Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Canh trai nấu đậu hũ

Cách nấu canh trai nấu đậu hũ thanh nhiệt dễ làm ngon miệng tại nhà

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    25 phút
  • Độ khó

    Dễ

Thịt trai vốn được biết đến là vô cùng tốt cho sức khỏe, lại còn ngon miệng, hấp dẫn. Nhân đây, HAY ĂN cũng muốn đem đến món canh trai nấu đậu hũ siêu bổ dưỡng. Cùng bắt tay vào bếp thực hiện ngay món canh ấy thôi nha!

Nguyên liệu làm Canh trai nấu đậu hũ

Trai Đậu hũ (2 miếng) Cà chua Rau răm Hành lá Tỏi băm Nước mắm Tương ớt Dầu hào Dầu ăn Hạt nêm

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua trai tươi ngon

  • Muốn lựa chọn trai tươi ngon thì nên chọn những con còn sống, đồng thời quan sát thấy lớp vỏ còn nguyên vẹn, màu sắc hơi sẫm 1 chút, không quá sáng.
  • Khi chạm nhẹ tay vào trai, thì con trai còn sống sẽ từ từ khép vỏ lại, trái lại nếu không thấy động tĩnh gì tức đó là trai đã chết, ăn sẽ không ngon.
  • Hạn chế mua những con đã chết, có mùi tanh nồng nặc tỏa ra, hay phần vỏ bị dập, nát quá nhiều.

Cách chọn mua đậu hũ tươi ngon

  • Đậu hũ tươi ngon sẽ có màu trắng ngà, còn nếu thấy đậu có màu quá vàng tức chứa rất nhiều thạch cao ăn sẽ không tốt cho sức khỏe.
  • Đồng thời, cầm lên thấy nhẹ tay, mềm mịn, có lực đàn hồi và không dễ vỡ. Khi hửi sẽ nghe mùi thơm đặc trưng của đậu, trái lại nếu nghe mùi hăng nồng nặc, khó chịu thì không nên mua.
  • Ngoài ra, bạn còn có thể tự tiến hành ủ đậu hũ ngay tại nhà với công thức cực kì đơn giản nhưng lại không mất quá nhiều thời gian dưới đây của HAY ĂN để bảo đảm được sức khỏe cho cả gia đình, và hương vị món canh cũng sẽ thơm ngon hơn nha!

Cách chọn mua cà chua tươi ngon

  • Nên chọn những quả cà chua có màu đỏ, dáng tròn, trông căng mọng nước, lớp vỏ bên ngoài mỏng, bóng loáng.
  • Bên cạnh đó, khi mua cũng nên quan sát phần cuống, nếu cà chua vẫn còn phần cuống xanh bám chặt trên quả đó là dấu hiệu cho thấy cà chua vừa được thu hoạch, như vậy sẽ có vị tươi ngon hơn.
  • Tránh chọn cà chua đã quá chín, dập nát, không đều màu, khi chạm vào có cảm giác mềm sượng, không có độ đàn hồi, bởi đó thường là những quả chưa đủ chín hoặc đã héo do để lâu.

Nguyên liệu nấu món canh trai nấu đậu hũ

Cách chế biến Canh trai nấu đậu hũ

  • Sơ chế và luộc trai

    Đầu tiên, trai mua về bạn dùng bàn chải chà hết các bụi bẩn còn bám bên ngoài lớp vỏ. Sau đó, lấy cái nồi cho 1.5kg trai vừa sơ chế cùng 200ml nước vào, bắc lên bếp luộc với lửa vừa trong khoảng 10 - 15 phút.

    Khi thấy trai đã chín, thì bạn tắt bếp, để nguội 5 phút. Kế đến, tiến hành tách phần vỏ, lấy phần thịt trai ở bên trong ra đem rửa trực tiếp dưới vòi nước cho sạch cát còn sót lại, sau đó để ráo, cắt thành từng khúc vừa ăn là được.

    Cách sơ chế trai sạch cát

    • Bạn có thể ngâm trai với nước vo gạo cùng vài lát gừng và ớt trai sẽ nhả sạch đất cát ngay.
    • Tiến hành ngâm trai với nước muối pha loãng cùng vài trái ớt. Nhờ đó, vị mặn, cay trong hỗn hợp sẽ làm cho trai nhả sạch đất cát ra.
    • Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng hỗn hợp giấm và ớt để ngâm trai cũng đem lại sự hiệu quả rất lớn.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Với cà chua thì bạn bỏ cuống, rửa sạch rồi cắt thành múi cau. Còn đậu hũ thì chỉ cần dùng dao cắt thành từng khúc vừa ăn là được.

    Cuối cùng, rau răm thì bạn dùng tay lặt các lá non, rồi cùng hành lá đã bỏ rễ đem đi rửa sạch, để ráo, cắt nhuyễn.

  • Xào trai

    Bắc cái chảo lên bếp cùng 2 muỗng cà phê tỏi băm và 2 muỗng canh dầu ăn tiến hành phi thơm với lửa vừa. Kế đến, cho toàn bộ phần trai đã cắt vào xào đều tay khoảng 3 phút.

    Sau đó, nêm thêm 1/3 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng canh nước mắm và 1/2 muỗng canh tương ớt vào, tiếp tục đảo đều cho trai được thấm gia vị 3 phút nữa thì bạn cho nốt 50gr rau răm và 3 nhánh hành lá cắt nhuyễn vào, xào đều lần nữa rồi tắt bếp.

    Mách nhỏ: Tránh để trai bị dai vì đã được luộc chín trước đó, cho nên bạn không cần xào quá lâu đâu nhé!
  • Nấu canh

    Lấy cái nồi đặt lên bếp cùng 1 muỗng cà phê tỏi băm và 1 muỗng canh dầu ăn tiến hành phi thơm với lửa vừa.

    Kế đến, bạn cho 3 quả cà chua cắt múi cau, 2 muỗng canh nước mắm và 1/2 muỗng cà phê hạt nêm vào, tiến hành xào sơ cho cà chua mềm khoảng 3 - 5 phút.

    Sau đó, bạn thêm 1 lít nước vào rồi nấu trong vòng 10 - 15 phút. Thấy nước đã sôi, thì bạn cho nốt toàn bộ phần trai đã xào cùng 2 miếng đậu hũ vào, nấu thêm 5 - 7 phút nữa, thì nêm nếm gia vị vừa ăn rồi cho ra thôi nhé!

    Mách nhỏ:

    • Bạn có thể sử dụng nước luộc trai khi nãy để nước canh có độ ngọt thanh hơn.
    • Tránh làm đậu hũ bị nát, thì khi cho đậu hũ vào bạn đừng nên khuấy quá mạnh tay.
  • Thành phẩm

    Canh trai nấu đậu hũ với hương thơm "quyến rũ" đã được hoàn thành 1 cách quá xuất sắc các bạn nhỉ!

    Nước dùng với độ ngọt thanh, chua chua nhè nhẹ thật ấn tượng, quyện với thịt trai tươi ngon đúng là đê mê. Đã thế còn có 1 chút rau răm và hành lá càng làm cho tô canh trai thêm phần cuốn hút rất nhiều.

Thế là, bài viết trên vừa đem đến cho mọi người cách nấu canh trai nấu đậu hũ nóng hổi, thơm ngon, thanh mát, đậm đà cho bữa cơm tối được đổi vị mới lạ. Ắt hẳn ai nấy đều sẽ phải ngạc nhiên bởi tài nghệ của bạn lắm cho mà xem!

Từ khóa: Canh trai nấu đậu hũ,cách nấu canh trai,canh trai,cách nấu canh,trai,đậu hũ,cách nấu canh trai,canh trai,cách nấu canh,trai,đậu hũ,cách nấu canh trai,canh trai,cách nấu canh,trai,đậu hũ,