Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Canh mướp nấu lạc

Cách nấu canh mướp nấu lạc dân dã thanh mát chay mặn đều dùng được

  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Canh mướp nấu lạc là một món canh tuy dân giã nhưng lại cực kỳ đáng thưởng thức nhờ hương vị thơm ngon, lạ miệng, phối hợp hài hòa giữa vị ngọt thanh của mướp và cảm giác giòn giòn của lạc. Hôm nay cùng trổ tài vào bếp thực hiện món canh này chiêu đãi gia đình nhé!

Nguyên liệu làm Canh mướp nấu lạc

Mướp hương Lạc (đậu phộng) Ngò rí Dầu ăn Hạt nêm chay Muối/ tiêu

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua mướp hương tươi ngon

  • Bạn nên chọn những quả mướp hương khi cầm nặng tay, có lớp vỏ màu xanh thẫm, khi ngửi có mùi thơm tự nhiên.
  • Ưu tiên chọn mua những quả thuôn dài, có kích thước cân đối, nên chọn loại nhỏ hoặc vừa, là những trái còn non ăn sẽ ngon hơn.
  • Không nên chọn mua những quả đã quá già, bề mặt có nhiều lấm chấm đen và bị trầy xước, sâu hư.

Cách chọn mua lạc (đậu phộng) thơm ngon

  • Bạn nên chọn mua những hạt lạc to, tròn đều và khi dùng tay nhấn vào thì cảm nhận được độ cứng.
  • Nên chọn những hạt có phần vỏ màu sáng, đồng đều và không có lẫn nhiều hạt lép.
  • Đồng thời, bạn cũng nên ngửi thử, không chọn mua những hạt có lẫn mùi ẩm mốc vì khi ăn không ngon và chứa ít chất dinh dưỡng.

Nguyên liệu món canh mướp nấu lạc

Cách chế biến Canh mướp nấu lạc

  • Sơ chế nguyên liệu

    Mướp hương gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt khoanh vừa ăn. Ngò rí rửa sạch, để ráo và cắt nhỏ.

    Lạc nhặt bỏ những hạt bị hư (nếu có), rửa qua 1 lần với nước sạch rồi cho vào cối giã nhỏ. Sau khi đã giã nhỏ lạc, bạn nhặt bỏ bớt phần vỏ lạc đi.

    Mách nhỏ: Để mướp hương giữ được độ giòn và không bị quá mềm, khi gọt vỏ bạn lưu ý gọt bỏ thật mỏng lớp vỏ ngoài thôi nhé.
  • Nấu canh

    Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 1 muỗng cà phê dầu ăn. Dầu nóng thì cho lạc vào đảo đều khoảng 2 phút cho dậy mùi thơm.

    Kế đến, cho vào nồi 1 lít nước, đậy nắp và đun sôi. Khi nước sôi thì vớt bỏ bọt, thêm khoảng 1 muỗng cà phê muối vào nồi cùng với mướp.

    Đợi canh sôi lại 1 lần nữa thì bạn nêm 1 muỗng canh hạt nêm chay, khuấy đều và đun thêm khoảng 1 phút.

    Cuối cùng là nêm nếm lại cho vừa ăn, múc canh ra . Thêm ngò rí cắt nhỏ, tiêu xay cho dậy mùi là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Canh mướp nấu lạc ngọt dịu, thanh đạm. Món canh đơn giản thích hợp chay mặn đều dùng được.

    Dùng khi còn nóng hoặc ăn kèm cơm trắng đều hợp vị và ngon miệng!

Với những hướng dẫn chi tiết, HAY ĂN hy vọng bạn có thể thực hiện thành công món canh mướp nấu lạc vô cùng hấp dẫn, thanh đạm cho bữa cơm thêm phần ngon miệng. Nhanh tay lưu lại cách nấu và chia sẻ để nhiều bạn bè cùng biết nhé!

*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh được chia sẻ từ Facebook: Trang Đinh

Từ khóa: Canh mướp nấu lạc,cách nấu canh mướp nấu lạc,canh mướp nấu lạc,canh mướp đậu phộng,cách nấu canh mướp,canh mướp,cách nấu canh mướp nấu lạc,canh mướp nấu lạc,canh mướp đậu phộng,cách nấu canh mướp,canh mướp,cách nấu canh mướp nấu lạc,canh mướp nấu lạc,canh mướp đậu phộng,cách nấu canh mướp,canh mướp,