Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Canh trai nấu chua

Cách nấu canh trai nấu chua thơm ngon thanh mát hấp dẫn

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Thịt trai thơm ngon lại ngọt mềm, dùng để nấu các món canh là không gì bằng. Hôm nay HAY ĂN sẽ mách bạn công thức nấu canh chua từ thịt trai, cùng theo dõi trong chuyên mục vào bếp nhé!

Nguyên liệu làm Canh trai nấu chua

Trai Cà chua Rau răm Hành lá Gừng Ớt Hành tím Giấm Nước mắm Gia vị thông dụng (muối/ bột ngọt/ hạt nêm) Dầu ăn

Cách chọn mua trai tươi, ngon

  • Để chọn mua được trai tươi ngon, bạn quan sát và chọn những con có vỏ còn nguyên vẹn, màu sắc hơi sẫm, mùi không quá nồng nặc.
  • Bạn chạm nhẹ tay vào trai, con trai còn sống sẽ từ từ khép vỏ lại.
  • Không mua những con đã chết, có mùi tanh nồng nặc, vỏ bị dập, nát. Không nên mua trai đã được đông lạnh, vì khó có thể kiểm tra độ tươi sống.

Nguyên liệu nấu canh trai nấu chua

Cách chế biến Canh trai nấu chua

  • Sơ chế trai

    Trai sau khi mua về, bạn cho trai ra thau thêm 1 ít nước, 1/2 chén giấm rồi đập dập vài quả ớt cùng với 1 nhánh gừng cho vào. Ngâm trai trong khoảng từ 3 - 4 tiếng, sau đó bạn vớt trai ra rửa sạch.

    Tiếp theo bạn cho trai vào nồi, thêm nước đến xâm xấp mặt trai, đậy nắp luộc với lửa vừa đến khi trai mở miệng thì tắt bếp.

    Bạn gắp trai ra để nguội rồi lấy thịt trai ra làm sạch, bóp hết chất bẩn rồi rửa lại cho sạch. Nước luộc trai bạn giữ lại để làm nước dùng, không đổ đi nhé!

    Cách làm trai sạch cát không tanh:

    • Trước khi chế biến,bạn dùng bàn chải hoặc bối giáp sắt chà sạch phần vỏ trai rồi ngâm trai với nước cho chút giấm và ớt vào nhé!
    • Trai sau khi mua về bạn có thể ngâm với nước vo gạo cùng vài lát gừng và ớt cho trai nhả sạch đất cát.
  • Ướp trai

    Thịt trai sau khi được làm sạch, bạn cắt ra thành từng miếng vừa ăn.

    Cho thịt trai ra tô để ướp, thêm 1/2 thìa cà phê muối và 1 thìa canh nước mắm, đảo đều, ướp thịt trai khoảng 15 phút cho thịt ngấm gia vị.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Cà chua bạn rửa sạch, cắt bỏ cuống rồi cắt thành 4 - 6 miếng.

    Hành tím lột bỏ vỏ rửa sạch, cắt lát mỏng.

    Hành lá và rau răm bạn nhặt bỏ lá già, cắt bỏ gốc sau đó rửa sạch rồi cắt nhỏ.

  • Xào trai

    Bắc chảo lên bếp, đun nóng 1 thìa canh dầu ăn, dầu sôi bạn cho 1/2 số hành tím đã cắt vào phi thơm, hành thơm bạn cho trai vào xào với lửa lớn khoảng 3 phút thì tắt bếp.

    Mách nhỏ: Không xào thịt trai quá lâu sẽ làm cho thịt dai và bị teo lại.
  • Nấu canh

    Bắc nồi lên bếp, đun nóng 1 thìa canh dầu ăn, dầu sôi bạn cho số hành tím còn lại vào phi thơm, sau đó cho cà chua vào xào với lửa vừa khoảng 3 phút.

    Cà chua mềm, bạn cho nước luộc trai vào, nêm vào đó 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa cà phê bột ngọt, quậy đều, nấu với lửa vừa đến khi nước canh sôi thì bạn cho thịt trai vào.

    Nấu thêm 3 phút với lửa vừa, bạn có thể nêm nếm lại cho vừa ăn rồi thêm hành lá và rau răm cắt nhỏ vào là tắt bếp được rồi nhé!

  • Thành phẩm

    Canh trai nấu chua nóng hỏi, với màu sắc bắt mắt lại thơm phức mùi rau răm, thịt trai ngọt mềm, ăn với ít cơm trắng và một ít nước mắm ớt là không gì bằng nhé!

Với công thức thực hiện món canh trai nấu chua đơn giản mà HAY ĂN vừa cung cấp trên, hy vọng sẽ giúp các bạn có thể bỏ túi thêm nhiều công thức các món ăn ngon, đầy dinh dưỡng để phục vụ cho gia đình nhé!

*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Feedy VN

Từ khóa: Canh trai nấu chua,canh trai nấu chua,cách nấu canh trai,cách nấu canh trai chua,nấu canh trai,cách nấu canh trai ngon,canh trai nấu chua,cách nấu canh trai,cách nấu canh trai chua,nấu canh trai,cách nấu canh trai ngon,canh trai nấu chua,cách nấu canh trai,cách nấu canh trai chua,nấu canh trai,cách nấu canh trai ngon,