Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Canh sườn non hầm rau củ

Cách nấu canh sườn non hầm rau củ thơm ngon, dinh dưỡng cho gia đình

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Sườn non hầm rau củ là món canh thơm ngon, thanh mát, cung cấp đầy dinh dưỡng chắc chắn sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt gia đình. Cùng vào bếp với HAY ĂN ngay hôm nay và trổ tài thực hiện ngay món ăn hấp dẫn này nhé!

Nguyên liệu làm Canh sườn non hầm rau củ

Sườn non Cà rốt Dền Khoai tây Hành tím Tỏi Hành lá/ ngò rí Gia vị thông dụng (đường/ muối/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu) Dầu ăn

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua sườn non tươi ngon

  • Chọn mua sườn non có màu hồng nhạt, ấn vào thấy đàn hồi và không có mùi ôi thiu.
  • Nên chọn sườn có xương dẹp và nhỏ. Loại sườn này thịt nhiều, xương ít hơn sườn to.
  • Không chọn sườn có mùi hôi, thịt tái xanh, bị chảy nhớt và không có độ đàn hồi khi dùng tay ấn.

Cách chọn mua khoai tây tươi ngon

  • Nên mua những củ khoai tây cầm chắc tay, nặng, vỏ trơn nhẵn, lành lặn, không có chấm, sâu, mắt đen trên vỏ, không bị thối rữa, có nước chảy ra ngoài.
  • Không chọn mua củ khoai tây đã mọc mầm, lớp da bên ngoài đã chuyển sang màu xanh, những củ này rất độc.
  • Ngoài ra bạn cũng không chọn những củ vỏ bị nhăn, ấn vào vỏ thấy mềm, đa số các củ này là cũ để lâu, héo, không còn nhiều dưỡng chất bên trong, vị nhạt.

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Chọn củ cà rốt có hình dáng thẳng, vỏ bên ngoài trơn láng, màu sáng, cầm trên tay thấy chắc và nặng.
  • Không nên chọn những củ có phần vai của củ to, dày, vì đây thường là những củ cà rốt có lõi lớn, củ ăn không ngọt và ít dưỡng chất.
  • Không chọn mua củ có hình dáng méo, màu sẫm, bị dập hoặc héo mềm khi cầm nhé.

Cách chọn mua củ dền tươi ngon

  • Ưu tiên chọn những củ dền chắc, không bị mềm và vỏ bên ngoài không bị nhăn, còn lá.
  • Nên chọn củ dền có đáy tròn thì sẽ ngon hơn củ có đáy phẳng. Vì đáy củ dền tròn, thường cho vị ngọt hơn.
  • Bạn nên mua củ dền loại nhỏ và vừa vì loại to thường cứng và lõi bên trong bị xơ, ăn không ngon.

Nguyên liệu làm canh sườn non hầm rau củ

Cách chế biến Canh sườn non hầm rau củ

  • Sơ chế sườn non

    Để khử mùi và làm sạch sườn non bạn đem ngâm với nước muối loãng khoảng 5 phút, sau đó rửa sạch lại với 2 lần nước và để ráo.

    Dùng dao chặt sườn thành các miếng vừa ăn.

    Cách làm sạch và khử mùi sườn non

    • Bạn có thể chà xát sườn với hành tím, gừng, hoặc chanh giúp khử mùi hiệu quả.
    • Ngoài ra, ngâm sườn trong nước có pha rượu trắng cũng là một cách khử mùi hay.
    • Chần sơ sườn với nước sôi cũng giúp loại bỏ được bụi bẩn và khử mùi nhanh chóng.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Hành ngò bạn cắt bỏ gốc và phần hư dập sau đó rửa sạch, rồi mang cắt nhỏ. Hành tím và tỏi bạn băm nhuyễn.

    Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành những khoanh tròn có độ dày khoảng 1/3 lóng tay.

    Khoai tây và củ dền bạn cũng gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.

  • Ướp sườn non

    Sườn sau khi đã làm sạch các bạn cho vào tô và ướp cùng với toàn bộ phần hành tím và tỏi băm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1 ít tiêu và trộn đều.

    Cho sườn vào ngăn mát tủ lạnh và ướp khoảng 15 phút để sườn được thấm gia vị.

  • Nấu canh

    Bắc nồi lên bếp cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng, cho phần sườn đã ướp vào xào khoảng 4 phút cho sườn săn lại.

    Đổ vào nồi 1.5 lít nước và đun sôi, bạn cho cà rốt và củ dền vào và tiến hành hầm trong 15 phút.

    Cuối cùng bạn cho khoai tây vào nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối đun cho đến khi khoai mềm khoảng 5 phút. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, rắc thêm hành ngò và tắt bếp.

    Mách nhỏ:

    • Các bạn cho cà rốt và củ dền vào trước vì 2 loại củ này cần thời gian để nấu chín lâu hơn.
    • Trong quá trình hầm bạn nhớ thường xuyên vớt bọt giúp nước dùng trong và ngon hơn nhé.
    • Nêm nếm 1 lần nữa sao cho phù hợp với khẩu vị gia đình, tắt bếp rắc tiêu và hành ngò lên là hoàn tất.
  • Thành phẩm

    Vậy là các bạn đã hoàn thành xong món canh sườn non hầm rau củ vô cùng dinh dưỡng rồi đấy nhé! Món canh không chỉ bổ dưỡng mà hương vị lại rất ngon.

    Sườn mềm ngọt ăn cùng với rau củ bùi bùi chắc chắn sẽ là món canh hấp dẫn mời gọi gia đình đấy. Còn chần chờ gì nữa, xắn tay vào bếp và thực hiện ngay món canh này đi nào.

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách thực hiện món canh sườn non hầm rau củ thơm ngon, dinh dưỡng cho gia đình. Chúc các bạn thành công với công thức này nhé!

*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh được chia sẻ từ Facebook: Nguyễn Tám.

Từ khóa: Canh sườn non hầm rau củ,cách nấu canh sườn non hầm rau củ,canh sườn non hầm rau củ,cách làm canh sườn nấu rau củ,canh sườn rau củ,canh sườn non,cách nấu canh sườn non hầm rau củ,canh sườn non hầm rau củ,cách làm canh sườn nấu rau củ,canh sườn rau củ,canh sườn non,cách nấu canh sườn non hầm rau củ,canh sườn non hầm rau củ,cách làm canh sườn nấu rau củ,canh sườn rau củ,canh sườn non,