Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Cháo bề bề táo đỏ nấm hương

Cách nấu cháo bề bề táo đỏ nấm hương bổ dưỡng thơm ngon cho cả nhà

  • Chế biến

    2 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Bề bề hay tôm tích là một loại hải sản tươi ngon và được chế biến thành nhiều món trong đó có cháo. Công thức nấu cháo bề bề táo đỏ nấm hương dưới đây không chỉ giúp bề bề không tanh mà còn thơm ngon, đầy đủ dinh dưỡng cho cả gia đình bạn! Chần chờ gì mà không vào bếp cùng HAY ĂN nấu ngay món cháo thơm ngon dinh dưỡng này nào.

Nguyên liệu làm Cháo bề bề táo đỏ nấm hương

Gạo Bề bề tươi (tôm tích) Hạt sen tươi Nấm hương khô Táo đỏ khô Hành tím Tỏi Hành lá Rau răm Bột ớt Dầu ăn Gia vị (hạt nêm/nước mắm)

Cách chọn mua nguyên liệu ngon

Cách chọn mua bề bề tươi ngon

  • Bề bề ngon nhất và chất lượng nhất là những con tôm còn sống, còn di chuyển.
  • Bạn nên tránh mua bề bề vào những ngày rằm trăng tròn vì vào những ngày này, hầu hết các loại hải sản rất dễ bị ốp, rộp.
  • Chọn những con bề bề có vỏ mỏng và sáng màu, cầm thấy nặng tay.
  • Bạn cũng có thể chọn bề bề bằng cách lật ngửa bụng của chúng lên, nếu bạn thấy bụng của con bề bề có một vệt màu hồng đỏ ở đuôi thì đây là con có trứng, sẽ có vị béo thơm đặc trưng.
  • Đối với bề bề đông lạnh, bạn nên mua ở những cửa hàng hoặc siêu thị uy tín, đảm bảo bề bề có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Cách chọn mua nấm hương khô ngon

  • Chọn mua những cây nấm hương còn nguyên, không bị đứt gãy hay nát vụn.
  • Khi cầm nấm hương khô lên bạn có cảm giác nhẹ, khô ráo không bị rít nay thì là nấm ngon, chất lượng.
  • Nên mua nấm khi thấy phần mũ nấm có màu nâu sáng, khi ngửi có mùi thơm nhẹ đặc trưng của nấm hương.
  • Không chọn những cây nấm vụn, trên thân nấm có xuất hiện những đốm trắng lạ, có dấu hiệu ẩm mốc.

Cách chọn mua táo tàu ngon

  • Táo tàu bạn có thể mua dễ dàng tại các cửa hàng tạp hóa, tiệm thuốc bắc, siêu thị hoặc đặt online qua các trang thương mại điện tử.
  • Táo đỏ Tân Cương của Trung Quốc là loại táo ngon. Khi mua táo đỏ, bạn nên lựa chọn nhà sản xuất uy tín, địa chỉ tin cậy và tham khảo mua hàng từ nhiều nguồn khác nhau.

nguyên liệu nấu cháo bề bề táo đỏ nấm hương

Cách chế biến Cháo bề bề táo đỏ nấm hương

  • Nấu cháo

    Bạn cho gạo vào nồi, thêm 600ml nước vào rồi đậy nắp và nấu cho đến khi cháo sôi lên thì mở nắp và nấu cháo trong 1 tiếng. Trong lúc nấu thì bạn nhớ dùng vá khuấy đều để cháo đừng bị cháy đáy nhé!

    Khi cháo đã nhừ thì bạn cho hạt sen vào nấu cùng.

  • Sơ chế bề bề

    500gr bề bề tươi còn vỏ sau khi mua về bạn đem rửa sạch, luộc chín và tách vỏ bề bề ra để lấy phần thịt bên trong. Sau khi tách vỏ phần thịt bề bề sẽ khoảng 200gr.

  • Sơ chế các nguyên liệu còn lại

    Hành tỏi bạn lột vỏ rửa sạch và băm nhuyễn. Gừng bạn cạo vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng sau đó băm nhuyễn. Hành lá rửa sạch cắt nhỏ. Rau răm nhặt lá rửa sạch sau đó cắt nhỏ.

    Nấm hương và táo đỏ mua về bạn cho riêng từng loại vào nước ngâm cho đến khi nở đều (theo hướng dẫn sử dụng). Sau đó bạn rửa sạch và cắt lát nấm hương. Táo đỏ bạn cắt một đường ở giữa nhưng vẫn giữ nguyên trái.

    Cách sơ chế nấm hương khô đúng cách

    • Cách 1 (ngâm nở): Ngâm nấm trong nước khoảng 1 - 2 tiếng, rồi rửa lại với nước sạch, để ráo trước khi chế biến. Để nấm nở nhanh hơn bạn có thể ngâm nấm trong nước ấm 60 - 80 độ C thì sau 7 - 10 phút nấm sẽ nở.
    • Cách 2 (luộc nấm): Rửa sơ nấm qua nước sạch, rồi đem luộc trong nồi nước sôi khoảng 3 - 5 phút.

    Lưu ý: Dù sơ chế bằng cách nào thì bạn nên dùng tay chà xát nhẹ nhàng để sạch hết chất bẩn rồi vắt nước và để ráo trước khi chế biến.

  • Xào bề bề

    Bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đến khi dầu nóng thì cho hành tỏi băm vào phi thơm.

    Tiếp theo bạn cho bề bề vào xào cùng 1 muỗng cà phê hạt nêm.

    Bạn cho thêm 1 ít gừng băm nhuyễn và toàn bộ phần nấm hương đã sơ chế vào xào, đến khi bề bề chuyển sang màu vàng thì bạn thêm vào một ít ớt bột sau đó đảo đều rồi tắt bếp và cho ra đĩa.

  • Hoàn thành cháo

    Cháo đang sôi thì bạn cho táo đỏ vào khuấy đều và nấu cùng ở lửa lớn.

    Bạn cho thêm vào nồi cháo 1 muỗng cà phê sa tế, 1 muỗng canh nước mắm khuấy đều.

    Bạn tiếp tục cho phần bề bề và nấm hương đã xào vào nồi cháo khuấy đều, tắt bếp.

    Mách nhỏ: Bạn cũng có thể chừa lại một phần thịt bề bề để trang trí nhé!

    Cuối cùng bạn thêm vào 1 ít hành lá, 1 ít rau răm khuấy đều là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Bạn cho cháo ra tô rắc thêm 1 ít tiêu, một ít rau thơm, cho bề bề lên mặt, thật hấp dẫn đúng không nào! Khi thưởng thức cháo có vị thơm nồng cay nhè nhẹ, thịt bề bề thơm ngọt tự nhiên kết hợp cùng nấm hương và táo đỏ dai dai, giòn giòn hấp dẫn. Cháo nóng hổi như này mà ăn vào ngày mưa thì ngon hết sẩy!

Vậy là bạn đã có ngay trong tay cách nấu cháo bề bề táo đỏ nấm hương siêu dinh dưỡng, lại vô cùng đơn giản cho cả gia đình thưởng thức. HAY ĂN chúc bạn thành công nhé!

Từ khóa: Cháo bề bề táo đỏ nấm hương,cách nấu cháo bề bề,nấu cháo bề bề,cháo bề bề,cháo tôm tích,cháo tôm,món cháo,vào bếp,cách nấu cháo bề bề,nấu cháo bề bề,cháo bề bề,cháo tôm tích,cháo tôm,món cháo,vào bếp,cách nấu cháo bề bề,nấu cháo bề bề,cháo bề bề,cháo tôm tích,cháo tôm,món cháo,vào bếp,