Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách nấu canh măng tươi nấu xương thơm ngon, đơn giản tại nhà
Chuẩn bị
1 giờ 30 phútChế biến
45 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Canh măng tươi nấu xương
Xương heo Măng tươi Hành lá Ngò rí Hành tím Gia vị thông dụng (muối/ tiêu/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm) Dầu ănCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua măng tươi ngon
- Bạn nên chọn măng còn tươi, củ có hình thô, các đốt măng đều nhau, không xuất hiện lá vàng, vỏ mỏng và không bị héo.
- Măng giòn, nhiều nước, có mùi thơm đặc trưng, nên chọn màu măng vàng nâu, sờ vào không bị dính tay, có những đường vân.
Cách chọn mua xương heo tươi ngon
- Để chọn được loại xương heo ngon thì bạn phải chọn xương có màu đỏ hồng, không mùi hôi, thịt dính chắc vào xương.
- Nên lựa chọn phần xương có độ to trung bình, vừa phải; không chọn xương có dấu hiệu chảy nhớt.
- Không chọn xương màu tái xanh, thớ thịt có những hột trắng, mùi hôi; đây là những thịt xương từ heo bệnh, bị sáng, mổ lâu.
Cách chế biến Canh măng tươi nấu xương
-
Sơ chế nguyên liệu
Xương heo mua về chặt khúc nhỏ (bạn có thể nhờ người bán chặt giúp) khoảng 2 3 lóng tay.
Để xương heo sạch những chất bẩn và mùi hôi bạn pha loãng nước muối, ngâm xương heo trong vòng 5 phút rồi tiến hành rửa sạch lại với nước. Sau đó cho xương heo vào nồi nước sôi trụng 3 phút rồi vớt ra để ráo.
Mách nhỏ: bạn có thể sử dụng gừng đập dập, muối, chanh hoặc giấm chà xát vào thịt xương heo, rồi để yên khoảng 20 phút sau đó rửa sạch lại với nước, giúp khử mùi hôi.
Xem thêm: Tuyệt chiêu khử mùi hôi các loại thịt hay chị em nên biết
Măng bóc vỏ lấy phần lõi non bên trong, cắt thành những khúc vừa ăn. Để loại hết những độc tố bên trong măng bạn luộc 2 đến 3 lần nước, mỗi lần luộc khoảng 20 - 30 phút.
Cách luộc măng và khử độc tố trong măng:
- Ngoài ra bạn có thể ngâm măng trong nước vo gạo ( từ 2 đến 3 ngày) hoặc ngâm với nước vôi trong rồi luộc sạch cho đến khi nước trong.
- Khi luộc măng bạn lưu ý không được đậy nắp nồi để độc tố trong măng bay hêt.
Hành tím lột vỏ băm nhuyễn. Hành lá và ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.
-
Ướp xương heo
Cho xương heo vào tô sau đó cho gia vị gồm: 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh hành tím băm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh đầu hành lá băm nhuyễn. Trộn đều hỗn hợp và ướp trong vòng 15 - 20 phút, để thịt xương thấm đều gia vị.
-
Nấu canh
Làm nóng nồi sau đó cho 1 muỗng canh dầu ăn, khi dầu sôi cho phần thịt đã ướp vào đảo đều trên lửa vừa khoảng 5 - 10 phút.
Sau đó cho 1.5 lít nước vào đun sôi (canh lượng nước vừa đủ gia đình mình ăn) nấu khoảng 15 phút cho thịt chín mềm, rồi cho măng đã luộc vào đun khoảng 10 phút.
Cho thêm vào nồi canh: 1 muỗng cà phê muối, 1.5 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 ít tiêu, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt. Nấu thêm 15 phút thì tắt bếp.
Mách nhỏ:
- Nếu có thời gian, bạn có thể hầm xương khoảng 1 tiếng để nước dùng ngọt ngon hơn nhé.
- Nêm nếm lại gia vị cho phù hợp với gia đình mình.
-
Thành phẩm
Cho canh ra tô, thêm hành lá và ngò rí cắt nhỏ vào cùng 1 ít tiêu, rồi thưởng thức ngay.
Canh nấu xong màu nước trong, thanh ngọt, thịt xương mềm vừa chín tới hòa quyện với măng giòn ngon sẽ khiến bạn bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn hơn.
Hy vọng bài viết giúp bạn bổ sung vào thực đơn phong phú của mình một món canh măng nấu xương thơm ngon, dinh dưỡng. Chúc bạn thực hiện thành công!
*Nguồn tham khảo và hình ảnh được chia sẻ từ Facebook: Như Hà Nguyễn.
Từ khóa: Canh măng tươi nấu xương,Cách nấu canh măng,Canh măng tươi,Canh măng nấu xương,hướng dẫn cách nấu canh măng,món canh,Cách nấu canh măng,Canh măng tươi,Canh măng nấu xương,hướng dẫn cách nấu canh măng,món canh,Cách nấu canh măng,Canh măng tươi,Canh măng nấu xương,hướng dẫn cách nấu canh măng,món canh,