Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách nấu canh mồng tơi nấu ghẹ thơm ngon, thanh đạm cho bữa cơm gia đình
Chuẩn bị
15 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Canh mồng tơi nấu ghẹ
Ghẹ (3 con) Rau mồng tơi Hành tím Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (Muối/ bột ngọt/ tiêu xay)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua ghẹ tươi ngon
- Đầu tiên bạn nên chú ý thời điểm chọn mua, nên mua ghẹ vào đầu tháng hoặc cuối tháng âm lịch bởi thời điểm này là thịt ghẹ béo và chắc thịt nhất.
- Bạn nên chọn ghẹ có kích thước vừa phải, to vừa tầm tay vì những con này thường thịt nhiều, chắc và ngọt.
- Ngoài ra bạn cũng nên để ý đến yếm ghẹ, nếu yếm ghẹ khít với thân là ghẹ chưa sinh sản nhiều, thịt chắc.
- Khuyến khích bạn mua ghẹ xanh vì là loại ghẹ được đánh giá là thịt chắc, thơm, ngọt thịt và bổ dưỡng nhất trong các loại ghẹ.
Cách chọn mua rau mồng tơi tươi ngon
- Rau mồng tơi tươi thường có màu xanh đậm, phần lá tươi, bề mặt láng, sáng bóng.
- Nên mua những bó rau còn nguyên phần rễ, đảm bảo độ tươi và có thể bảo quản được lâu nhé.
- Không nên chọn những bó mồng tơi đã bị dập nát, lá vàng, héo úa và có nhiều lá đã bị rách do sâu ăn.
Cách chế biến Canh mồng tơi nấu ghẹ
-
Sơ chế nguyên liệu
Ghẹ mua về bạn đem rửa sạch, sử dụng bàn chải chà trực tiếp lên thân ghẹ, sau đó lột mai và rửa lại thật kỹ dưới vòi nước chảy, rồi để cho ráo nước.
Mẹo sơ chế ghẹ sạch và nhanh chóng:
- Đầu tiên bạn lật cái yếm dưới bụng ghẹ lên, dùng dao nhọn chọc thẳng vào phần chóp dưới yếm cho đến khi ghẹ chết, bạn gỡ dây buộc ra.
- Sau đó, bạn dùng bàn chải chà sạch vết bẩn bám trên ghẹ rồi rửa lại với nước cho trôi đi phần chất bẩn đó.
- Kế đến, lột bỏ yếm ra khỏi mai ghẹ, bỏ phần phổi màu xám đen ở 2 bên. Tiếp đó tách mai ra khỏi con ghẹ.
- Cuối cùng bạn cắt đôi con ghẹ ra, rửa lại với nước cho sạch, để ráo.
Mồng tơi nhặt lá, rửa sạch, để ráo nước, sau đó cắt nhỏ và để ráo. Hành tím bóc vỏ, rửa với nước và cắt lát mỏng.
Mách nhỏ: Để thành phẩm ngọt nước và thơm ngon hơn, bạn nhớ để lại mai ghẹ để nấu nhé! -
Nấu nước dùng ghẹ
Bắc nồi lên bếp, bật bếp với lửa vừa để nồi nóng 1 lúc, sau đó cho 3 muỗng cà phê dầu ăn vào.
Dầu nóng, cho hành tím đã cắt mỏng vào và phi khoảng 1 phút cho tới khi hành tím vàng và dậy mùi thơm. Tiếp đó cho ghẹ và 2 muỗng canh nước mắm vào xào khoảng 5 phút.
Khi ghẹ chuyển màu đỏ và dậy mùi thơm sau đó đổ 1 tô nước lạnh (khoảng 1 lít nước) vào vừa ngập mặt ghẹ và mở lửa lớn, đậy nắp nồi nấu cho nước dùng sôi bùng lên.
-
Thành phẩm
Canh mồng tơi nấu ghẹ phải ăn thật nóng mới cảm nhận hết cái ngon ngọt vốn có.
Múc từ tô ra chén một ít canh, khói vẫn tỏa ra nghi ngút. Húp một tí nước canh, kèm theo một dúm mồng tơi lẫn với ghẹ. Chút ngọt thanh của nước canh lẫn trong cái mềm mát của lá mồng tơi ngấm mùi thơm của ghẹ thật tuyệt vời.
Chỉ với vài bước làm đơn giản là bạn đã có ngay tô canh mồng tơi nấu ghẹ nóng hổi vô cùng thơm ngon, thanh đạm cho cả gia đình thưởng thức rồi. Chúc bạn thực hiện thành công!
Từ khóa: Canh mồng tơi nấu ghẹ,canh mồng tơi nấu ghẹ,cách nấu canh ghẹ mồng tơi,nấu canh mồng tơi với ghẹ,canh ghẹ mồng tơi,canh mồng tơi,canh mồng tơi nấu ghẹ,cách nấu canh ghẹ mồng tơi,nấu canh mồng tơi với ghẹ,canh ghẹ mồng tơi,canh mồng tơi,canh mồng tơi nấu ghẹ,cách nấu canh ghẹ mồng tơi,nấu canh mồng tơi với ghẹ,canh ghẹ mồng tơi,canh mồng tơi,