Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách nấu cháo cá chép hạt sen thơm ngon dinh dưỡng dễ làm tại nhà
Chuẩn bị
15 phútChế biến
48 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cháo cá chép hạt sen
Cá chép Hạt sen (2/3 chén cơm) Gạo (chén cơm) Nghệ vàng (củ nhỏ) Hành lá Ngò rí Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ đường/ tiêu)Cách chọn mua nguyên liệu ngon
Cách chọn mua cá chép tươi ngon
- Nên chọn mua những con cá chép còn sống, dày mình, đầy đặn.
- Chọn những con cá có vẩy màu xám sậm vì chúng là cá chép sông ăn sẽ rất ngon.
- Không nên chọn mua cá chép trứng vì chúng sẽ gầy, thịt ăn không còn ngon nữa.
Cách chọn mua hạt sen thơm ngon
- Hạt sen ngon sẽ tròn, đều, kích thước khoảng nửa đốt ngón tay và có màu trắng hơi ngả vàng.
- Ngoài ra khi mua bạn có thể bấm ngón tay vào hạt sen để kiểm tra. Nếu hạt sen khi bấm vào vẫn còn tiết được một ít nước thì đó là hạt sen tươi.
- Tránh mua những hạt sen bị thâm, vỏ bên ngoài nhăn và bị dính nước vì những hạt này sẽ dễ bị thâm và mau héo.
Cách chế biến Cháo cá chép hạt sen
-
Sơ chế cá chép
Cá chép sau khi mua về bạn làm sạch vẩy cá, bỏ hết nội tạng và cạo sạch lớp màng đen ở bụng cá và ngâm trong 400ml nước vo gạo khoảng 15 phút rồi rửa lại với nước sạch.
Cách sơ chế cá chép sạch, không bị tanh
- Cách 1: Ngâm cá vào nước vo gạo trong khoảng 15 - 20 phút rồi vớt ra rửa sạch lại bằng nước.
- Cách 2: Pha một chút muối vào nước rồi cho cá vào ngâm và chà xát khoảng 5 - 10 phút, vớt ra rửa lại với nước.
- Cách 3: Cho 2 lát gừng đập dập vào ngâm với nước cùng với cá trong khoảng 5 phút.
-
Luộc và tách thịt cá chép
Cho cá và 800ml nước vào nồi, luộc với lửa vừa khoảng 10 phút cho cá chín đều thì bạn vớt cá ra. Đợi cá nguội và tách lấy phần thịt cá.
Nước luộc cá bạn dùng rây lọc, lọc bỏ đi chất cặn trong nước luộc cá, giữ lại phần nước đã lọc để nấu cháo.
Mách nhỏ: Để cháo ngọt và ngon hơn bạn có thể dùng chày, giã nhuyễn xương để tách lấy nước cốt nấu cháo. -
Sơ chế các nguyên liệu khác
Hạt sen mua về bạn rửa sạch với nước lạnh, nếu còn tim sen thì rút sạch để tránh bị đắng. Gạo bạn vo 2 lần với nước sạch.
Nghệ bạn gọt sạch vỏ, băm nhuyễn. Hành lá, ngò rí bạn rửa sạch, cắt nhỏ.
-
Xào thịt cá
Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng bạn cho nghệ băm nhuyễn và đầu hành lá cắt nhỏ vào.
Phi đến khi hành và nghệ thơm thì bạn cho thịt cá chép đã tách cùng 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê tiêu vào.
Xào với lửa vừa khoảng 2 phút cho thịt cá săn và vàng đều màu nghệ thì tắt bếp.
Lưu ý:
- Để cháo được ngon, ăn vào không tanh thì bạn nên xào cá trước khi cho vào nấu.
- Ngoài ra để món ăn được ngon hơn bạn nên gia giảm các gia vị phù hợp khẩu vị của gia đình mình.
-
Nấu cháo
Cho gạo, hạt sen, nước luộc cá vừa lọc cùng 400ml nước lọc vào nồi, nấu khoảng 40 phút với lửa nhỏ cho hạt sen và cháo chín mềm thì bạn cho thịt cá chép đã xào vào.
Cho thêm 100ml nước nữa vào nồi, tiếp tục nấu thêm 10 - 15 phút nữa cho cháo nhừ, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Mách nhỏ: Để tránh cháo bị khét khi nấu cháo bạn nhớ dùng vá khuấy đều nhé! -
Thành phẩm
Món cháo cá chép hạt sen này sau khi hoàn tất sẽ có màu vàng đẹp mắt của nghệ, thịt cá thì mềm, mặn, ngọt vừa ăn kết hợp cùng vị bùi ngon của hạt sen, cháo thì mềm ngon, không quá lỏng cũng không quá sệt. Đây là một món cháo dinh dưỡng vô cùng dễ nấu để bồi bổ cho mẹ và bé đó. Cùng vào bếp và thử ngay nào!
Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách nấu cháo cá chép hạt sen vô cùng thơm ngon và hấp dẫn. Chúc bạn thành công!
*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Family Delicious
Từ khóa: Cháo cá chép hạt sen,cách nấu cháo cá chép hạt sen,cháo cá chép hạt sen,cháo cá chép,cách nấu cháo cá,cháo cá,cách nấu cháo cá chép hạt sen,cháo cá chép hạt sen,cháo cá chép,cách nấu cháo cá,cháo cá,cách nấu cháo cá chép hạt sen,cháo cá chép hạt sen,cháo cá chép,cách nấu cháo cá,cháo cá,