Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách nấu canh rau mã đề tôm khô ngon miệng bổ dưỡng dễ làm tại nhà
Chuẩn bị
15 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Canh rau mã đề tôm khô
Rau mã đề Tôm khô Hành tím (cắt lát) Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (tiêu/ muối/ bột ngọt/ hạt nêm)Rau mã đề là gì?
Rau mã đề là một loại cây thuốc dân dã, mọc trong vườn nhà. Có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe khi kết hợp cùng các loại thực phẩm khác nhau. Canh mã đề tuy có vị hơi nhẫn đắng nhưng ăn lại rất bắt cơm và kích thích ngon miệng, giúp lợi tiểu.
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua rau mã đề tươi ngon
- Chọn cây còn tươi xanh, không bị thối, dập nát.
- Lá còn nguyên vẹn, không bị sâu bệnh, không bị đốm đen trên lá.
Cách chọn mua tôm khô ngon
- Tôm khô ngon thường là tôm đất phơi khô nên có màu hồng đỏ tự nhiên như màu men gạch, thịt săn chắc, không có mùi nồng.
- Tránh mua tôm có màu nhạt hoặc đỏ sậm vì đó không phải là tôm đất hoặc tôm đã bị nhuộm màu, ăn vào rất độc hại cho cơ thể.
- Bên cạnh việc lựa chọn tôm khô làm sẵn, thì bạn cũng có thể tự chế biến và làm tôm khô ở nhà để đảm bảo sự tươi ngon và hợp vệ sinh theo hướng dẫn của HAY ĂN sau đây:
Cách chế biến Canh rau mã đề tôm khô
-
Ngâm tôm khô
Tôm khô rửa sạch với nước lạnh rồi ngâm nước ấm khoảng 15 - 20 phút để tôm mềm.
Sau đó vớt tôm, băm nhỏ hoặc cho vào cối giã nhỏ rồi bỏ ra chén.
-
Sơ chế rau mã đề
Rau mã đề nhặt bỏ lá già, lá hư, sau đó ngâm rửa với nước muối loãng khoảng 5 - 10 phút rồi rửa sạch lại với nước từ 2 - 3 lần.
Sau khi vớt rau ra để ráo nước thì cắt nhỏ vừa ăn, khoảng 1 đốt ngón tay.
-
Nấu canh
Bắc nồi lên bếp với 1 muỗng canh dầu ăn đun với lửa vừa. Khi dầu nóng thì cho hành tím cắt lát mỏng vào phi thơm khoảng 1 phút. Sau đó cho tôm khô vào xào khoảng 3 phút nữa rồi cho khoảng 1 tô nước sôi (500ml) vào và đun với lửa vừa.
Khi nước sôi, mở nắp nồi. Nêm vào 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê nước mắm. Khuấy đều.
Đợi hỗn hợp sôi bùng lại thì bỏ rau vào nồi nấu trong khoảng 5 - 7 phút. Vì rau mã đề hơi dai nên cần nấu chín mềm.
Cuối cùng, bạn chỉ cần nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn, tắt bếp. Cho thêm 1/3 muỗng cà phê bột ngọt và 1 ít tiêu, sau đó cho canh ra tô là bát canh đã hoàn thành rồi.
Mách nhỏ: Để canh rau không bị thâm, bạn nên nhấn rau xuống nước sôi khi cho vào nồi và đảo đều. Không để rau nổi trên mặt nước. -
Thành phẩm
Vậy là chúng ta đã hoàn thành món canh mã đề nấu tôm khô thanh mát cho mùa hè này rồi. Canh mã đề nấu xong vẫn giữ được màu xanh bắt mắt, rau mềm, không bị dai, cùng vị thanh ngọt của tôm khô. Một món canh dân dã rất đưa cơm cho nhưng ngày nóng bức này đấy!
Chỉ với vài bước đơn giản, món canh rau mã đề tôm khô đã sẵn sàng để cả nhà cùng thưởng thức rồi. Chúc các bạn thành công với công thức này nhé!
Từ khóa: Canh rau mã đề tôm khô,cách nấu canh,canh rau,tôm khô,canh,rau,cách nấu canh,canh rau,tôm khô,canh,rau,cách nấu canh,canh rau,tôm khô,canh,rau,