Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Canh rươi măng

Cách nấu canh rươi măng độc đáo, thơm ngon, bổ dưỡng cho cả nhà

  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Rươi được xem là đặc sản trong ẩm thực của người dân miền Bắc bởi độ ngọt thơm và giàu dinh dưỡng. Ngoài món chả rươi, các món canh làm từ rươi cũng vô cùng thơm ngon hấp dẫn. Hôm nay, hãy cùng vào bếp với HAY ĂN và thử tài làm ngay món canh rươi măng bổ dưỡng cho cả nhà cùng thưởng thức nhé!

Nguyên liệu làm Canh rươi nấu măng

Rươi Trứng gà Thịt heo xay Cà chua Hành lá Hành tím Khế chua Thì là Vỏ quýt (khoảng 1 muỗng canh) Rau thơm (ngò gai / rau răm / lá gừng tươi / lá lốt) Nước mắm Bột canh Dầu ăn Tiêu

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua rươi tươi ngon

  • Nên chọn mua những con rươi có kích thước vừa (không quá to cũng không quá nhỏ) màu hồng tươi và còn ngọ nguậy.
  • Khi mua rươi, nên chọn những con rươi nằm phía bên trên bề mặt sẽ tươi và ngon hơn.
  • Nên tránh mua những con rươi có thân hình nhỏ, rất gầy, bò yếu, ít động đậy vì đó là những con rươi sắp chết.
  • Bạn nên tìm mua rươi tại những khu chợ hải sản, siêu thị hoặc cửa hàng bách hóa uy tín để đảm bảo chất lượng rươi.

Cách chọn mua măng ngon

  • Bạn nên chọn măng có hình dạng hơi thô, dáng thẳng, không cong, còn tươi, vỏ mỏng, không bị héo, cần chắc tay và có mùi thơm đặc trưng.
  • Bạn không nên chọn măng có mùi hôi lạ, lớp vỏ bên ngoài có màu bất thường (quá trắng hoặc vàng nâu), bề mặt có đốm, lá vàng và nát vì chúng có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Canh rươi nấu măng

Cách chế biến Canh rươi nấu măng

  • Sơ chế rươi

    Đối với rươi tươi, sau khi mua về các bạn cho rươi vào thau, pha nước ấm khoảng 60 độ rồi cho rươi vào. Sau đó dùng đũa khuấy nhẹ vài lần, để bùn đất, lông. chân rươi và các con rươi chết nổi lên thì loại bỏ, mang phần rươi đi rửa sạch lại với nước sau đó để ráo.

    Đối với rươi đông lạnh, bạn nên chuyển rươi từ ngăn đá xuống ngăn mát để rã đông dần rồi thực hiện sơ chế như rươi tươi.

    Mách nhỏ:

    • Không nên rửa quá mạnh tay khiến rươi bị vỡ, nát làm ảnh hưởng tới chất lượng thành phẩm.
    • Đối với rươi đông lạnh, bạn không nên dùng cách ngâm nước hoặc dùng lò vi sóng để rã đông vì làm vậy sẽ khiến thịt rươi dễ bị nhiễm khuẩn, gây nguy hiểm cho sức khỏe.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Để làm giảm vị đắng, cũng như đảm bảo an toàn cho sức khỏe, măng mua về bóc bỏ vỏ bẹ. Cho măng vào nồi luộc khoảng 5 phút, sau đó vớt ra ngoài, để nguội rồi cắt sợi.

    Cách sơ chế măng tươi không bị đắng, giòn ngon:

    • Khi mua về bạn nên bóc bỏ bẹ, luộc nhiều lần và xả với nước lạnh.
    • Bạn có thể luộc 2 - 3 lần sau đó ngâm vào nước vo gạo khoảng 2 ngày. Bạn nên thay nước vo gạo nhiều lần để tránh măng bị hỏng.
    • Khi mua măng về bạn có thể để nguyên vỏ, luộc măng cùng với nước vo gạo cộng thêm vài lát ớt không hạt khoảng 2 - 3 lần.

    Khế rửa sạch, dùng tay chà các kẽ của quả khế. Sau đó dùng dao gọt bỏ phần xơ ở phần rìa rồi sau đó cắt khế theo chiều ngang thành những lát mỏng hình ngôi sao.

    Cà chua rửa sạch, bổ đôi rồi cắt lát mỏng theo chiều ngang.

    Vỏ quýt rửa sạch, cắt sợi rồi băm nhỏ.

    Mách nhỏ:

    • Phần vỏ quýt bạn có thể sử dụng loại tươi hay khô đều được.
    • Vỏ quýt khi cho vào canh các tác dụng khử mùi tanh, độc tố có trong rươi, đồng thời làm cho món canh thơm ngon hơn.
    • Tuy nhiên chỉ nên cho 1 ít, không nên lấy quá nhiều vì có thể khiến món ăn bị đắng.

    Thì là, ngò gai, hành lá, rau răm, lá gừng tươi, lá lốt mang đi rửa sạch sau đó cắt nhuyễn. Hành tím lột vỏ, cắt nhỏ.

  • Trộn các nguyên liệu

    Rươi sau khi đã sơ chế sạch các bạn cho vào 1 tô lớn, đập vào tô 2 quả trứng gà sau đó thêm tiếp phần thịt heo xay, thì là, ngò gai, hành lá, hành tím, rau răm, lá gừng tươi, lá lốt cắt nhuyễn, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh bột canh vào tô.

    Mách nhỏ: Cho trứng gà vào nhân chả rươi giúp tạo độ kết dính, tăng hương vị, tránh làm cho nhân bị khô, nát.

    Dùng đũa nhẹ nhàng đảo và trộn đều tay để các nguyên liệu hòa vào nhau.

  • Nấu canh

    Bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào và đun nóng, sau đó cho phần măng tươi cắt sợi vào nồi và đảo đều khoảng 2 phút cho măng dậy mùi thơm thì thêm vào nồi 2 lít nước lọc, đậy nắp và đun sôi.

    Cho tiếp cà chua, khế vào nồi. Dùng muôi (giá múc canh) múc 1 lượng chả rươi vừa đủ rồi nhẹ nhàng nhúng ngập vào nồi đến khi chả rươi săn và chín thì lấy muôi ra, lặp lại bước này cho đến khi hết phần rươi đã chuẩn bị.

    Mách nhỏ: Tránh cho toàn bộ phần chả rươi trực tiếp vào nồi vì có thể khiến chả rươi bị nát và nước canh bị đục.

    Sau khi đã cho hết phần chả rươi vào nồi, các bạn tiếp tục nấu đến khi phần nước dùng sôi trở lại thì thêm vào nồi 1 muỗng canh nước mắm và 1/2 muỗng canh bột canh, khuấy đều rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Múc canh ra tô, rắc thêm 1 ít tiêu xay, trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành.

    Món canh rươi nấu măng sau khi hoàn thành có màu sắc bắt mắt. Nước dùng thanh ngọt, măng tươi giòn giòn ăn cùng với phần chả rươi đậm đà thơm nứt mùi thì là, vỏ quýt và các loại rau thơm khác, chắc chắn bạn sẽ thích đó!

Mẹo thực hiện thành công

  • Trong quá trình sơ chế rươi, các bạn cần nhẹ nhàng để tránh rươi bị bể nát thành phẩm sẽ không ngon.
  • Để nước dùng được thanh ngọt, đậm đà hơn bạn có thể sử dụng nước hầm xương heo hoặc xương gà để nấu.
  • Thường xuyên vớt bọt để nước canh trong, đẹp mắt và không bị hôi.

Cách bảo quản rươi

  • Phần thịt rươi nếu không sử dụng hết bạn cần sơ chế sạch rồi cho vào hộp nhựa, đậy kín sau đó cho ngay vào ngăn đá tủ lạnh (bảo quản từ 1 - 2 tuần) hoặc ngăn mát (dùng trong ngày).
  • Lưu ý không nên để rươi trong tủ lạnh quá lâu để tránh trường hợp chúng bị nhiễm vi khuẩn gây ra tiêu chảy.

Chỉ với vài bước đơn giản bạn đã hoàn thành món canh rươi măng thơm ngọt, bổ dưỡng cho gia đình, chúc các bạn thành công!

Từ khóa: Canh rươi măng,cách nấu canh rươi,cách nấu canh rươi măng,canh rươi nấu măng,canh rươi,món canh,cách nấu canh rươi,cách nấu canh rươi măng,canh rươi nấu măng,canh rươi,món canh,cách nấu canh rươi,cách nấu canh rươi măng,canh rươi nấu măng,canh rươi,món canh,