Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Chân giò hầm bí xanh (bí đao)

Cách nấu chân giò hầm bí xanh (bí đao) ngon ngọt đơn giản tại nhà

  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Chân giò hầm bí xanh là một trong những món canh vừa thơm ngon lại vừa dễ nấu. Không chỉ vậy nó còn bổ dưỡng và giúp thanh nhiệt cơ thể. Hôm nay cùng HAY ĂN vào bếp nấu ngay món canh chân giò hầm bí xanh này nhé!

Nguyên liệu làm Chân giò hầm bí xanh

Chân giò heo Bí xanh (bí đao) Hành lá Hành tím (băm nhỏ) Gừng (cắt lát) Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua chân giò heo tươi ngon

  • Bạn nên mua chân trước vì nó hoạt động nhiều nên phần thịt sẽ mỏng, mềm, ngọt và có nhiều gân hơn vì vậy mà khi chế biến các món hầm sẽ mềm, thấm gia vị và ngon hơn. Dáng của chân giò trước cũng thường nhỏ, đẹp hơn.
  • Nên mua khối thịt giò rắn chắc, các thớ thịt đều có đường cắt khô ráo, có màu sắc tự nhiên.
  • Thịt có màu hồng tươi, không có mùi hôi tanh và khi ấn tay xuống có độ đàn hồi
  • Phần móng còn nguyên vẹn không bị long ra thì giò heo mới tươi ngon.

Cách chọn mua bí xanh (bí đao) tươi ngon

  • Bí đao xanh ngon là những quả to, căng mọng, màu da xanh. Những quả có màu đen là những quả già, nhiều hạt khi ăn sẽ có vị chua.
  • Quả bí đao non cầm nặng tay, chắc tay và bấm móng tay vào có thể bấm được nhưng sờ vào quả bí thấy tươi, chắc vỏ không bị mềm (quả bí bị mềm là quả bí bị héo).
  • Bí đao ngon có cuống to và mập, đó là những quả non vừa, ăn có vị ngọt đặc trưng.

Nguyên liệu làm món chân giò hầm bí xanh

Cách chế biến Chân giò hầm bí xanh

  • Sơ chế và ướp chân giò

    Chân giò mua về rửa sạch với nước muối pha loãng. Dùng dao lam cạo sạch phần lông còn sót trên giò heo.

    Sau đó để khử đi mùi hôi, bạn cho chân giò vào nồi cùng 1 lít nước, 1 củ gừng cắt lát, đun đến khi nước sôi khoảng 1 phút thì vớt chân giò ra, rửa sạch.

    Cách sơ chế chân giò heo sạch, không hôi:

    • Cách 1: Chần sơ chân giò qua nước sôi trong 2 phút rồi vớt ra, rửa sạch lại với nước và bắt đầu sử dụng.
    • Cách 2: Thui qua lửa trước khi chế biến món ăn, không những giúp chân giò ngon hơn mà còn làm phần lông còn sót lại được loại bỏ.
    • Cách 3: Dùng giấm, rượu hoặc nước cốt chanh chà sát lên các mặt của chân giò và các kẽ để loại bỏ mùi hôi tanh.

    Ướp chân giò với hành tím băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt. Để khoảng 30 phút cho chân giò thấm gia vị.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Bí xanh bạn gọt vỏ, rửa sạch và cắt khúc dày khoảng 1 lóng tay. Hành lá bỏ rễ, rửa sạch và cắt nhỏ.

    Mẹo nhỏ: Để bí xanh giữ được độ ngọt, bùi, không nên cắt chúng quá mỏng nhé.
  • Hầm chân giò với bí xanh

    Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 1/2 muỗng canh dầu ăn cùng phần chân giò đã ướp, xào khoảng 2 phút cho chân giò săn lại.

    Tiếp theo, thêm khoảng 1.5 lít nước vào nồi và đun sôi. Nước sôi thì bạn vớt bỏ bọt, hạ lửa nhỏ, thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh hạt nêm rồi đậy nắp hầm chân giò trong 30 phút.

    Kế đến, thêm 500ml nước, bí xanh cùng 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt vào nồi, hầm thêm 10 phút nữa.

    Cuối cùng khi chân giò và bí xanh đã chín, bạn cho hành lá cắt nhỏ vào, nêm nếm lại vừa ăn rồi múc canh ra tô.

    Rắc chút tiêu xay lên trên tạo mùi thơm, cho thêm phần hấp dẫn là có thể thưởng thức ngay.

  • Thành phẩm

    Chân giò hầm bí xanh ngon ngọt, bổ dưỡng. Chân giò được hầm mềm, béo, bí xanh bùi bùi cùng nước canh đậm đà, nêm nếm vừa ăn rất hấp dẫn. Món này dùng ngay khi còn nóng hay kèm với cơm trắng đều hợp vị và ngon miệng.

Bài viết trên đã giới thiệu đến bạn công thức nấu món chân giò hầm bí xanh thơm ngon và dinh dưỡng, có thể thực hiện ngay tại nhà. Chúc bạn chế biến thành công món ngon này nhé!

Từ khóa: Chân giò hầm bí xanh (bí đao),cách nấu chân giò hầm bí xanh,chân giò hầm bí xanh,giò heo hầm bí xanh,canh giò heo,canh bí xanh,cách nấu chân giò hầm bí xanh,chân giò hầm bí xanh,giò heo hầm bí xanh,canh giò heo,canh bí xanh,cách nấu chân giò hầm bí xanh,chân giò hầm bí xanh,giò heo hầm bí xanh,canh giò heo,canh bí xanh,