Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Canh măng chua cá thác lác

Cách nấu canh măng chua cá thác lác thanh ngọt, hấp dẫn

  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Mùa hè đến rồi, bạn đã nghĩ ra món canh nào giải nhiệt chưa? Hôm nay, HAY ĂN sẽ mách bạn công thức nấu canh măng chua cá thác lác thanh ngọt, hấp dẫn. Cùng vào bếp thực hiện ngay nào!

Nguyên liệu làm Canh chua cá thác lác

Cá thác lác Măng chua Đậu bắp Cà chua Thơm Hành lá Ngò om Bột ớt Hành tím Tỏi Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cá thác lác tươi ngon, đúng chuẩn

  • Để làm món lẩu cá thác lác ngon, bạn nên chọn mua cá đồng, vì cá này tự nhiên thịt sẽ dai và ngon hơn rất nhiều.
    Bạn có thể tự mua cá thác lác tươi sống về nhà sơ chế, lóc xương và xay thịt để làm chả cá hoặc mua cá đã được sơ chế và xay sẵn tại các siêu thị.
  • Đối với cá thác lác tươi, sống: Bạn nên chọn cá có mắt trong, vảy trên mình bóng sáng, cá còn cứng, dày mình để dễ nạo lấy thịt.
  • Đối với cá thác lác xay sẵn: nên chọn phần thịt cá có màu sáng, hồng hoặc hồng nhạt, không bị xỉn màu hoặc tái xanh, không có mùi tanh hôi lạ.
  • Cá xay sẵn bạn nên chọn mua cá ở những chỗ quen biết hoặc bán uy tín, để tránh tình trạng cá thác lác bị trộn nhiều loại cá khác nhau không ngon.

Cách chọn mua thơm (dứa) tươi ngon

  • Chọn mua những quả thơm có màu vàng bắt mắt, đôi khi có chỗ sẽ xen lẫn màu xanh, đây là những quả đã chín ngon.
  • Bạn chọn mua những quả có mắt lớn, đây là những trái chín tự nhiên và khi gọt vỏ - bỏ mắt sẽ không mất quá nhiều thịt.
  • Khi sờ tay vào, bạn cảm nhận được độ mềm vừa phải, lớp vỏ thơm chín thường hơi bị nhăn nhẹ.
  • Không nên mua những trái khi ấn vào mà quả bị lõm vào trong, nghĩa là quả dứa này đã chín quá.

Cách chọn mua cà chua ngon, căng mọng nước

  • Bạn nên chọn những quả cà chua có lớp vỏ ngoài màu đỏ tươi, đều màu. Lớp vỏ ngoài nguyên vẹn, không có vết trầy xước, căng mọng là cà chua tươi ngon.
  • Những quả cà chua tươi ngon vẫn còn cuống trên thân quả, phần cuống vẫn còn tươi không bị héo úa.
  • Không nên mua những quả cà chua khi ngửi không thấy có mùi hương gì vì đó là những quả chín ép.

Cách chọn mua măng chua tươi ngon

  • Măng chua ngon, không ngâm hóa chất sẽ có màu trắng ngà.
  • Chọn mua những miếng măng dai, không dễ bị bẻ gãy, không có độ bóng trông quá bắt mắt.
  • Nên mua có mùi thơm nhẹ, đặc trưng của măng và không có mùi hóa chất.
  • Nếu thấy măng chua quá mềm, không còn được nguyên vẹn, nước ngâm măng có chuyển sang màu đục, nổi váng và có mùi lạ thì không nên chọn mua.
  • Ngoài ra, để đảm bảo vệ sinh và an toàn, bạn cũng có thể tự làm măng chua ngay tại nhà với công thức mà HAY ĂN chia sẻ.

Nguyên liệu nấu canh chua cá thác lác

Cách chế biến Canh chua cá thác lác

  • Nạo và ướp chả cá

    Bạn dùng dao xẻ phi lê cá, sau đó dùng muỗng nạo xuôi theo hướng xương cá để lấy phần thịt cá và hạn chế được xương mắc vào thịt cá.

    Cho cá vào cối, ướp với 1 củ tỏi và 2 củ hành tím băm, 1 muỗng cà phê muối, 1.5 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê ớt bột (nếu thích ăn cay), 1 ít tiêu rồi trộn đều.

    Sau đó dùng chày giã khoảng 5 - 10 phút cho đến khi chả cá dính dẻo, giã cảm giác nặng tay là đạt. Tiến hành vo thành những viên tròn nhỏ.

    Mách nhỏ:Giã chả cá giúp chả cá dai ngon hơn bạn nhé.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Rửa sạch tất cả nguyên liệu. Đậu bắp cắt bỏ cuống rồi cắt đôi những trái già.

    Cà chua cắt múi cau, thơm cắt lát mỏng khoảng 1/2 lóng tay.

    Măng chua rửa với 2 lần nước cho bớt vị chua rồi vắt nước cắt nhỏ vừa ăn.

    Hành lá, ngò om cắt nhỏ.

  • Nấu canh

    Bắc nồi lên bếp cho vào 1 muỗng canh dầu ăn và 2 củ hành tím cắt lát vào phi thơm vàng.

    Tiếp đến cho những viên cá thác lác vào xào hoặc chiên cho săn vàng, rồi cho thơm vào đảo khoảng 2 phút.

    Kế tiếp, cho cà chua, măng chua vào xào thêm 3 phút rồi đổ vào nồi 2 lít nước đun sôi.

    Khi nước sôi bạn nêm nếm thêm 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 1.5 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm đun sôi nước khoảng 3 phút.

    Nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn, rắc tiêu và hành lá, ngò om vào và tắt bếp.

    Mách nhỏ

    • Nếu bạn thích ăn vị chua hơn có thể cho vào 1 muỗng canh nước cốt chanh.
    • Cho thêm ớt tươi cắt lát nếu thích ăn cay nhé.
  • Thành phẩm

    Món canh măng chua cá thác lác cực đơn giản phải không nào. Nước canh ngọt thanh vị hơi chua, cùng cá dai dai và măng chua giòn giòn.

    Món này mà ăn với cơm trắng hay bún tươi là bắt vị lắm đó.

Chỉ trong vài phút là món canh măng chua cá thác lác đã hoàn thành phải không nào. Hãy thử và chia sẻ cảm nhận cho HAY ĂN cùng biết với nhé. Chúc bạn thực hiện thành công!

*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh được chia sẻ từ Facebook: Như Hà Nguyễn.

Từ khóa: Canh măng chua cá thác lác,cách nấu canh măng chua cá thác lác,canh măng chua cá thác lác,canh cá thác lác nấu măng chua,canh cá thác lác,canh măng chua,cách nấu canh măng chua cá thác lác,canh măng chua cá thác lác,canh cá thác lác nấu măng chua,canh cá thác lác,canh măng chua,cách nấu canh măng chua cá thác lác,canh măng chua cá thác lác,canh cá thác lác nấu măng chua,canh cá thác lác,canh măng chua,