Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách nấu cháo bạch tuộc mềm ngon hấp dẫn dễ làm tại nhà
Chuẩn bị
20 phútChế biến
40 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cháo bạch tuộc
Bạch tuộc tươi sống Xương heo tươi Gạo tẻ (loại chén ăn cơm) Gạo nếp (loại chén ăn cơm) Nấm hương tươi (nấm đông cô) Hành lá Ngò rí Hành tây Tỏi Gừng đập dập Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (hạt nêm/ muối/ đường)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua bạch tuộc tươi ngon
- Nên chọn mua bạch tuộc có da trơn mịn, phần bụng trắng sáng, thân không bị trương phình, có mắt màu trắng trong.
- Không nên mua loại có mắt màu trắng đục, da trắng ngà, thân trương phình vì đó là biểu hiện của bạch tuộc đã để lâu, bị ôi.
- Chọn mua những con di chuyển nhanh và còn linh hoạt, toàn thân nguyên vẹn như vậy sẽ tươi ngon hơn.
- Nếu là bạch tuộc đông lạnh, nên chọn mua những con có màu sắc trên da lưng là màu nâu xám và ánh xanh, có các thớ thịt màu trắng sáng bên dưới vì chúng vẫn còn tươi.
- Nên mua bạch tuộc đông lạnh tại các cửa hàng cung cấp bạch tuộc và siêu thị uy tín để bữa ăn của bạn được đảm bảo an toàn và chất lượng hơn.
Cách chọn mua xương heo tươi ngon
- Để chọn được loại xương ngon thì bạn nên kiểm tra mùi thơm và trạng thái của xương. Chọn xương có màu tươi, không tái, không có mùi hôi hoặc mùi lạ.
- Nếu là xương ống, nên chọn xương to khoảng 2 - 3 đốt tay. Không chọn xương quá nhỏ vì có thể là được mổ bán từ heo con bị bệnh.
- Bạn thích xương đuôi thì chọn phần đuôi to vừa phải, ít mỡ, có thịt nạc.
- Đối với xương sườn, chọn sườn tươi, có màu hồng nhạt và không có mùi lạ, ấn tay vào thịt có đàn hồi, mặt sườn khô.
- Nếu thích xương ít, thịt nhiều thì chọn sườn có xương dẹt và nhỏ. Sườn có xương lớn sẽ ít thịt hơn.
- Nếu thích xương thủ (đầu heo), bạn nên chọn phần xương thủ to vừa phải, vẫn còn nguyên óc, màu xương tươi, có mùi đặc trưng của xương heo.
Cách chọn mua nấm hương (nấm đông cô) tươi ngon
- Để có được bữa ăn thơm ngon, bạn có thể lựa chọn dùng nấm khô hoặc nấm tươi.
- Nấm đông cô tươi có hình dáng trông như một chiếc ô và không bị dập nát, có hương thơm đặc trưng và tự nhiên của nấm.
- Nên chọn nấm có kích thước vừa phải, chân nấm ngắn, có phần mũ cúp chặt và màu hơi vàng nâu.
- Với nấm khô thì nên chọn nấm không bị đứt gãy và phần mũ nấm có màu nâu sáng, có hình dạng và màu sắc tương tự như nấm đông cô tươi.
- Cần chú ý đến mùi hương của nấm không bị ẩm mốc, hay có mùi lạ, đồng thời nấm không xuất hiện các vết mốc màu trắng.
- Chọn mua nấm ở những cửa hàng uy tín sẽ đảm bảo chất lượng sản phẩm và an toàn cho bạn hơn.
- Bên cạnh đó, bạn có thể thay bằng các loại nấm khác tùy theo sở thích nhé.
Cách chế biến Cháo bạch tuộc
-
Sơ chế bạch tuộc
Bạch tuộc mua về dùng dao cắt phần dưới mắt của bạch tuộc để tách riêng phần thân và xúc tua. Cắt đầu bạch tuộc ra khỏi thân và cắt đầu làm đôi để tiến hành loại vỏ phần nội tạng bên trong.
Loại bỏ hết tất cả nội tạng bên trong của bạch tuộc (nếu cần thiết, bỏ cả răng bạch tuộc và túi mực).
Cuối cùng cắt bạch tuộc thành miếng nhỏ vừa ăn.
Cách sơ chế bạch tuộc sạch, không tanh
- Để khử mùi tanh và chất nhờn, cho bạch tuộc vào tô rồi bóp kỹ với muối để loại bỏ chất nhờn.
- Hoặc rửa sạch với nước có pha giấm, rượu hay gừng đập dập để khử mùi tanh, rửa sạch lại với nước là được.
-
Sơ chế xương heo
Để món ăn không bị ảnh hưởng bởi mùi hôi của xương, bạn có thể rửa chúng với nước muối pha loãng, thêm một chút gừng đập dập.
Sau đó, chần sơ qua xương với nước sôi rồi rửa sạch lại với nước để mùi hôi và các tạp chất không còn nữa.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Hành tím, tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi cắt thành từng lát nhỏ.
Hành lá cắt bỏ phần rễ, rửa sạch, sau đó cắt phần gốc để riêng, phần lá hành cắt nhuyễn.
Ngò rí cắt bỏ phần rễ, rửa sạch rồi cắt nhuyễn.
Trộn đều 1/2 chén gạo tẻ, 1/5 chén gạo nếp vào tô, thêm nước lạnh và ngâm trong khoảng 30 phút để gạo mềm ra, khi nấu cháo sẽ nhừ nhanh hơn.
Vo sạch gạo với nước rồi cho vào chảo nóng rang lên, khi gạo hơi khô nước thì thêm 1 ít dầu ăn vào rang tiếp cho tới khi gạo chuyển vàng rồi đổ ra chén.
Cho nấm vào nước ấm chần sơ qua trong khoảng 1 phút, nhanh tay vớt hết ra cho vào nước lạnh ngâm trong khoảng 5 phút, giúp làm sạch mùn cưa và mùi rơm trên nấm. Sau đó cắt thành từng lát mỏng vừa ăn.
Mách bạn: Không nên ngâm nấm trong nước sôi làm mất mùi vị nấm, nên dùng nước ấm chần sơ trong khoảng thời gian ngắn, cho ngay vào nước lạnh giúp giữ nguyên độ giòn ngon và hương vị.
-
Xào các nguyên liệu
Cho 1/2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, chờ đến khi dầu đã nóng, bỏ hành tím và tỏi vào phi đều cho đến khi vàng thơm.
Thêm bạch tuộc vào, đảo đều cho đến khi bạch tuộc gần chín, thêm nấm hương vào xào chung.
Cho 1 muỗng canh hạt nêm hương nấm, 1 muỗng canh hạt nêm hương rau củ (hoặc 2 muỗng canh hạt nêm thường) vào chảo rồi xào đều với nấm và bạch tuộc. Đến khi nguyên liệu chín đều thì tắt bếp.
Mách bạn:
- Khi thấy nấm gần chín, nên đảo nhanh tay rồi tắt bếp để tránh xào lâu trên lửa khiến bạch tuộc bị dai, làm giảm hương vị của món ăn.
- Tùy theo khẩu vị gia đình bạn có thể nêm nếm lại cho vừa ăn.
-
Nấu cháo
Bắc nồi lên bếp, đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn. Chờ đến khi dầu nóng thêm hành tím và tỏi đã cắt nhỏ vào đảo đều, phi đến khi vàng thơm.
Cho xương heo vào và đảo đều. Khi phần thịt trên xương hơi săn lại, thêm 4 chén nước lạnh vào nồi rồi nấu sôi. Đậy nắp nồi lại cho đến khi nước sôi.
Mách bạn: Nước sôi, vớt sạch bọt thịt nổi lên để nồi cháo được trong và đẹp mắt hơn khi dùng.
Sau đó cho gạo đã rang vàng vào nồi, đậy kín nắp nồi rồi tắt bếp. Sau 15 phút, bật bếp cho nồi cháo sôi lên lần nữa, vặn nhỏ lửa để cháo tự nở nhừ. Giúp tiết kiệm điện, gas tối đa và gạo không bị cháy hoặc dính nồi.
Khi cháo đã chín nhừ, cho tất cả các nguyên liệu đã được xào chín vào nồi.
Cho 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh nước mắm vào nồi cháo và đảo nhẹ.
Nấu thêm khoảng 10 phút rồi tắt bếp. Bỏ vào một chút hành lá, ngò rí để tăng thêm hương vị của cháo.
Lưu ý:
- Nên nấu cháo riêng, xào bạch tuộc và nấm riêng vì như thế cháo sẽ trong và ngon hơn. Đăc biệt giữ được hương vị của các thành phần trong cháo, không bị lẫn lộn mùi vị.
- Không khuấy nhiều lần trong quá trình nấu. Vì như thế hạt gạo sẽ bị vỡ và nát.
-
Thành phẩm
Vậy là bạn đã có một tô cháo bạch tuộc nấm thơm ngon rồi. Vị ngọt của xương, sự tươi ngon của bạch tuộc kết hợp với hương thơm đặc trưng từ nấm và hành ngò sẽ rất kích thích vị giác của cả gia đình.
Trang trí thêm một chút với ngò rí cho món ăn thêm phần đẹp mắt và thưởng thức cùng gia đình nhé!
Hy vọng với cách làm cháo bạch tuộc thơm ngon mà HAY ĂN vừa chia sẻ có thể giúp bạn thực hiện được món ăn ngon cho gia đình. Chúc bạn thành công nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: mittonu1977 - [Cuộc sống ở Mỹ]
Từ khóa: Cháo bạch tuộc,cháo bạch tuộc,cách nấu cháo bạch tuộc,món cháo bạch tuộc,cách nấu cháo,cách làm cháo bạch tuộc,cháo bạch tuộc,cách nấu cháo bạch tuộc,món cháo bạch tuộc,cách nấu cháo,cách làm cháo bạch tuộc,cháo bạch tuộc,cách nấu cháo bạch tuộc,món cháo bạch tuộc,cách nấu cháo,cách làm cháo bạch tuộc,