Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách nấu canh lá rau chua cá trê dân dã, cực đơn giản ngay tại nhà
Chuẩn bị
5 phútChế biến
10 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Canh lá rau chua cá trê
Cá trê (1 con) Lá rau chua Rau húng quế Hành tím Ớt Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (bột ngọt/ đường/ muối)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua cá trê tươi ngon
- Bạn nên chọn mua những con cá vẫn còn sống, di chuyển linh hoạt, toàn thân nguyên vẹn không có vết thương hay các đốm trắng lạ trên thân mình.
- Cá trê tươi ngon nhất sẽ là những con cá trê già có thân mình tròn béo, thân cứng, đầu và thân mình phải cân bằng với nhau.
- Tránh chọn mua những con cá trên mình mang vết thương, thịt không còn tính đàn hồi, mềm nhũn, có mùi tanh hôi gây khó chịu, mang cá màu đỏ thẫm, chúng thường đã bị ươn, thịt cá bở không ngon.
Thông tin lá rau chua và cách chọn mua
- Cây lá rau chua có tên gọi khác khá gần gũi là cây bụp giấm, bụp chua, atiso đỏ,... Nó còn có tên khoa học là Hibiscus sabdariffla L.
- Là loại cây rau cỏ bụi, có chiều cao khoảng 1.5 - 2m, là cây phân nhánh sát gốc, thân cây có màu củ dền. Lá hình dạng quả trứng, hoa đơn độc, mọc ở sát nách, gần như hoa sẽ không có phần cuống, cánh hoa có màu vàng, tràng hoa có màu hồng tím, có khi có màu trắng.
- Cây lá rau chua thường sẽ mọc hoang tự nhiên rất nhiều trên những vùng đất đồi núi không quá cao, thời tiết nóng ẩm ở nước ta.
- Loại rau này có vị chua chua rất thanh, nên thường được người dân sử dụng làm rau ăn để nấu các món canh chua, các loại mứt, nước giải khát, siro,...
- Khi mua lá rau chua nên chọn mua những lá có màu xanh mướt đẹp mắt.
- Quan sát trên bề mặt lá không xuất hiện vết tích của sâu hay bị thâm đen.
- Để có những lá rau chua tươi, xanh và ngon nhất bạn nên hái, mua vào những tháng mưa từ đầu tháng 5 đến hết tháng 10.
- Không mua những lá rau chua có màu sắc dần chuyển sang vàng vì những lá rau chua này nó đang héo và ăn không ngon.
Cách chọn mua ớt tươi ngon
- Ớt ngon là những trái có màu sắc đỏ tươi, lớp vỏ bóng loáng.
- Có phần cuống dính chặt vào ớt vì những trái này là những trái ớt mới hái nên sẽ ngon và hấp dẫn hơn nhiều.
- Tránh chọn mua những trái ớt có vết đốm đen, mềm nhũn, khi ngửi có mùi hôi bất thường.
Cách chế biến Canh lá rau chua cá trê
-
Sơ chế cá trê
Để tiết kiệm thời gian sơ chế, bạn nhờ người bán làm sạch cá giúp, sau đó về nhà chỉ cần khử đi mùi tanh bằng cách rửa sạch với nước muối loãng.
Rồi rửa lại với nước sạch khoảng 2 - 3 lần, và cắt cá thành các khúc nhỏ vừa ăn có độ dài khoảng 2 lóng tay.
Mẹo làm sạch cá trê
- Dùng hỗn hợp muối hạt, giấm ăn, nước cốt chanh, chà xát thật đều toàn bộ thân cá và rửa sạch lại với nước, mẹo này sẽ giúp khử bớt 1 phần chất nhớt cùng mùi tanh trên thân cá.
- Tiếp theo bạn pha một ít muối hạt vào nước ấm và dùng để rửa lại cá 1 lần nữa. Nhưng để làm sạch hoàn toàn chất nhờn còn sót lại trên cá bạn dùng dao cạo nhẹ nhàng trên thân cá.
- Sau cùng, bạn dùng cắt bỏ 2 cục máu tanh nằm sát phần mang cá và dùng nước cốt chanh pha loãng rửa cá lại lần nữa để khử hoàn toàn mùi tanh của cá.
- Dùng hỗn hợp muối hạt, giấm ăn, nước cốt chanh, chà xát thật đều toàn bộ thân cá và rửa sạch lại với nước, mẹo này sẽ giúp khử bớt 1 phần chất nhớt cùng mùi tanh trên thân cá.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Lá rau chua bạn nhặt bỏ các phần lá sâu rồi mang đi rửa sạch, để ráo nước sau đó cắt nhỏ vừa ăn khoảng 1/2 lóng tay để giúp lá có vị chua đậm đà hơn.
Rau húng quế bạn mua về chỉ cần nhặt lấy lá, rửa lại với nước và để ráo.
Hành tím thì bóc vỏ, ớt bỏ cuống rồi rửa sạch.
Sau cùng, cho hành tím và ớt vào cối và dùng chày giã nhuyễn.
-
Nấu canh lá rau chua cá trê
Bắc nồi lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào nồi đợi dầu nóng rồi cho hành ớt vừa giã nhuyễn vào phi cho tới khi dậy mùi thơm thì cho khoảng 1 lít nước và đun với lửa lớn.
Đến khi nước sôi ta cho cá trê vào và nấu trong 5 - 7 phút cho cá chín.
Khi cá chín ta cho lá rau chua vào và nêm thêm hỗn hợp gia vị gồm: 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm vào và khuấy nhẹ.
Tiếp tục đun sôi canh thêm khoảng 2 - 3 phút nữa thì cho rau húng quế vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng và tắt bếp.
-
Thành phẩm
Cho canh ra tô và thưởng thức canh ngay khi còn nóng, canh có mùi thơm nồng nàn từ hành ớt và rau húng quế, cực đã cho bữa trưa nắng nóng. Khi húp vào nước canh có vị chua nhẹ từ lá rau chua, kèm theo đó là thịt cá trê dai nhẹ và thấm vị rất vừa miệng. Ăn kèm với mắm ớt cay nữa là tuyệt vời.
Hy vọng thông qua các hướng dẫn chi tiết trên bạn có thể thực hiện thành công món canh lá rau chua cá trê thơm ngon hấp dẫn cho cả nhà cùng thưởng thức nhé! Chúc bạn thành công!
*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh được chia sẻ từ Facebook: Xuân Bee
Từ khóa: Canh lá rau chua cá trê,cách nấu canh lá rau chua cá trê,canh lá rau chua cá trê,canh lá rau chua,canh cá trê lá rau chua,canh cá trê,cách nấu canh lá rau chua cá trê,canh lá rau chua cá trê,canh lá rau chua,canh cá trê lá rau chua,canh cá trê,cách nấu canh lá rau chua cá trê,canh lá rau chua cá trê,canh lá rau chua,canh cá trê lá rau chua,canh cá trê,