Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách nấu canh mướp nấu tép ngọt mát, đơn giản, đúng vị miền quê
Chuẩn bị
10 phútChế biến
10 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Canh mướp nấu tép
Mướp hương Tép đồng Hành lá Nước mắm Gia vị thông dụng (muối/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu xay)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua mướp ngon
- Chọn những quả có kích thước vừa phải, cầm lên thấy nặng tay, có phần cuống còn tươi, trên vỏ không xuất hiện những vết nám đen.
- Nên chọn những quả thuôn dài, da xanh mướt không bị sần sùi.
- Không nên chọn quả cầm lên thấy nhẹ, mềm, cuống bị héo khô, da có màu xanh sẫm.
Cách chọn mua tép tươi ngon
- Chọn mua những con tép còn sống, màu vẫn còn tươi, phần đuôi cụp lại, phần lưng cong tự nhiên, không thẳng đơ.
- Tránh chọn những con tép khi cầm lên cảm thấy mềm nhũn và có màu trắng bạch, phần đầu và thân tách rời thì đó có thể là tép đã bị ươn.
- Không chọn tép có phần đuôi xòe ra như cánh quạt, phần bụng và lưng bị trương phình, màu sắc nhợt nhạt.
Cách chế biến Canh mướp nấu tép
-
Sơ chế nguyên liệu
Nhặt bỏ phần đầu của tép, rửa sạch tép với nước muối pha loãng, sau đó rửa lại với nước sạch, để ráo nước và cho vào chén riêng.
Hành lá mang đi cắt bỏ rễ, rửa sạch và cắt nhỏ.
Gọt vỏ mướp, rửa sạch và cắt nhỏ thành các miếng vừa ăn.
Mẹo nhỏ: Canh sẽ ngon ngọt hơn nếu bạn kết hợp nấu mướp với một ít rau mồng tơi, có thể thêm hoặc không thêm tùy theo sở thích của mình nhé! -
Nấu canh mướp với tép
Bắc nồi lên bếp, cho khoảng 500ml nước vào và để lửa lớn, thêm 1/2 muỗng cà phê muối, nấu sôi lên thì cho tép vào nồi.
Nấu tép khoảng 3 phút trên lửa lớn cho tép được chín đều.
Mẹo nhỏ: Tùy theo khẩu vị mà các bạn tăng hoặc giảm gia vị cho phù hợp.Cho hết số mướp đã cắt vào nồi, đảo đều 1 lượt rồi nêm nếm với 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm. Nấu mướp thêm khoảng 1 phút thì tắt bếp.
Cho hành lá đã cắt nhỏ vào nồi canh.
Mẹo nhỏ: Để nước canh được trong và mướp được tươi xanh, giữ được độ giòn nhẹ sau khi nấu thì hãy nấu canh trên lửa lớn bạn nhé! -
Thành phẩm
Cho canh ra tô, để tăng thêm mùi vị thì rắc lên ít tiêu xay và hành lá cắt nhỏ.
Mẹo nhỏ:Đảm bảo cho hành lá vào trong lúc canh vẫn còn nóng nhé! Nếu không thay vì thơm thì hành sẽ tạo thành mùi rất hăng.
Canh mướp sau khi nấu xong nước canh trong, không bị đục màu, mướp thì chín vừa tới, màu xanh đẹp mắt. Gia vị nêm nếm vừa ăn, độ ngọt tự nhiên từ mướp vẫn còn giữ được.
Khi ăn với cơm nóng, chấm với 1 chén nước mắm ớt cay thì tuyệt vời.
Vậy là đã hoàn thành món canh mướp nấu tép, thật đơn giản đúng không nào? Lưu lại công thức ngay để vào bếp trổ tài cho cả nhà nhé! Chúc các bạn thành công.
*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh được chia sẻ từ Facebook: Tuyet.
Từ khóa: Canh mướp nấu tép,cách nấu canh mướp nấu tép,canh mướp nấu tép,tép nấu canh mướp,canh tép nấu mướp,canh mướp,cách nấu canh mướp nấu tép,canh mướp nấu tép,tép nấu canh mướp,canh tép nấu mướp,canh mướp,cách nấu canh mướp nấu tép,canh mướp nấu tép,tép nấu canh mướp,canh tép nấu mướp,canh mướp,