Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Canh mồng tơi nấu nghêu, canh mòng tơi nấu ngao

2 Cách nấu canh mồng tơi nấu ngao (nghêu) thanh mát ngon miệng dễ làm

Chẳng tốn quá nhiều thời gian hay công sức của bạn, chỉ vài phút trong bếp bạn đã có ngay một bát canh mồng tơi nấu ngao (nghêu) thơm ngon và thanh mát. Cùng vào bếp nấu ngay món canh này dưới sự hướng dẫn của 2 công thức mà HAY ĂN chia sẻ bạn nhé!

1. Canh mồng tơi nấu ngao (công thức được chia sẻ từ người dùng)

Canh mồng tơi nấu ngao (công thức được chia sẻ từ người dùng)
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Canh mồng tơi nấu ngao (công thức được chia sẻ từ người dùng)

Mồng tơi Ngao (nghêu) Sả Ớt Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm Canh mồng tơi nấu ngao (công thức được chia sẻ từ người dùng)

Cách chế biến Canh mồng tơi nấu ngao (công thức được chia sẻ từ người dùng)

  • Sơ chế nguyên liệu

    Ngao mua về rửa thật sạch với nước. Tiếp theo cho ngao vào 1 cái thau nước, cắt nhỏ thêm 3 trái ớt vào thau và ngâm khoảng 1 tiếng cho ngao nhả hết phần đất cát. Sau đó rửa lại lần nữa sau đó vớt ngao ra rổ để ráo nước.

    Rau mồng tơi bạn bỏ phần lá sâu và dập rồi rửa sạch để ráo, dùng dao cắt thành các khúc cho dễ ăn hơn.

    Với sả bạn lột bỏ lớp vỏ già bên ngoài, rửa sơ qua với nước sạch rồi đập dập.

  • Luộc ngao

    Bắc nồi lên bếp, cho vào 500ml nước lọc, cho sả đập dập vào nồi và đun cho đến khi nước sôi thì cho ngao vào. Tiếp tục đun khoảng 10 - 20 phút ở lửa vừa đến khi ngao há miệng nắp thì tắt bếp, vớt ngao ra tô.

    Tách lấy phần thịt ngao, bỏ vỏ. Phần nước luộc ngao thì để lắng, lọc lấy phần nước sạch bên trên, bỏ cặn bẩn.

  • Nấu canh

    Cho nước luộc ngao đã lọc vào nồi, bắc lên bếp và đun sôi ở lửa vừa khoảng 12 - 15 phút, khi nước sôi thì cho mồng tơi vào, nêm vào canh hỗn hợp nguyên liệu gồm: 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê dầu ăn, khuấy cho gia vị tan đều và tiếp tục đun trong khoảng 7 - 10 phút cho đến khi nước sôi.

    Khi nước đã sôi lại lần nữa thì cho phần thịt ngao vào. Cuối cùng, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Cho canh ra rắc lên thêm 1 ít tiêu xay và thưởng thức cùng cơm nóng ngay thôi. Canh mồng tơi nấu ngao có vị thanh nhẹ, có vị ngọt tự nhiên của ngao sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho những ngày hè nóng bức. Cùng vào bếp thử ngay nhé!

2. Canh mồng tơi nấu ngao

Canh mồng tơi nấu ngao
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Canh mồng tơi nấu ngao

Ngao (nghêu) Mồng tơi Ớt Gia vị thông dụng (muối/ bột ngọt/ hạt nêm)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu cho món canh mồng tơi nấu nghao

Cách chế biến Canh mồng tơi nấu ngao

  • Sơ chế ngao

    Ngao mua về loại bỏ con chết, ngâm ngao trong nước khoảng 2 tiếng có thêm một vài miếng ớt để cho ngao nhanh mở miệng và nhả sạch cát, chà sạch vỏ rồi rửa lại bằng nước sạch, để ráo nước.

  • Luộc ngao

    Bắc nồi lên bếp, cho 500ml nước vào, khi nước sôi, cho ngao vào nồi cùng 2 muỗng cà phê muối, đậy nắp và luộc cho đến khi ngao mở miệng và chín đều.

    Sau khi luộc, bạn vớt ngao ra, tách thịt ngao ra khỏi vỏ, ngâm trong nước lạnh thêm 5 phút nữa rồi vớt ra và để ráo nước. Đối với phần nước luộc, bạn đợi cho cát lắng hết xuống đáy rồi từ từ đổ ra tô, sau đó bỏ phần cát đi, rửa sạch nồi rồi cho nước luộc vào lại.

  • Sơ chế rau mồng tơi

    Bạn nhặt lá sâu, dập nát, ngâm rau mồng tơi trong nước muối loãng 10 phút rồi vớt ra và để ráo. Khi rau ráo nước, bạn cắt rau thành từng đoạn vừa ăn.

    Mách nhỏ: Bạn có thể sử dụng mồng tơi nguyên lá để thực hiện món canh nhé!

  • Nấu canh

    Bạn nấu sôi nước luộc ngao, sau đó, cho ngao vào nấu 2 phút rồi cho hết rau mồng tơi vào nấu cùng trên lửa vừa. Sau khoảng 3 phút nấu, canh sôi, bạn hớt lớp bọt trên mặt rồi nêm canh với 1 muỗng cà phê hạt nêm là hoàn thành.

    Mách nhỏ: Bạn có thể gia giảm lượng nguyên liệu cho phù hợp với khẩu vị của gia đình.

  • Thành phẩm

    Canh mồng tơi nấu ngao có nước dùng ngọt thanh, rau mồng tơi mềm và mát, nghêu ngọt và giàu chất dinh dưỡng. Một chén canh nóng ăn cùng cơm nóng hổi thì còn gì bằng bạn nhỉ!

Cách chọn mua rau mồng tơi tươi ngon

  • Rau mồng tơi chọn rau có nhiều ngọn, số lượng lá ít, kích cỡ lá càng nhỏ thì rau càng ngon.
  • Ngoài ra, bạn nên mua rau còn tươi xanh, cứng cáp và khi ấn tay vào thì thấy rau còn độ giòn và chảy nhớt nhiều.
  • Bạn không nên chọn rau mồng tơi có lá to, óng mướt, màu tái, ngọn ít, thân to mập vì đây có thể là rau bị phun thuốc kích thích.

Cách chọn mua ngao (nghêu) ngon

  • Chọn những con có vỏ cứng, ngậm chặt miệng, cầm nặng tay. Nếu ngao có mùi hôi thối, cầm nhẹ tênh, dùng tay tách ra dễ dàng là ngao đã chết.
  • Đối với những con ngao há miệng, nếu bạn chạm tay vào mà chúng ngậm miệng lại thì chứng tỏ đây là ngao còn sống và tươi ngon.
  • Không nên chọn mua những con ngao quá nhỏ vì thông thường những con này còn nhỏ, ít thịt, vị không ngọt.

Cách sơ chế ngao sạch, hết cát

  • Cách 1: Bạn có thể ngâm ngao trong thau nước lạnh có bỏ vài viên đá sẽ làm ngao nhanh nhả cát hơn. Thông thường chỉ mất 10 phút là đã có những con ngao sạch sẽ để chế biến món ăn.
  • Cách 2: Bạn có thể ngâm ngao trong chậu nước muối có thêm ớt bột hoặc ớt tươi cắt lát, khoảng 3 giờ.
  • Cách 3: Ngoài ra, ngâm ngao trong chậu nước muối và gừng đập dập hoặc nước vo gạo cũng giúp ngao nhanh nhả sạch cát và chất bẩn.

Hy vọng bài viết giúp bạn thực hiện thành công cách làm 2 món canh mồng tơi nấu ngao (nghêu) tại nhà và cùng gia đình thưởng thức. Hãy đóng góp ý kiến của mình tại phần bình luận bên dưới với HAY ĂN nhé!

Từ khóa: Canh mồng tơi nấu nghêu,cách nấu canh mồng tơi nấu ngao,cách nấu canh mồng tơi nấu nghêu,canh mồng tơi nấu ngao,canh mồng tơi nấu nghêu,món canh,cách nấu canh mồng tơi nấu ngao,cách nấu canh mồng tơi nấu nghêu,canh mồng tơi nấu ngao,canh mồng tơi nấu nghêu,món canh,cách nấu canh mồng tơi nấu ngao,cách nấu canh mồng tơi nấu nghêu,canh mồng tơi nấu ngao,canh mồng tơi nấu nghêu,canh mồng tơi,