Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Cách nấu canh vịt hầm đu đủ

Cách nấu canh vịt hầm đu đủ thơm ngon bổ dưỡng, dễ làm tại nhà

  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Vịt hầm đu đủ sẽ là một món canh thanh mát bổ dưỡng cho cả gia đình bạn thưởng thức, giúp mâm cơm thêm phong phú hơn. Cùng HAY ĂN vào bếp thực hiện ngay món ăn thơm ngon lại đơn giản này nhé!

Nguyên liệu làm Canh vịt hầm đu đủ

Vịt Đu đủ Tắc (quất) Sả Hành lá Tỏi băm Gừng nhỏ Ớt Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (đường/ tiêu/ hạt nêm/ muối)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua thịt vịt tươi ngon

  • Nếu mua vịt sống: Bạn có thể nhìn vào lớp lông bên ngoài của vịt, chọn những con có lông mượt hay có đủ lông, không nên chọn những con lông xù vì có thể chúng đang trong giai đoạn thay lông hay không đảm bảo là vịt khoẻ.
  • Nên chọn vịt đủ tháng, có phần ức tròn sẽ nhiều thịt hơn, chọn những con có da cổ và da bụng dày.
  • Bạn có thể kéo thử 2 cánh vịt lại với nhau, nếu chúng vừa đủ đan chéo vào nhau thì nên mua.
  • Nếu mua vịt làm sẵn: Chọn những con vịt vừa mới được mổ, phần da bên ngoài có màu vàng không quá sậm màu, loang lỗ hay có nhiều vết bầm.
  • Ấn tay vào cảm nhận vịt chắc thịt, có đàn hồi, không nên chọn những con ấn vào khiến phần thịt bị biến dạng có thể do bị bơm nước.
  • Không nên chọn vịt tơ, chọn vịt ít mỡ, nhiều nạc sẽ ngon hơn

Cách chọn mua đu đủ tươi ngon

  • Chọn mua những quả đu đủ có hình dáng thuôn dài, lớp vỏ màu vàng có các đốm xanh nhỏ li ti. Thường những quả đu đủ có lớp vỏ ngoài bóng nhẵn là những quả bị bơm thuốc và ép chín không tự nhiên.
  • Đủ đủ giòn khi cầm vào sẽ thấy chắc tay, thịt đầy và cứng, phần cuống còn tươi và có nhựa chảy.
  • Để món ăn thêm đẹp mắt, bạn nên chọn mua những quả đu đủ đang bắt đầu chín, phần thịt sẽ có màu đỏ hồng đẹp mắt nhưng vẫn có vị giòn.
  • Ngoài ra, bạn không nên mua đu đủ vào những ngày mưa (hoặc trong mùa mưa) vì khi đó đu đủ sẽ không được ngon ngọt.

Nguyên liệu nấu canh vịt hầm đu đủ

Cách chế biến Canh vịt hầm đu đủ

  • Sơ chế thịt vịt

    Để sơ chế vịt sạch, khử mùi hôi bạn dùng nhíp loại bỏ sạch lông tơ, cho vịt vào thau vắt vào 2 trái tắc (hoặc 1 trái chanh) cùng với 1 ít muối xoa bóp đều phần thịt vịt khoảng 5 phút rồi rửa sạch lại với nước.

    Tiến hành chặt vịt thành những khúc vừa ăn.

    Mẹo sơ chế vịt sạch và khử mùi hôi hiệu quả

    • Nhổ sạch lông vịt để tránh vịt hôi lông.
    • Ngâm và chà xát vịt với muối, chanh hoặc giấm, gừng băm rồi để yên khoảng 10 - 15 phút rồi rửa sạch vài lần với nước.Bạn cũng có thể chặt nhỏ vịt thành những miếng vừa ăn, sau đó chần sơ với nước sôi có gừng và hành tím nướng khoảng 5 phút để khử mùi hôi

    Xem thêm: Mẹo khử mùi hôi của vịt khi nấu ăn đơn giản nhất

  • Sơ chế đu đủ

    Đu đủ gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt dọc làm 3 - 4 miếng, loại bỏ ruột và hạt. Tiếp tục bạn cắt từng miếng đu đủ dài thành những miếng nhỏ độ dày khoảng 1/2 lóng tay (như hình).

    Gừng gọt vỏ 1/2 củ thái lát mỏng và phần còn lại cắt sợi.

    Hành lá và sả rửa sạch, 2 nhánh hành và sả cắt khúc dài khoảng 2 - 3 lóng tay. Nhánh hành còn lại bạn cắt nhuyễn.

  • Ướp thịt vịt

    Cho thịt vịt vào thau ướp với 1/2 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1 ít gừng cắt sợi, 1 ít tiêu, 1 muỗng canh nước mắm rồi trộn đều cho thịt thấm gia vị, ướp khoảng 15 phút.

  • Xào và hầm thịt vịt

    Cho vào chảo 3 muỗng canh dầu ăn đun nóng, cho 2 tép tỏi băm vào phi thơm rồi cho phần thịt đã ướp vào xào cho vịt săn lại.

  • Làm vịt hầm đu đủ

    Bắc nồi lên bếp cho vào 2 lít nước, cho phần gừng cắt lát, phần tỏi băm còn lại, ớt, hành lá và sả vào nồi nước.

    Khi nước sôi bạn cho phần thịt vịt đã xào vào cùng với 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh muối, 1 muỗng canh nước mắm đun khoảng 15 phút cho thịt vịt chín.

    Sau 15 phút bạn cho đu đủ vào hầm thêm 10 phút cho đu đủ chín mềm, nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn rồi tắt bếp, rắc phần hành lá cắt nhuyễn vào để tăng thêm hương vị cho món ăn.

  • Thành phẩm

    Món canh vịt hầm đu đủ với nước dùng ngọt thanh, thịt vịt mềm hòa quyện cùng đu đủ chắc chắn sẽ làm bữa cơm gia đình thêm tròn vị và hấp dẫn hơn.

Chúc bạn thực hiện thành công cách nấu canh vịt hầm đu đủ thơm ngon bổ dưỡng, dễ làm tại nhà ở trên nhé!

*Hình ảnh và công thức tham khảo từ kênh YouTube: Mưu Sinh Miền Quê.

Từ khóa: Cách nấu canh vịt hầm đu đủ,Cách nấu canh vịt hầm đu đủ,hướng dẫn nấu canh vịt hầm đu đủ,canh vịt hầm đu đủ,hướng dẫn nấu canh vịt,món canh,Cách nấu canh vịt hầm đu đủ,hướng dẫn nấu canh vịt hầm đu đủ,canh vịt hầm đu đủ,hướng dẫn nấu canh vịt,món canh,Cách nấu canh vịt hầm đu đủ,hướng dẫn nấu canh vịt hầm đu đủ,canh vịt hầm đu đủ,hướng dẫn nấu canh vịt,món canh,