Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Canh súp

Cách nấu canh súp ngon miệng bổ dưỡng đơn giản nhanh chóng tại nhà

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nước canh trong veo, thanh ngọt kết hợp cùng phần rau củ tươi ngon sẽ đem đến cho bạn món canh súp vừa thơm ngon lại tràn đầy dinh dưỡng. Thế còn chần chờ gì mà không cùng HAY ĂN vào bếp trổ tài làm món canh này để chiêu đãi cả nhà ngay phải không nào?

Nguyên liệu làm Canh súp

Sườn heo Củ dền Cà rốt Khoai tây Củ cải trắng Hành ngò Gia vị thông dụng (muối/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu xay)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua sườn heo tươi ngon

  • Chọn mua sườn có màu hồng tươi, ấn vào thấy thịt săn chắc, có độ đàn hồi tốt.
  • Nên chọn sườn có xương dẹp, nhỏ vì loại sườn này có nhiều thịt, xương ít hơn sườn to.
  • Không chọn sườn bị tái xanh, nhũn nhão, chảy dịch nhớt hay có mùi hôi lạ.

Cách chọn mua củ dền tươi ngon

  • Chọn mua củ dền có vỏ ngoài hơi trơn láng, không bị nhăn, cuống dính chặt vào thân củ, còn lá tươi.
  • Củ dền khi cầm lên thấy nặng, chắc tay. Chọn mua củ có phần đáy tròn vì thường cho vị ngọt hơn, còn đáy củ dền phẳng thường có vị ít ngọt.
  • Tránh chọn mua củ dền bị dập, mềm nhũn, có vết thâm, lá héo úng, vỏ ngoài bị nứt, chảy nước vì đó là củ để lâu, ăn không tốt cho sức khỏe.

Cách chọn mua khoai tây dẻo ngon

  • Chọn mua những củ khoai tây có màu vàng, không chọn củ màu trắng vì không đủ độ ngọt ngon và ít chất dinh dưỡng.
  • Khoai tây cầm lên thấy nặng, chắc tay, vỏ trơn nhẵn, lành lặn, không có chấm, sâu, mắt đen trên vỏ.
  • Không chọn củ khoai tây đã mọc mầm, lớp da bên ngoài đã chuyển sang màu xanh vì những củ này rất độc hại cho sức khỏe.
  • Tránh mua những củ có vỏ bị nhăn, trầy xước, ấn vào thấy mềm, thối rữa, có nước chảy ra ngoài vì là củ để lâu ngày, ăn không ngon và không còn dưỡng chất.

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Chọn mua cà rốt có kích thước vừa phải, hình dáng thuôn dài về phía đuôi, lớp vỏ trơn láng, cầm lên thấy nặng, chắc tay.
  • Cà rốt ngon sẽ có vỏ màu cam đậm, sáng, cuống lá tươi, dính chặt với thân.
  • Không chọn những củ có phần cuống bị héo, củ dập nát, xuất hiện các vết thâm.
  • Tránh mua củ quá to, có phần lá, cành ở gốc và phần vai củ to, dày vì đó là những củ già, có nhiều xơ, ít dinh dưỡng.

Nguyên liệu làm canh súp

Cách chế biến Canh súp

  • Sơ chế sườn heo

    Mua sườn heo đã cắt sẵn ngoài chợ về, trụng nước sôi trong khoảng 5 phút rồi rửa sạch với nước 2 - 3 lần, để ráo.

    Cách khử mùi hôi sườn heo:

    • Cách 1: Cho 1 ít muối vào phần sườn và bóp trong khoảng 2 - 3 phút rồi rửa sạch lại với nước.
    • Cách 2: Dùng giấm gạo hoặc rượu trắng rửa sườn sau đó rửa lại với nước 2 - 3 lần.
    • Cách 3: Ngoài ra, bạn có thể cho sườn vào trụng với nước sôi và vài lát gừng đập dập khoảng 5 phút rồi rửa lại với nước cũng có thể khử mùi hôi của sườn hiệu quả.
  • Sơ chế rau củ

    Củ dền, cà rốt, khoai tây và củ cải trắng gọt bỏ lớp vỏ ngoài sau đó rửa sạch với nước nhiều lần rồi cắt khúc vừa ăn.

    Cách gọt khoai tây không bị thâm đen:

    • Cách 1: Khoai tây sau khi gọt vỏ đem ngâm với nước lạnh có pha 1 ít giấm ăn khoảng 5 phút rồi rửa sạch lại với nước.
    • Cách 2: Ngoài ra, khoai tây khi đã gọt vỏ bạn có thể ngâm với trong nước lạnh hoặc nước muối loãng để khoai không bị thâm đen.
  • Nấu súp

    Bắc nồi nước sôi lên bếp từ đun với lửa vừa và cho củ dền vào trụng sơ khoảng 2 - 3 phút thì vớt ra.

    Bắc nồi nước khác lên bếp từ, khi nước sôi thì cho phần sườn heo vào, nấu với lửa vừa khoảng 8 - 10 phút để sườn thật mềm.

    Thêm vào 1 muỗng cà phê đường, đảo đều và cho tiếp phần cà rốt đã cắt vào, nấu trong khoảng 1 - 2 phút.

    Tiếp theo cho khoai tây cắt nhỏ vào nấu trong khoảng 2 phút thì cho tiếp phần củ cải trắng còn lại vào và nấu thêm khoảng 2 phút.

    Nêm thêm 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, đảo đều, nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn thì tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Khi ăn bạn chỉ cần cho súp ra , thêm vào 1 ít hành ngò và tiêu xay nữa là có thể thưởng thức được rồi.

    Sườn heo mềm béo, khoai tây bùi bùi, củ dền, cà rốt và củ cải trắng giòn giòn ngọt tạo nên nước súp mang vị thanh ngọt, đậm đà, chắc chắn khiến bạn ăn mãi mà chẳng chán được đấy!

Hy vọng với cách nấu canh súp thanh ngọt, tươi mát chỉ bằng những bước làm siêu đơn giản được chia sẻ từ HAY ĂN sẽ giúp thực đơn gia đình bạn thêm bổ dưỡng, phong phú hơn nhé!

Từ khóa: Canh súp,cách nấu canh súp,cách làm canh súp,canh súp,nấu canh súp,món canh súp,cách nấu canh súp,cách làm canh súp,canh súp,nấu canh súp,món canh súp,cách nấu canh súp,cách làm canh súp,canh súp,nấu canh súp,món canh súp,