Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách nấu cháo cá chạch cay nồng thơm lừng hấp dẫn ăn là ghiền
Chuẩn bị
10 phútChế biến
45 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cháo cá chạch
Cá chạch Gạo nếp Gạo tẻ Sả Hành tây Bột ớt Dầu hào Tương ớt Bột canh Hành khô Tỏi Rau mùi Hành tím Rau tía tô GừngCách chọn mua cá chạch tươi ngon
- Nên chọn những con cá có mắt trong, lấp lánh, bên trong mang cá màu đỏ tươi, màu sắc sáng bóng, thịt cá có độ đàn hồi tốt, thịt cá săn chắc.
- Tránh chọn những con cá chạch có mắt đục, mang cá màu đỏ sẫm, thịt cá khi đụng vào nhão, bở.
- Không mua cá có mùi hôi thối khác thường vì có thể cá đã chết lâu hoặc bị ươn.
- Dùng tay ấn nhẹ vào thịt cá, đặc biệt là phần gần bụng sẽ dễ dàng nhận ra cá nào tươi. Cá tươi thì phần thịt rất chắc và có độ đàn hồi tốt, còn cá ươn thì thịt mềm hơn đôi khi nhũn ra.
Cách chế biến Cháo cá chạch
-
Nấu cháo (vo gạo, nấu cháo)
Gạo nếp và gạo tẻ mang đi vo sạch với nhau rồi cho vào chung nồi. Bắt lên bếp, bạn cho thêm nước vào nấu cho đến khi nước sôi.
Khi nước đã sôi bạn hạ nhỏ lửa, đậy nắp và đun cho đến khi hạt cháo bung đều. Bạn nhớ dùng vá khuấy đều để tránh gạo bị cháy ở phần đáy. Sau khi cháo chín bạn cho vào 1/3 muỗng hạt niêm, khuấy đều tắt bếp.
Mách nhỏ: Để cháo ngon bạn nên nấu cháo theo tỉ lệ gạo : nước là 1 : 3 nhé. -
Sơ chế cá chạch
Cá chạch sau khi mua về bạn làm sạch, bỏ hết phần ruột, dùng nước nóng đổ vào cá. Sau khi đổ đợi lớp nhớt đông lại dùng dao cạo lớp nhớt đi và rửa sạch.
Sau khi rửa cá, bạn cắt cá cắt khúc vừa ăn.
Mách nhỏ:- Lưu ý không được để nước sôi sẽ làm tróc da và làm chín lớp cá bên ngoài nhé.
- Để đảm bảo cá sạch nhớt, sau khi cạo cũng nên rửa lại bằng dấm hay chanh.
- Không chỉ cần loại bỏ nhớt, mùi tanh của cá chạch còn do tiết thừa còn đọng lại khi bạn làm thịt cá.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Tỏi, gừng, hành khô, sả sau khi bỏ bóc vỏ và rửa sạch đem đi cắt lát mỏng. Ớt cắt khúc tầm 1/4 lóng tay, hành tây cắt lát tầm 1/2 lóng tay. Rau mùi, hành lá, tía tô bỏ gốc, rửa sạch và cắt nhỏ.
-
Kho cá và hoàn thành
Bạn bắc chảo lên bếp cho vào 2 muỗng dầu ăn, khi dầu nóng cho tỏi, sả, hành khô đã thái vào phi vàng và thơm. Rồi cho vào chảo 100ml nước và 50g dầu hào, tiêu, hạt niêm, bột ớt, tương ớt và khuấy đều hỗn hợp.
Sau đó cho cá chạch đã làm sạch vào đảo đều. Cho thêm hành tây và ớt đã cắt vào đều và nhẹ tay để trách làm nát thịt cá. Bạn đậy nắp chảo lại để lửa nhỏ và kho trong 40 - 45 phút cho cá chạch được thấm vị. Nêm nếm cháo sao cho vừa miệng là hoàn thành.
-
Thành phẩm
Bạn múc cháo vào tô. Cho cá chạch đã om lên trên mặt cháo, thêm ít hành, ngò, tía tô đã thái nhuyễn lên mặt để tạo mùi thơm. Hạt cháo bung nở mềm mịn ăn kèm với cá chạch kho cay nồng thấm vị đậm đà thì còn gì bằng nữa đúng không.
Món ăn thích hợp để dùng vào những ngày trời trở lạnh hay bồi bổ sức khỏe sau khi ốm thì cực kì tuyệt vời.
Hy vọng rằng với cách nấu cháo cá chạch bạn đã bỏ túi thêm một công thức ngon để chiêu đãi gia đình trong bữa cơm sắp tới. Chúc bạn thực hiện thành công!
Từ khóa: Cháo các chạch,cách nấu cháo cá chạch,cháo cá chạch,cách nấu cháo cá,nấu cháo cá,cháo cá,cách nấu cháo cá chạch,cháo cá chạch,cách nấu cháo cá,nấu cháo cá,cháo cá,cách nấu cháo cá chạch,cháo cá chạch,cách nấu cháo cá,nấu cháo cá,cháo cá,