Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Canh Tonjiru

Cách nấu canh Tonjiru hấp dẫn với công thức chuẩn Nhật ngon ngất ngây

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Canh Tonjiru là một món canh truyền thống của người Nhật Bản thường được ăn vào mùa đông với những nguyên liệu theo đúng mùa không những giữ được hương vị tươi ngon mà còn vô cùng dinh dưỡng. Hôm nay HAY ĂN sẽ giới thiệu đến bạn công thức canh Tonjiru truyền thống chuẩn vị Nhật, cùng vào bếp thực hiện ngay nhé!

Nguyên liệu làm Canh Tonjiru

Thịt ba chỉ cắt lát Rễ ngưu bàng (gobo) Khoai môn (3 miếng) Hành tây (170 gr) Củ cải (1 khúc khoảng 5 cm) Cà rốt (1 củ khoảng 10 cm) Đậu hũ konnyaku (128gr) Đậu hũ chiên (aburaage) Đậu hũ trắng Hành boa rô Gừng (nhỏ) Dầu mè Miso Muối hạt Nước dùng dashi

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua thịt heo tươi ngon

  • Đối với món canh này bạn nên mua thịt ba rọi heo thái lát sẵn trong siêu thị, khi về có thể chế biến ngay không cần rửa lại.
  • Đối với những bạn không thích quá nhiều dầu mỡ thì có thể kết hợp với thịt thăn heo và giảm lượng ba rọi lại.
  • Hoặc bạn cũng có thể mua thịt heo tươi về tự thái lát, khi mua nên chọn những miếng thịt có lớp mỡ dày khoảng 1.5 - 2 lóng tay, bạn có thể dễ dàng quan sát lớp mỡ và da dày như là đặc điểm đơn giản nhất để nhận dạng thịt heo không bị nuôi thúc trọng lượng.
  • Nên chọn những miếng thịt lợn có kết cấu thịt, mỡ riêng biệt, nhưng phải dính chặt vào nhau, dùng tay chạm vào thấy khó tách rời.
  • Những miếng thịt có mỡ và thịt nạc rời nhau, dùng tay chạm vào có dịch vàng chảy ra là lợn được nuôi bằng chất tạo nạc, không nên mua.

Cách chọn mua khoai môn tươi ngon

  • Đối với khoai môn bạn cần chọn những củ tròn đều, có hình dáng như quả trứng gà. Bên ngoài lớp vỏ sần sùi, có nhiều râu và đất vẫn còn bám trên vỏ. Kích thước của khoai vừa, không quá lớn cũng không quá nhỏ.
  • Một mẹo mách bạn khi cầm củ khoai môn lên tay, cảm giác nhẹ, thì củ đó thường ít nước, có hàm lượng tinh bột cao, khi luộc chín khoai ăn sẽ bùi bùi, mùi thơm đậm.
  • Khi chọn khoai thì phần mắt khoai cũng rất quan trọng. Bạn xem kĩ những củ có nhiều lỗ trũng, càng có nhiều lỗ trũng thì khoai càng bùi, vị ngon. Nếu nhìn thấy khoai có ít lỗ mà vỏ mịn, khả năng cao đó là khoai môn không ngon.

Cách chọn mua củ cải tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua những củ cải còn nguyên vẹn, vỏ nhẵn không có vết trầy xướt, không bị dập nát hay các đốm đen khác lạ. Nên chọn mua những củ cải có dáng thẳng, thuôn dài từ từ về phía đuôi, cầm lên thử thấy chắc tay, bóp nhẹ thấy hơi cứng, vỏ có độ giòn nhất định.
  • Những củ cải còn nguyên phần cuống lá, bám chắc vào thân củ, lá xanh tươi và đặc biệt còn giữ được tua rễ quanh củ là những củ cải còn tươi mới, đảm bảo chất lượng.
  • Tránh chọn những củ cải có kích thước quá to, thân củ phình, mềm, mất cuống lá, lá bị héo úa mất độ tươi mới, hay những củ cải có phần đầu vai to, dày, chúng thường có nhiều xơ và nhạt, không ngon.

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Chọn những củ có kích thước vừa, hình dáng thẳng, bên ngoài trơn láng, màu sắc sáng, lõi nhỏ, khi cầm cảm thấy chắc tay. Đó là cà rốt ngon, có vị ngọt nhiều.
  • Không chọn những củ có kích thước lớn, lõi to, hình dáng méo mó, vỏ bị nứt và xuất hiện dấu vết bầm dập. Đó có thể là cà rốt đã để lâu ngày, vị nhạt và ít dưỡng chất.

Cách chọn mua hành tây tươi ngon

  • Nên chọn những củ hành có dáng tròn, rễ dài đây là những củ hành ngon.
  • Hành tây ngon sẽ có phần vỏ chắc chắn, trơn láng, màu vàng đẹp mắt, không có vết thâm đen và ôm sát vào thân.
  • Không nên chọn mua những quả có hình dáng đặc biệt, mất hoàn toàn bộ phần rễ hoặc phần rễ khô héo, hành tây sẽ không ngon.

Cách chọn mua đậu hũ tươi ngon

Đối với đậu hũ trắng

  • Đối với món ăn này, bạn nên chọn mua loại đậu hũ mềm hoặc đậu hũ lụa, bên trong đặc và không xốp nhưng thành phần dai không quá nhiều nước để tránh bị nát vụn khi nấu canh.
  • Khi mua đậu hũ tại các lò đậu hũ thì bạn nên chọn những miếng đậu ngon không chứa thạch cao thường có màu trắng ngà tựa như đậu nành, không nên chọn những miếng ngả vàng vì loại này có thể đã để lâu hoặc chứa nhiều thạch cao.
  • Nên chọn mua những miếng cầm nhẹ tay, có độ đàn hồi và mịn màng không khô cứng, dễ vụn nát, đó là những miếng đậu hũ ngon.
  • Về mùi vị, đậu hũ tươi và nguyên chất sẽ có mùi thơm, vị béo ngậy đặc trưng của đậu nành. Trong khi đó, miếng đậu hũ chứa tạp chất sẽ có mùi thoang thoảng mùi vôi, khi ăn sẽ thấy nhạt miệng, khô và xốp.
  • Bạn cũng có thể mua những loại đậu hũ mềm bán trong các siêu thị hoặc cửa hàng bách hóa lớn như Bách hóa XANH sẽ dễ dàng chọn mua hơn, chỉ cần kiểm tra kỹ bao bì và hạn sử dụng và được nhé.

Đối với đậu hũ chiên: Đối với món canh Tonjiru, dùng loại đậu hũ chiên aburaage là loại đậu hũ được cắt thành những miếng mỏng rồi chiên phồng lên. Bạn có thể dễ dàng đặt mua trên các sàn thương mại điện tử. Ngoài ra bạn có thể tự chiên đậu hũ tại nhà cũng không mất quá nhiều thời gian đâu nhé! Khi mua đậu hũ để chiên thì bạn nên lưu ý một số điều như sau:

  • Bạn nên chọn đậu hũ trắng, khi cầm trên tay phải có độ mềm mịn và đàn hồi vừa phải, không được quá bở hoặc quá nhão như vậy khi chiên đậu hũ mới giòn ngon được.
  • Không nên chọn các loại đậu hũ non đã được đóng gói bao bì trong các siêu thị vì chúng rất lỏng và chứa nhiều nước nên dễ bể nát, khi chiên không được giòn, rất dễ dính chảo và thậm chí còn bị teo nhỏ lại.
  • Nếu muốn đậu hũ tươi ngon và đảm bảo an toàn vệ sinh thì bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà với những công thức đơn giản từ HAY ĂN nhé!

Rễ cây ngưu bàng (Gobo) là gì?

  • Ngưu bàng là một loại thảo dược có nguồn gốc từ Nhật Bản, được đưa về Việt Nam trồng với rất nhiều công dụng như khả năng điều trị cảm lạnh, chán ăn thần kinh, tiêu hoá,... Ngưu bàng thường mọc hoang, có chiều cao khoảng 1 - 1.5 mét, hoa có màu tím nhạt, phần lá to rộng và có hình trái tim, bề mặt dưới lá có nhiều lông trắng. Rễ cây ngưu bàng mọc thẳng và đâm sâu xuống đất tạo thành củ, hay thường được gọi là gobo như một loại nguyên liệu trong ẩm thực.
  • Rễ tươi là bộ phận được sử dụng nhiều nhất đối với cây ngưu bàng. Rễ ngưu bàng rất giòn và có vị ngọt dịu, hơi hăng thêm một chút vị chát. Tuy nhiên bạn có thể dễ dàng loại bỏ mùi khó chịu bằng cách ngâm rễ đã thái nhỏ trong nước muối từ 5 - 10 phút. Ngoài ra, rễ ngưu bàng còn được chế biến thành dạng rễ khô, có thể dùng hàng ngày như một loại trà rất tốt cho sức khỏe.
  • Bạn có thể đặt mua rễ cây ngưu bàng trên các trang thương mại điện tử, khi mua bạn nên mua loại rễ còn nguyên không bị cắt thái để khi nấu canh Tonjiru sẽ đúng vị hơn.

Đậu hũ nưa Konnyaku là gì? Mua ở đâu?

  • Đậu hũ nưa Konnyaku hay Konjac là một nguyên liệu thực phẩm phổ biến của người Nhật Bản, được chế biến từ một loại bột làm bằng khoai nưa tương tự như cách thức làm đậu hũ để cho ra thành những miếng hình chữ nhật có màu xám và hơi trong, có vị mặn rất nhẹ tự nhiên từ khoai nưa, không có nhiều mùi hương nhưng lại thanh mát.
  • Thành phần của đậu hũ Konnyaku có chứa đến 97% là nước, còn lại là chất xơ rất tốt cho sức khỏe, giúp người ăn có cảm giác no lâu. Vì thành phần không chứa tinh bột nên rất được ưa chuộng nhưu một loại thực phẩm tốt cho người ăn kiêng.
  • Bạn có thể dễ dàng mua đậu hũ nưa Konnyaku tại các cửa hàng chuyên bán nguyên liệu Nhật Bản hoặc trên các sàn thương mại điện tử.

Nguyên liệu nấu canh Tonjiru

Cách chế biến Canh Tonjiru

  • Sơ chế nguyên liệu

    Thịt ba rọi heo thái lát mua về, bạn cắt thành những miếng nhỏ khoảng 3 cm.

    Mách nhỏ:

    • Bạn nên để trong ngăn đá khoảng 15 phút trước khi cắt để khi thái thịt sẽ đẹp và dễ dàng hơn.
    • Nếu bạn mua thịt ba rọi chưa thái lát thì nên để trong ngăn đông tủ lạnh khoảng 20 - 25 phút để có thể dễ dàng thái lát thịt ba rọi giúp thịt đều và đẹp mắt hơn nhé! Tuy nhiên, đừng để trong tủ quá lâu vì nếu để lâu phần nước trong thịt heo sẽ bị đông lại, rất cứng không thể cắt bằng tay được.

    Tiếp theo bạn dùng dao cạo sạch vỏ rễ ngưu bàng. Sau đó bạn chuẩn bị một thau nước, vừa cắt vừa xoay tròn rễ ngưu bàng như gọt đầu bút chì rồi cho phần rễ ngưu bàng đã cắt vào ngâm trong nước. Sau khi cắt xong thì bạn cho rễ ngưu bàng vào rổ, xả dưới vòi nước lạnh để rửa sạch chất bẩn trên rễ, chuẩn bị một tô nước lọc và cho phần rễ ngưu bàng đã rửa vào ngâm để giúp cho rễ ngưu bàng không bị đen.

    Khoai môn mua về bạn gọt vỏ rồi cắt khoai thành những khoanh mỏng dày khoảng 0.5cm sau đó ngâm trong một tô nước lạnh.

    Hành tây bạn đem lột vỏ rồi rửa sạch, sau đó cắt thành những sợi mỏng dài theo chiều dọc khoảng 0.5cm.

    Nếu củ cải to thì bạn chia thành 4 phần rồi thái thành những lát mỏng khoảng 0.3cm, còn nếu củ cải nhỏ hơn thì bạn chỉ cần cắt đôi thái mỏng theo hình bán nguyệt là được.

    Cà rốt mua về bạn gọt vỏ, rồi rửa sạch sau đó cắt đôi theo chiều dọc rồi thái thành những lát mỏng 0.3cm tương tự như củ cải.

    Tiếp theo bạn dùng dao thái đậu hũ nưa thành những thanh mỏng hình chữ nhật dài khoảng 2cm, sau đó rắc muối hạt lên và dùng tay xoa đều, rồi ướp trong 5 phút.

    Bắc một nồi nước nhỏ, đun đến khi sôi thì cho đậu hũ nưa vào nấu trong 2 - 3 phút, sau đó vớt ra rổ xả nước và để sang một bên.

    Hành boa rô mua về bạn rửa sạch, rồi cắt xéo một nhánh để riêng dùng để nấu súp, nhánh còn lại bạn cắt thành những khoanh mỏng cho vào chén dùng để trang trí khi ăn.

    Sau đó bạn dùng khăn giấy thấm hết dầu có trên miếng đậu hũ chiên, rồi cắt đôi theo chiều dọc, tiếp theo thái đậu hũ chiên thành những sợi mỏng.

    Gừng mua về bạn gọt vỏ, rửa sạch rồi cho vào dụng cụ nạo, nạo nhỏ gừng hoặc bạn cũng có thể băm nhuyễn nếu không có dụng cụ nạo.

  • Xào các nguyên liệu

    Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu mè đun ở lửa vừa đến khi dầu nóng thì cho phần thịt heo đã cắt nhỏ vào xào đến khi thịt chín đều không còn màu hồng nữa.

    Tiếp theo bạn cho hành tây vào đảo đều rồi cho thêm lần lượt củ cải và cà rốt vào xào cùng.

    Khi các nguyên liệu đã được áo đều một lớp dầu thì bạn tiếp tục cho rễ bàng ngưu và khoai môn vào xào.

  • Nấu canh Tonjiru

    Bạn thêm đậu hũ nưa, đậu hũ chiên, hành boa rô cắt xéo và nước dùng dashi vào nồi nguyên liệu đang xào sao cho nước dùng ngập hết các nguyên liệu. Nếu nước không không ngập hết nguyên liệu thì bạn nên cho thêm nước dùng hoặc nước lọc để phần nước phủ lên hết các nguyên liệu.

    Tiếp theo, dùng vá đảo đều các nguyên liệu rồi đậy nắp lại nấu cho đến khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa, mở nắp và bắt đầu hớt hết bọt và mỡ ra khỏi nồi canh.

    Sau khi hớt bọt và mỡ thì bạn tiếp tục đậy vung đun với lửa nhỏ nấu trong khoảng 10 - 15 phút cho đến khi rau củ chín mềm. Bạn có thể dùng xiên que để thử rau củ, nếu que xuyên qua hết nguyên liệu thì tắt bếp.

    Mách nhỏ: Nếu bạn chưa dùng ngay hoặc muốn trữ lại dùng sau thì bạn nên để canh nguội hoàn toàn sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản trong khoảng 5 ngày.
  • Hoàn thành

    Bạn tiếp tục đun canh ở lửa nhỏ sau đó cho rây lọc vào nồi thêm vào 5 muỗng canh miso khuấy đều trong rây lọc để giúp miso dễ hòa tan hơn, sau đó cho hết phần nguyên liệu còn lại trong rây vào nồi canh và khuấy đều.

    Mách nhỏ:

    • Mỗi loại miso của những thương hiệu khác nhau sẽ có độ mặn khác nhau chính vì vậy bạn nên nêm ít hơn số lượng trong công thức và dễ dàng thêm nếu chưa đạt đến vị đậm đà như mong muốn.
    • Còn nếu bạn quá tay thì bạn có thể thêm nước dùng dashi hoặc nước lọc sẽ giúp giảm độ mặn của canh.
    • Nếu bạn không có rây lọc thì bạn có thể cho miso vào một chén riêng, thêm vào 1 ít nước canh rồi khuấy đều cho miso hòa tan hoàn toàn trong chén trước nêm vào canh.
    • Bạn nên nêm hơi đậm vị vì khi thêm đậu hũ vào nấu cùng, nước có trong đậu hũ sẽ làm cho nước canh nhạt hơn.

    Sau khi đã nêm nếm vừa miệng thì bạn cho 1 muỗng cà phê gừng nhuyễn vào khuấy đều.

    Tiếp theo, bạn xé đậu hũ thành những miếng nhỏ rồi cho vào nồi canh, đảo đều và giữ ở mức lửa nhỏ cho đến khi ăn.

    Khi ăn bạn cho canh Tonjiru ra chén hoặc tô rồi rắc thêm hành boa rô thái lát mỏng lên mặt là có thể dùng ngay nhé!

    Mách nhỏ:

    • Việc xé nhỏ sẽ giúp cho đậu hũ dễ dàng thấm gia vị và ngon hơn. Ngoài ra, bạn vẫn có thể cắt đậu hũ thành những khối nhỏ cho đẹp hơn tùy theo ý thích.
    • Nếu canh nguội thì bạn nên hâm canh trước khi ăn với lửa nhỏ hoặc vừa, giữ nóng ở mức nhỏ, không để canh sôi và ở lửa lớn vì nếu canh sôi hoặc nấu với nhiệt độ quá cao sẽ làm cho miso mất hương vị.
  • Thành phẩm

    Canh Tonjiru thơm ngon lạ miệng, đầy đủ dinh dưỡng cho cả gia đình bạn với rau củ chín mềm, thịt và đậu hũ thấm đều gia vị ăn vào thời tiết lạnh hoặc ngày trời có mưa thì còn gì bằng nữa đúng không nào!

Mẹo thực hiện đối với người ăn chay

  • Nếu bạn là một người ăn chay thì khi thực hiện món canh Tonjiru bạn có thể thay thế thịt ba chỉ thành đậu hũ, nấm và rau để bổ sung thêm chất đạm và dinh dưỡng cho món ăn.
  • Phần nước dùng dashi bạn nên thay thế bằng Kombu Dashi, loại nước dùng Nhật Bản dành cho người ăn chay.

Với những hướng dẫn chi tiết phía trên HAY ĂN chúc bạn thực hiện thành công món canh Tonjiru thơm ngon bổ dưỡng chuẩn vị Nhật Bản này nhé!

Từ khóa: Canh Tonjiru,cách nấu canh Tonjiru,cách làm canh Tonjiru,canh Tonjiru,cách nấu canh Tonjiru,cách làm canh Tonjiru,canh Tonjiru,cách nấu canh Tonjiru,cách làm canh Tonjiru,canh Tonjiru,