Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Canh thịt bò nấu dứa

Cách nấu canh thịt bò nấu dứa thơm ngon thanh nhiệt đơn giản tại nhà

  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Những ngày hè nóng nực, khó chịu mà được thưởng thức một tô canh thịt bò nấu dứa cực kì mềm ngọt, thơm ngon, kết hợp vị dứa thơm mát thì còn gì bằng? Cùng vào bếp học làm món canh cực kì đơn giản mà vô cùng thanh mát này ngay thôi!

Nguyên liệu làm Canh thịt bò nấu dứa

Thịt bắp bò Dứa (thơm) Cà chua Hành tím Tỏi Hành lá Gừng Ngò gai Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (hạt nêm/bột ngọt/muối)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua thịt bò tươi ngon

  • Thịt bò tươi có màu đỏ tươi, thớ thịt nhỏ mịn, thơm mùi bò, mỡ có màu vàng nhạt và hơi cứng; khi ấn tay vào không dính và không có mùi khác thường.
  • Quan sát miếng thịt thấy có những nang trắng, nhỏ và dễ rời ra thì rất có thể đó là sán. Bạn cũng hạn chế những miếng thịt nhỏ đã được cắt sẵn, vì chúng rất hay chứa sán.

Cách chọn mua dứa (thơm) tươi ngon

  • Chọn trái dứa có màu vàng tươi từ cuống cho đến phần cuối hoặc vài chỗ hơi xanh. Đây là những trái đã chín và có vị ngọt.
  • Không nên chọn trái dứa còn xanh, vì đây là trái chưa chín và có vị chua.
  • Dứa ngắn quả (dáng tròn bầu) thì có nhiều thịt hơn quả dài (dáng ống dài).
  • Nên chọn quả có mắt lớn và càng thưa càng tốt để sau khi gọt vỏ thì giữ được phần cùi dày.
  • Chọn những trái dứa không cứng quá cũng không mềm quá, không có phần nấm mốc hay rỉ nước trên vỏ.
  • Không quên quan sát phần ngọn dứa, dứa tươi là những trái có phần ngọn xanh tươi.

Nguyên liệu làm thịt bò nấu dứa

Cách chế biến Canh thịt bò nấu dứa

  • Sơ chế thịt bò

    Để khử mùi hôi cho thịt bắp bò, sau khi mua về bạn đem ngâm với nước muối loãng hoặc rượu trắng khoảng 15 phút sau đó cắt thành lát thật mỏng.

    Lưu ý: Bạn có thể bỏ thịt bò trong ngăn đông tủ lạnh trước khi cắt khoảng 1 đến 2 tiếng để thịt đông lại và dễ dàng cắt mỏng hơn.

    Cách khử mùi hôi thịt bò

    • Nướng 1 củ gừng cho cháy vỏ rồi cạo sạch lớp vỏ cháy, giã nhỏ. Sau đó chà xát thật kĩ gừng nướng với thịt bò để khử mùi rồi rửa sạch với nước.
    • Hoặc lấy nước cốt 1 quả chanh hoặc dùng quả chanh chà xát trực tiếp lên miếng thịt bò thật kĩ rồi rửa lại thật sạch.
  • Ướp thịt bò

    Sau khi sơ chế thịt bò thật kĩ, bạn để thịt bò vào 1 cái tô và chuẩn bị ướp.

    Hành tím, tỏi đập dập và băm nhuyễn. Gừng cắt lát mỏng.

    Ướp vào trong thịt bò: 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê dầu ăn và 1 ít bột ngọt. Tiếp tục cho vào thịt 2/3 số hành, tỏi băm nhuyễn và tất cả phần gừng cắt mỏng.

    Dùng đũa đảo đều thịt rồi đợi trong khoảng 15 phút để gia vị ngấm đều vào thịt.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Cà chua, hành lá, ngò gai rửa sạch.

    Cà chua cắt múi cau, còn khoảng nửa trái thì cắt thật nhỏ. Hành lá, ngò gai cắt nhỏ vừa ăn.

    Bạn có thể mua dứa đã được gọt sẵn để tiết kiệm thời gian. Sau đó cắt nhỏ chúng thành từng miếng vừa ăn.


    Cách gọt dứa (thơm) nhanh

    • Đầu tiên bạn cắt quả dứa theo chiều dọc từ trên xuống thành 4 phần bằng nhau.
    • Tiếp tục cắt xuôi theo chiều dài của miếng dứa, rồi dừng lại ở phần cuối của quả và cắt mạnh để lấy phần thịt và bỏ phần vỏ.
    • Không nên cắt quá gần phần vỏ để tránh còn lẫn mắt dứa nhé. Cuối cùng là cắt lại thành từng miếng nhỏ theo nhu cầu sử dụng là được.
  • Nấu canh

    Đun nóng khoảng 1 muỗng canh dầu ăn. Sau khi dầu nóng thì cho lượng hành, tỏi băm nhỏ còn lại vào phi thơm. Để lửa vừa.

    Khi hành, tỏi đã chuyển màu vàng đều và dậy mùi thơm thì cho tất cả dứa và phần cà chua cắt nhỏ vào xào trước. Nêm vào 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối rồi xào hỗn hợp khoảng 2 - 3 phút.

    Mách nhỏ: Trong khi xào, cà chua cắt nhỏ vì tác dụng nhiệt mà bị tan ra, tạo thành màu cực kì đẹp mắt cho món ăn.

    Sau khi hỗn hợp chín, tiếp tục cho thịt bò vào rồi đảo sơ qua.

    Cuối cùng mới cho cà chua cắt múi cau vào xào. Khi thịt bò vừa chín tới thì tắt bếp.

    Đun sôi khoảng 1 tô nước (gần 1 lít nước) rồi cho hỗn hợp vào nấu. Mở lửa to và thường xuyên vớt bọt cho nồi canh. Gia giảm gia vị theo khẩu vị, có thể cho vào một chút ớt nếu ăn cay.

    Hạ lửa dần, đun cho đến khi thịt bò mềm rồi cho hành lá, ngò gai cắt nhỏ vào rồi tắt bếp là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Thịt bò mềm ngọt được nấu kĩ cực kì thơm ngon, hoà quyện cùng dứa tươi mát và màu sắc rực rỡ của cà chua sẽ là một món ăn giải nhiệt cực kì thơm ngon lại bổ dưỡng cho những ngày nóng đấy!

Trên đây là công thức của món canh thịt bò nấu dứa cực kì đơn giản và dễ làm. Vào những ngày nắng nóng, hãy thực hiện để cùng thưởng thức cùng người thân yêu nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Ẩm thực Việt

Từ khóa: Canh thịt bò nấu dứa,cách nấu canh thịt bò nấu dứa,cách nấu canh thịt bò,canh thịt bò nấu dứa,canh thịt bò,món canh,cách nấu canh thịt bò nấu dứa,cách nấu canh thịt bò,canh thịt bò nấu dứa,canh thịt bò,món canh,cách nấu canh thịt bò nấu dứa,cách nấu canh thịt bò,canh thịt bò nấu dứa,canh thịt bò,món canh,