Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách nấu canh mồng tơi nấu tép đồng ngọt mát, đơn giản, đúng vị miền quê
Chuẩn bị
5 phútChế biến
10 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Canh mồng tơi nấu tép đồng
Mồng tơi Tép đồng Hành lá Nước mắm Gia vị thông dụng (muối/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua rau mồng tơi ngon
- Chọn những lá mồng tơi còn tươi xanh, khi dùng tay ấn vào vẫn thấy được độ giòn và có chất nhờn chảy ra từ lá.
- Chọn lá có kích thước vừa phải, không quá to cũng không quá nhỏ.
- Không chọn mồng tơi đã bị héo úa, dập nát, lá rách không lành lặng.
Cách chọn mua tép đồng tươi, an toàn
- Chọn mua những con tép còn sống, màu vẫn còn tươi, phần đuôi cụp lại, phần lưng cong tự nhiên, không thẳng đơ.
- Tránh chọn những con tép khi cầm lên cảm thấy mềm nhũn và có màu trắng bạch, phần đầu và thân tách rời thì đó có thể là tép đã bị ươn.
- Tép ngâm hóa chất sẽ có phần đuôi xòe ra như cánh quạt, phần bụng và lưng bị trương phình, màu sắc nhợt nhạt không đồng nhất, có nước rỉ ra từ các đốt.
Cách chế biến Canh mồng tơi nấu tép đồng
-
Sơ chế nguyên liệu
Nhặt bỏ phần đầu của tép, rửa sạch tép với nước muối pha loãng, sau đó rửa lại với nước sạch, để ráo nước và cho vào chén riêng.
Mồng tơi nhặt lấy lá non, bỏ các cọng già và lá già, rửa sạch với nước.
Hành lá các bạn rửa sạch, sau đó cắt nhỏ.
-
Ướp tép
Cho vào chén tép 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng tiêu xay, 1 ít hành lá cắt nhỏ.
Trộn đều cho tép thấm gia vị.
Mẹo nhỏ: Để cho tép được thơm và ngọt hơn khi nấu, hãy ướp với nước mắm thay vì ướp với muối bạn nha! -
Nấu canh tép với mồng tơi
Bắc nồi lên bếp, cho vào khoảng 500ml nước, để lửa lớn, cho vào 1/2 muỗng cà phê muối, nấu sôi lên thì cho tép vào nồi.
Nấu tép khoảng 3 phút trên lửa lớn cho tép được chín đều, cho vào nồi 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm.
Mẹo nhỏ: Tùy theo khẩu vị mà các bạn hãy tăng hoặc giảm gia vị cho phù hợp với bạn nhé!Tiếp đến cho hết số mồng tơi vào nồi, đảo đều mồng tơi 1 lượt thì tắt bếp. Cho phần hành lá đã cắt nhỏ còn lại vào nồi.
Mẹo để mồng tơi được xanh, giòn và nước canh được trong hơn:- Vì mồng tơi chín rất nhanh nên các bạn hãy nêm nếm gia vị trước rồi mới cho rau vào, nếu không rau sẽ bị nát trong lúc nêm nếm.
- Suốt quá trình nấu canh hãy để lửa lớn thì nước canh mới có màu trong và rau mới xanh tươi được nhé!
-
Thành phẩm
Cho canh ra tô, để tăng thêm mùi vị thì rắc lên ít tiêu xay và hành lá.
Mẹo nhỏ: Để hành không bị hăng thì hãy cho hành lá vào trong lúc canh còn nóng nhé!Tuy món canh mồng tơi nấu tép rất đơn giản nhưng khi ăn kèm với một chén nước mắm ớt cay cay thì ngon vô cùng. Nếu đã ngán những món ăn nhiều dầu mỡ thường ngày thì đây sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho cả nhà.
Chỉ với vài bước làm đơn giản vậy là bạn đã có thể hoàn thành món canh mồng tới nấu tép vô cùng thơm ngon rồi, lưu lại công thức để vào bếp thực ngay cho cả nhà thưởng thức nhé! Chúc các bạn thành công.
*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh được chia sẻ từ Facebook: Tuyet.
Từ khóa: Canh mồng tơi nấu tép đồng,cách nấu canh mồng tơi nấu tép,canh mồng tơi nấu tép,tép nấu canh mồng tơi,canh tép nấu rau mồng tơi,mồng tơi nấu tép đồng,cách nấu canh mồng tơi nấu tép,canh mồng tơi nấu tép,tép nấu canh mồng tơi,canh tép nấu rau mồng tơi,mồng tơi nấu tép đồng,cách nấu canh mồng tơi nấu tép,canh mồng tơi nấu tép,tép nấu canh mồng tơi,canh tép nấu rau mồng tơi,mồng tơi nấu tép đồng,