Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Canh rong biển đậu hũ non

2 cách nấu canh rong biển đậu hũ non bùi ngọt thơm béo cực hấp dẫn

Canh rong biển đậu hũ non sẽ là một gợi ý tuyệt vời dành cho bữa cơm gia đình vì món ăn này vừa thanh đạm, vừa hấp dẫn mà lại dễ dàng chế biến. Hãy cùng vào bếp với HAY ĂN để thực hiện ngay 2 món canh thơm ngon này cho cả nhà cùng thưởng thức nhé!

1. Canh rong biển đậu hũ non

Canh rong biển đậu hũ non
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Canh rong biển đậu hũ non

Rong biển khô (loại dùng nấu canh) Đậu hũ non Đầu tôm Hành lá Gia vị thông dụng (muối/ đường/ bột ngọt)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu nấu món canh rông biển đậu hũ

Cách chế biến Canh rong biển đậu hũ non

  • Sơ chế nguyên liệu

    Cho rong biển ra thau cùng với 1 lít nước sạch, ngâm trong vòng 15 - 20 phút cho rong biển nở ra. Sau đó, đem rong biển xả lại với nước sạch khoảng 2 - 3 lần và cho ra rổ để ráo.

    Đầu tôm bạn đem cắt đi phần râu, loại bỏ chất bẩn bên trong và rửa sạch.

    Đậu hũ non mua về cắt nhẹ tay thành các miếng vuông nhỏ vừa ăn.

    Lột sạch lớp vỏ bên ngoài của hành lá và bỏ đi phần rễ, đem đi rửa sạch. Sau đó cắt nhỏ phần đầu hành, phần lá cắt khúc.

  • Nấu canh

    Cho khoảng 1 lít nước vào nồi rồi đun sôi với lửa lớn trong 5 phút. Sau khi nước sôi bạn cho đầu tôm vào và nấu với lửa vừa trong 5 phút.

    Sau khi phần đầu tôm chuyển từ màu xám thành màu cam đậm thì cho đậu hũ non vào khuấy đều nhẹ tay và đợi từ 5 - 7 phút cho đậu hũ và đầu tôm được chín thì bạn cho phần đầu hành được cắt nhỏ vào.

    Nêm vào nồi canh 2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối.

    Sau khi canh sôi lại lần nữa thì bạn cho rong biển vào và nấu trên lửa vừa thêm 3 - 5 phút nữa cho rong biển chín, bạn có thể nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.

    Cho canh ra tô và thêm một ít hành lá cắt khúc vào là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Vậy là món canh rong biển đậu hũ non thơm ngon thanh vị đã hoàn thành. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được nước canh ngọt dịu, rong biển thơm và đậu hũ mềm ngon.

    Món canh này sẽ rất phù hợp khi bạn dùng cùng với cơm nóng đấy!

2. Canh rong biển đậu hũ non củ quả

Canh rong biển đậu hũ non củ quả
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Canh rong biển đậu hũ non củ quả

Rong biển khô (loại dùng nấu canh) Đậu hũ non Thịt heo Cà rốt Bắp Gừng Xì dầu (nước tương) Muối/ bột ngọt

Cách chọn nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua thịt heo tươi ngon

  • Bạn nên chọn những miếng thịt heo có màu sắc sáng, có màu hồng nhạt hay đỏ nhạt, phần mỡ sẽ có màu trắng trong hơi ngà ngà.
  • Thịt ngon khi ngửi thử sẽ có mùi thơm đặc trưng của thịt, mùi này không gây khó chịu, không có mùi tanh hôi hăng mũi.
  • Khi dùng tay ấn thử vào miếng thịt nếu cảm nhận được độ đàn hồi tốt thì bạn nên mua.
  • Nên chọn những miếng thịt heo có kết cấu thịt, mỡ riêng biệt nhưng phải dính chặt vào nhau, dùng tay chạm vào thấy khó tách rời.

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Bạn nên mua cà rốt có màu cam tươi sáng, lớp vỏ bên ngoài trông bóng loáng, nhẵn mịn, không sần sùi hoặc xuất hiện các đốm li ti lạ thường nào trên bề mặt
  • Bạn nên chọn cà rốt có kích thước vừa phải, khi cầm lên cảm thấy chắc chắn.
  • Bên cạnh đó, bạn cũng nên hạn chế mua cà rốt có phần cuống không còn tươi xanh, dập úng quá nhiều và còn tách rời với thân bởi đó là cà rốt đã để quá lâu.

Cách chọn mua bắp ngọt ngon vừa ăn

  • Bạn ưu tiên lựa những trái có vỏ áo màu xanh và không bị khô, còn râu bắp thì mềm mượt, cuống không bị thâm hay héo vì đó là những trái bắp tươi ngon.
  • Bên cạnh đó, bạn nên chú ý đến hạt bắp, hạt phải mẩy, đều, bóng và thẳng tắp. Tránh lựa quả có kích thước to, tốt nhất bạn nên chọn bắp thon dài vừa phải.
  • Bạn có thể bấm tay vào bắp để kiểm tra xem độ non hay già, nếu thấy mềm vừa phải và có chảy sữa thì đó là bắp ngon và bạn nên chọn.

Nguyên liệu làm canh rong biển đậu hũ non củ quả

Cách chế biến Canh rong biển đậu hũ non củ quả

  • Sơ chế nguyên liệu

    Bạn cho 1 muỗng canh rong biển khô vào chén nước lọc để ngâm cho rong biển nở ra. Để khử mùi tanh và nhớt của rong biển thì khi ngâm bạn cho vào chén thêm 1/2 củ gừng đập dập và một chút muối.

    Ngâm trong 15 phút cho rong biển nở mềm rồi vớt ra để cho ráo nước. Trong khi sơ chế bạn nên tránh xóc mạnh để rong biển không bị nát.

    Đậu hũ non thì bạn cắt miếng vừa ăn, có thể cắt hơi dày một chút để đậu hũ không bị vụn khi nấu.

    Cà rốt bào vỏ, rửa sạch rồi cắt hạt lựu. Bắp thì bạn lột vỏ, râu bắp rồi bào lấy phần hạt.

    Phần thịt heo thì bạn rửa sạch rồi chần sơ qua với nước sôi.

  • Ninh nước dùng

    Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi khoảng 500ml nước lọc, đun cho nước sôi rồi cho thịt heo vào nồi cùng 1/2 củ gừng đập dập và 1 muỗng cà phê muối. Bạn ninh thịt với lửa nhỏ vừa trong khoảng 25 - 30 phút.

    Trong lúc ninh, bạn nhớ chú ý vớt bọt cho nước dùng được sạch và trong hơn. Sau khi thịt chín bạn vớt ra cắt nhỏ nấu cùng canh hoặc chế biến thành món thịt luộc đều được.

  • Nấu canh rong biển

    Cho bắp và cà rốt vào nồi ninh nước dùng, hạ lửa nhỏ, nấu tầm 5 - 7 phút cho rau củ chín mềm.

    Sau đó, cho rong biển đã ngâm nở và đậu hũ non vào nồi rồi nêm thêm 1 muỗng canh xì dầu, 1 ít muối, 1 ít bột ngọt.

    Hạ lửa nhỏ rồi nấu canh thêm khoảng 3 - 4 phút nữa cho tất cả nguyên liệu ngấm gia vị là hoàn thành. Bạn có thể nêm nếm lại gia vị để phù hợp khẩu vị gia đình rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Canh rong biển đậu hũ non rau củ bắt mắt với nhiều màu sắc xen kẽ. Vị canh ngọt thanh từ rau củ hòa với hương vị tươi mát đặc trưng của rong biển, thêm cùng đó là vị beo béo của đậu hũ non vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng.

Cách chọn mua rong biển ngon, chất lượng

  • Bạn nên chọn rong biển có màu xanh lá cây đậm vì đó là loại rong biển tươi và không có chứa chất bảo quản.
  • Nếu quan sát thấy những lá rong biển nào có nhiều lỗ nhỏ trên bề mặt thì bạn nên mua vì đó là loại rong biển non, ăn rất ngon.
  • Ngoài ra bạn cũng nên chọn mua ở những sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, còn hạn sử dụng.
  • Tránh chọn mua rong biển có màu đã chuyển sang màu tím đậm hoặc quá hạn dùng.

Cách chọn mua đậu hũ mới, ngon chất lượng

  • Ưu tiên chọn những miếng đậu hũ có màu trắng ngà, nếu thấy đậu hũ có màu vàng hoặc bị ngả vàng thì bạn không nên mua vì đó có thể là đậu hũ có chứa thạch cao, đậu hũ càng vàng thì càng nhiều thạch cao.
  • Bạn nên mua miếng đậu khi cầm thấy nhẹ tay, mềm mại. Đậu thật, nguyên chất có mùi thơm đặc trưng trong khi đậu chứa thạch cao sẽ có hoang thoảng mùi vôi hoặc là không có mùi gì.
  • Nếu cầm thấy nặng nặng, chắc, hơi cứng, miếng đậu vuông vức thì nên không nên mua vì đó là đậu có chứa nhiều thạch cao.

Tham khảo ngay để có một món canh thanh mát cho mâm cơm nhà hôm nay với 2 cách nấu canh rong biển đậu hũ non mà HAY ĂN vừa hướng dẫn ở trên nhé! Chúc bạn thực hiện thành công!

Từ khóa: Canh đậu phụ rong biển,canh rong biển đậu hũ,cách nấu canh rong biển đậu hũ,canh rong biển đậu phụ,canh đậu hũ,canh rong biển,canh rong biển đậu hũ,cách nấu canh rong biển đậu hũ,canh rong biển đậu phụ,canh đậu hũ,canh rong biển,cách nấu canh rong biển đậu hũ non,nấu canh rong biển đậu hũ non,canh rong biển đậu hũ non,canh rong biển đậu hũ,canh rong biển,