Không mua cá khoai có màu thâm tím, thân đục trắng, mềm nhũn, mùi hôi thối bất thường.
Cách chọn mua cà rốt tươi ngon
- Cà rốt tươi sẽ có màu cam đậm, sáng, cuống lá tươi xanh dính chặt vào thân củ.
- Khi mua bạn nên chọn những quả có kích thước vừa phải, hình dáng thẳng thuôn dài về phía đuôi, lớp vỏ trơn láng, nhấn vào thân thấy cứng chắc, không bị mềm nhũn.
- Không chọn những củ cà rốt có cuống bị dập héo, phần thân bị dập, chảy nhớt, xuất hiện những vết thâm.
Cách chọn mua củ đậu tươi ngon
- Củ đậu nhỏ và vừa sẽ ngọt hơn củ có kích thước to, tuy nhiên củ to lại có cảm giác giòn hơn khi ăn, vì vậy tùy vào sở thích mà bạn chọn mua sao cho phù hợp.
- Chọn mua những củ cầm vừa tay, vỏ láng và có màu nâu sáng, không bị bầm dập.
- Cầm củ đậu lên có cảm giác nặng, chắc tay là củ đậu ngon.
- Không mua nếu thấy vỏ bên ngoài biến dạng, dập nát, nhấn vào củ đậu có cảm giác xơ cứng là củ đậu già.
Cách chọn mua nấm rơm tươi ngon
- Khi mua nấm rơm tươi các bạn cần lưu ý mua những cây nấm còn nguyên vẹn, có mùi thơm đặc trưng
- Nấm rơm tươi ngon có hình tròn và vẫn còn búp. Mũ nấm to, chân nấm ngắn.
- Đối với nấm rơm có màu đen thường có vị đậm đà hơn và thơm hơn loại nấm rơm có màu trắng.
- Không nên chọn các cây nấm có mũ đã nở to ra, nấm bị dập hoặc mùi hôi lạ.
Cách chọn mua bắp tươi ngon
- Khi chọn mua bắp, bạn nên chọn những trái tươi, lớp vỏ ngoài màu xanh chưa bị khô, râu bắp vẫn còn độ mềm mượt, cuống không được thâm hay héo.
- Chọn trái có lớp vỏ ngoài ôm chặt lấy thân trái bên trong. Bạn còn cần chú ý tới hạt bắp, hạt phải mẩy, đều, bóng và thẳng tắp.
- Không nên chọn bắp quá to, nên chọn những trái thon dài vừa phải và chắc tay.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Cháo cá khoai
-
Sơ chế cá khoai
Cá khoai mua về bạn cạo sạch vảy, cắt bỏ đầu vây đuôi cá rồi mổ bụng bỏ nội tạng. Tiếp đến bạn rửa cá cho thật sạch, để ráo.
Cách sơ chế cá khoai sạch, không tanhCách 1: Ngâm cá khoai đã làm sạch vào nước vo gạo 15 - 20 phút rồi rửa lại sẽ giúp khử mùi tanh cá.
Cách 2: Trước khi làm sạch cá bạn ngâm cá vào nước muối pha loãng khoảng 15 phút sau đó mới đánh vảy, làm ruột rồi rửa sạch để chế biến.
Cách 3: Sau khi đánh vảy, bỏ ruột bạn ngâm cá vào nước có pha vài muỗng canh giấm hoặc rượu trắng hoặc nước cốt chanh, tiếp đó rửa sạch, để ráo.
Cách 4: Ngoài ra bạn cũng có thể ngâm cá với nước pha gừng đập dập để khử mùi tanh.
-
Rang gạo và ướp cá
Gạo vo sạch, để ráo, cho vào chảo (hoặc nồi) và rang thơm.
Cá khoai con nhỏ để nguyên, con to bạn cắt đôi cho vừa ăn.
Trộn đều cá với 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh hành phi, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, vài cái đầu hành đập dập, 1 muỗng cà phê ớt cắt nhỏ, 1.5 muỗng cà phê nước mắm, 1 củ gừng cắt sợi.
Ướp cá khoảng 30 phút để cá ngấm gia vị.
-
Sơ chế và luộc rau củ
Rau ăn kèm nhặt bỏ lá héo úa, rửa sạch và để ráo. Lá hành cùng ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.
Nấm rơm cắt bỏ bớt chân nấm, ngâm qua với nước muối pha loãng rồi rửa sạch lại với nước, để ráo.
Các loại củ bạn rửa sạch, gọt vỏ, để ráo. 1 trái bắp bạn cắt khúc, trái còn lại dùng dao bào lấy hạt. Cà rốt và củ đậu 1 nửa cắt khối lớn, 1 nửa cắt hạt lựu.
Tiếp đến đun sôi 2 lít nước, cho vào 1/2 muỗng cà phê muối, bắp cắt khúc, cà rốt, củ đậu cắt khối lớn. Khi nước sôi trở lại bạn hạ lửa vừa, nấu thêm 15 phút cho nước ngọt, rau củ chín thì vớt hết ra rổ.
Lưu ý: Để rau củ không bị nhừ, mất vị ngọt, khi luộc rau củ bạn không nên luộc quá chín. -
Xào nấm rơm và nấu cháo
Tiếp đến, bạn cho vào nồi nước luộc rau củ phần cà rốt, củ đậu cắt hạt lựu, bắp, gạo rang, khuấy đều các nguyên liệu.
Trong thời gian chờ cháo nhừ bạn phi thơm hành tím với 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho nấm rơm đã làm sạch vào xào sơ trên lửa lớn đến khi nấm rơm săn lại là được.
Khi gạo trong nồi cháo đã nở bung, mềm nhừ bạn cho vào nấm rơm xào, nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, khuấy đều.
Cuối cùng, khi chuẩn bị ăn bạn cho cá khoai vào, nấu sôi thêm 5 phút để cá chín, lúc này bạn rắc thêm một ít tiêu, hành lá và ngò rí cắt nhỏ là có thể thưởng thức.
-
Thành phẩm
Món cháo cá khoai hòa quyện giữa vị cá khoai mềm ngọt, các loại rau củ tươi ngon, cháo tơi nhừ thơm lừng, ăn cháo nóng cùng rau đắng, xà lách xoong, nếu nhạt thì chan thêm một ít nước mắm để tăng thêm hương vị nhé.
Món cháo cá khoai nóng hổi mang đậm hương vị quê nhà. Chúc bạn thành công với công thức mà HAY ĂN đã hướng dẫn nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube CÔ BA MIỀN TÂY
Từ khóa: Cháo cá khoai,cách nấu cháo cá khoai,cháo cá khoai,cách nấu cháo cá,cháo cá,cá khoai,cách nấu cháo cá khoai,cháo cá khoai,cách nấu cháo cá,cháo cá,cá khoai,cách nấu cháo cá khoai,cháo cá khoai,cách nấu cháo cá,cháo cá,cá khoai,