Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Canh rau má cá thác lác

Cách nấu canh rau má cá thác lác thanh đạm cho những ngày oi bức

  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    25 phút
  • Độ khó

    Dễ

Rau má một loại rau khá quen thuộc, thường được chế biến thành khá nhiều món ăn ngon. Điển hình là món canh rau má cá thác lác. Cùng vào bếp với HAY ĂN chế biến ngay món canh thơm ngon này nha.

Nguyên liệu làm Canh rau má cá thác lác

Cá thác lác (được nạo sẵn) Rau má Hành lá Hành tím Ớt bột Gia vị thông dụng (Tiêu xay/ muối/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cá thác lác tươi ngon

  • Đối với cá thác lác tươi, sống: Bạn nên chọn cá có mắt trong, vảy trên mình bóng sáng, cá còn cứng, dày mình để dễ nạo lấy thịt.
  • Đối với cá thác lác nạo sẵn: nên chọn phần thịt cá có màu sáng, hồng hoặc hồng nhạt, không bị xỉn màu hoặc tái xanh, không có mùi tanh hôi lạ.
  • Cá được nạo sẵn bạn nên chọn mua cá ở những chỗ quen biết hoặc bán uy tín, để tránh tình trạng cá thác lác bị trộn nhiều loại cá khác nhau không ngon.

Cách chọn mua rau má tươi ngon

  • Chọn mua những cây rau má có lá nhỏ, màu xanh đậm, cuống rau ngắn thì hương vị sẽ đậm đà, thơm ngon hơn rau má lá to, cuống dài.
  • Nên mua rau má còn nguyên lá và cuống rau, khi ngửi có mùi đặc trưng của rau má.
  • Không mua những cây rau có màu sắc nhợt nhạt hay lá rau bị dập nát, bị thối.

Nguyên liệu làm canh rau má cá thác lác

Cách chế biến Canh rau má cá thác lác

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Rau má sau khi mua về nhặt bỏ lá già, rễ, lá hư, rồi mang đi ngâm với nước muối trong khoảng 15 phút, sau đó rửa lại với nước sạch 2 - 3 lần, vớt ra để ráo nước.

    Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch. Cắt riêng phần củ hành lá với phần lá hành. Phần lá hành cắt khúc khoảng 2 lóng tay và trộn với rau má đã để ráo.

    Hành tím lột bỏ vỏ, rửa sạch, để ráo.

  • Ướp cá thác lác

    Cho 4 củ hành tím đã bóc vỏ vào cối cùng với 2/3 phần củ của hành lá, thêm 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường và 1/2 muỗng cà phê muối, sau đó giã nhuyễn hỗn hợp.

    Sau khi các gia vị đã được giã nhuyễn thì bạn cho cá thác lác đã được nạo sẵn vào trộn với hỗn hợp trên khoảng 10 phút.

    Đến khi chả cá có độ kết dính nhất định, không dính vào thành cối và các gia vị hòa quyện với cá thì bạn vo thành những viên nhỏ vừa ăn.

  • Nấu canh

    Cho khoảng 1.5 lít nước vào nồi đun sôi với lửa lớn. Trong lúc đợi nước sôi bạn giã nhuyễn phần củ của hành lá còn lại cùng với 1/2 muỗng cà phê tiêu. Cho hỗn hợp hành tiêu vào nồi.

    Sau khi nước sôi thì bạn cho cá thác lác đã được vo viên vào.

    Đợi từ 5 - 7 phút khi các viên cá thác lác nổi lên trên mặt thì bạn nêm gia vị với 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối vào canh.

    Khuấy đều và tiếp tục đợi 4 - 5 phút cho cá được chín hơn thì bạn cho hỗn hợp rau má vào nấu thêm 2 phút, nêm nếm lại cho vừa ăn, tắt bếp và cho ra thưởng thức.

  • Thành phẩm

    Trông tô canh rau má cá thác lác có màu xanh tươi thật hấp dẫn, mùi thơm đặc trưng chỉ muốn ăn ngay 1 chén canh.

    Khi nếm vào miệng nước canh có vị thanh ngọt rất ngon nhé, cá được quết rất dai và thấm gia vị. Đây quả là một món hấp dẫn trong mỗi bữa cơm cùng với gia đình.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách nấu canh rau má cá thác lác thơm ngon, thanh mát cho cả nhà. Chúc bạn thực hiện thành công!

Từ khóa: Canh rau má cá thác lác,cách nấu canh rau má cá thác lác,nấu canh rau má cá thác lác,canh rau má cá thác lác,canh rau má,canh cá thác lác,cách nấu canh rau má cá thác lác,nấu canh rau má cá thác lác,canh rau má cá thác lác,canh rau má,canh cá thác lác,cách nấu canh rau má cá thác lác,nấu canh rau má cá thác lác,canh rau má cá thác lác,canh rau má,canh cá thác lác,