Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Canh trai nấu dứa

Cách nấu canh trai nấu dứa chua ngọt giải ngán cho bữa cơm hằng ngày

  • Chuẩn bị

    45 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Canh chua nấu cá hẳn không còn xa lạ với mọi người, nhưng canh trai nấu dứa chua ngọt thì có lẽ vẫn còn hơi mới lạ phải không nào? Hôm nay hãy thử vào bếp cùng Điện máy XANH nấu món canh trai nấu dứa giải ngán cho bữa cơm hàng ngày nhé!

Nguyên liệu làm Canh trai nấu dứa

Trai sông Dứa gọt sẵn Cà chua Hành lá Rau răm Giấm bỗng Hành Tỏi Ớt Nước mắm Bột ngọt Bột canh

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua trai tươi ngon

  • Nên chọn những con trai còn tươi sống, nếu còn sống lúc chạm vô chúng sẽ dần dần khép vỏ lại.
  • Không nên chọn các con có vỏ bị nứt, vỡ bởi vì những con như vậy dễ bị nhiễm các loại vi khuẩn không tốt cho sức khỏe. Tránh mua trai đã đông lạnh hoặc đóng trong túi nilon vì chúng không còn được tươi ngon.
  • Trai tươi ngon thì thường không có mùi quá nồng nặc, hoặc quá tanh, nếu là trai biển thường có mùi nước biển nhiều hơn.

Cách chọn mua dứa ngon

  • Khi lựa mua dứa bạn cần để ý màu sắc của quả đầu tiên. Những quả dứa chín ngon thường sẽ có màu vàng ươm, đôi khi có chỗ sẽ xen lẫn màu xanh. Đây thường là những quả đã chín ngọt.
  • Những quả có màu nhiều màu xanh tức là chúng chưa chín hẳn, còn quả chín vàng nhưng lại xen lẫn màu nâu đậm thì chúng đã bị chín quá và sắp bị hư.

Cách chọn mua cà chua ngon

  • Khi đi mua bạn hãy chọn những quả cà chua có lớp vỏ đỏ tươi, đều màu. Lớp vỏ ngoài nguyên vẹn, căng mọng, không bị dập nát là cà chua tươi ngon.
  • Nếu thử cắt đôi cà chua thì hạt bên trong có màu vàng, phần thịt có màu đỏ, là những quả cà chua ngon. Bạn nên chọn những quả cà chua phần cuống vẫn còn tươi. Những quả cà chín cây thường có cuống dính chặt vào đầu quả cà chua.
  • Tránh mua những quả bị dập, mềm nhũn hoặc quá xanh và cứng.

Nguyên liệu làm canh trai nấu dứa

Cách chế biến Canh trai nấu dứa

  • Sơ chế và luộc trai

    Đầu tiên, trai mua về bạn dùng bàn chải chà hết các bụi bẩn còn bám bên ngoài lớp vỏ. Sau đó, lấy cái nồi cho 1kg trai vừa sơ chế cùng 200ml nước vào, bắc lên bếp luộc với lửa vừa trong khoảng 10 - 15 phút.

    Mẹo sơ chế trai:

    • Bạn có thể ngâm trai với nước vo gạo cùng vài lát gừng và ớt trai sẽ nhả sạch đất cát ngay.
    • Ngâm trai với nước muối pha loãng cùng vài trái ớt. Nhờ đó, vị mặn, cay trong hỗn hợp sẽ làm cho trai nhả sạch đất cát ra. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng giấm và ớt để ngâm trai
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Với cà chua thì bạn bỏ cuống, rửa sạch rồi cắt thành múi cau. Còn dứa thì chỉ cần dùng dao cắt bỏ lõi cứng, rồi cắt thành từng khúc vừa ăn là được.

    Với hành tỏi các bạn lột vỏ rồi cắt nhỏ và băm nhuyễn. Cuối cùng, rau răm thì bạn dùng tay lặt các lá non, rồi cùng hành lá đã bỏ rễ đem đi rửa sạch, để ráo, cắt nhỏ.

  • Tách thịt trai

    Khi thấy trai đã chín, thì bạn tắt bếp, để nguội 5 phút. Kế đến, tiến hành tách phần vỏ, lấy phần thịt trai ở bên trong ra đem rửa trực tiếp dưới vòi nước, rồi xé phần thân có màu xanh và bóp để loại bỏ hết chất thải của trai ra.

    Sau đó rửa sạch lại trai thêm một lần nữa và để ráo. Thịt trai cắt thành từng miếng vừa ăn là được.

    Nước luộc trai thì các bạn gạn lấy phần nước sạch để làm nước nấu canh. Dùng nước luộc trai để nấu canh để nước canh có độ ngọt thanh hơn.

  • Nấu canh

    Cho dầu vào nồi đang nóng, kế tiếp cho hành và tỏi băm nhuyễn vào phi thơm lên.

    Cho cà chua và dứa đã cắt vào nồi đảo đều rồi mới cho trai vào xào. Tiếp đó các bạn lọc lại nước luộc trai và lấy phần nước sạch để làm nước nấu canh. Dùng nước luộc trai để nấu canh để nước canh có độ ngọt thanh hơn.

    Mách nhỏ: Trai đã luộc nên cho vào sau và không xào quá lâu để trai không bị dai.

    Sau khi cà chua và dứa đã chín thì bỏ tiếp hành lá và rau răm đã cắt nhỏ vào nồi, nêm thêm 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê bột canh rồi khuấy đều.

    Tiếp đó để tạo vị chua cho canh, bạn cho thêm vào 1 chén giấm bỗng. Nếu không có giấm bỗng bạn có thể dùng me chua để lọc lấy nước me

    Cuối cùng cho vào 2 trái ớt, nếu bạn không ăn được cay không bỏ cũng được.

  • Thành phẩm

    Nước dùng với độ ngọt thanh, chua chua nhè nhẹ thật ấn tượng, quyện với thịt trai tươi ngon. Đã thế còn có 1 chút rau răm và hành lá càng làm cho tô canh trai thêm phần cuốn hút rất nhiều. Món ăn này còn rất nhiều dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe.

Vậy là Điện máy XANH đã chỉ bạn bí quyết nấu món canh trai nấu dứa chua chua ngọt ngọt giúp bạn giải ngán cho bữa cơm hằng ngày rồi. Chúc bạn nấu món canh trai thật thành công nhé !

Từ khóa: Canh trai nấu dứa,canh trai nấu dứa,cách nấu canh trai nấu dứa,cách làm canh trai nấu dứa,canh trai nấu thơm,canh trai,canh trai nấu dứa,cách nấu canh trai nấu dứa,cách làm canh trai nấu dứa,canh trai nấu thơm,canh trai,canh trai nấu dứa,cách nấu canh trai nấu dứa,cách làm canh trai nấu dứa,canh trai nấu thơm,canh trai,