Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách nấu canh khoai sọ hầm xương ngọt nước béo bùi thơm ngon
Chuẩn bị
15 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Canh khoai sọ hầm xương
Khoai sọ Xương heo Hành lá Ngò om Bột canh Gia vị thông dụng (muối/ đường/ hạt nêm/ tiêu)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua khoai sọ tươi ngon
- Ưu tiên chọn mua khoai sọ mọc theo chùm so với những loại khoai sọ 1 cây 1 củ.
- Củ khoai sọ có kích cỡ nhỏ thường ngọt dẻo hơn, dáng tròn đều hoặc hình dáng như quả trứng gà, trên vỏ sần sùi, nhiều râu, những củ mới, thường có nhiều đất bám trên vỏ.
- Không chọn mua những củ khoai sọ có nhiều vết thâm đen, thối rữa, không chọn những củ có dáng dài, to.
Cách chọn mua xương heo tươi ngon
- Bạn chọn mua những miếng xương heo có đủ cả phần xương, nạc và mỡ để món canh vừa ngọt thanh, béo béo hấp dẫn.
- Chọn những miếng xương heo có màu hồng nhạt tươi sáng, khi ấn nhẹ phần nạc và mỡ vẫn cảm thấy có độ đàn hồi nhất định chứ không bị mềm nhũn.
- Không mua những miếng xương heo trông tím tái, có mùi hôi tanh bất thường, đó là những miếng xương heo đã để lâu và không còn tươi ngon.
Cách chế biến Canh khoai sọ hầm xương
-
Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, khoai sọ mua về bạn đem gọt sạch vỏ, rửa sạch rồi cắt thành những miếng vừa ăn.
Cách gọt khoai sọ không bị ngứa:- Cách 1: Bạn nên để nguyên đất bám vào khoai, để khoai và tay thật khô rồi gọt vỏ khoai.
- Cách 2: Bắc nồi 1 lít nước hoà cùng 2 muỗng cà phê muối rồi cho khoai vào nồi đun lửa lớn đến khi nước bắt đầu sôi thì đổ khoai ra rổ, xối nước lạnh cho khoai nguội bớt và lột vỏ.
- Cách 3: Bạn có thể gói khoai vào giấy bạc rồi nướng sơ trong lò nướng hoặc cho khoai vào tô nước lạnh và đun trong lò vi sóng, sau đó cho khoai ra xả qua nước lạnh rồi lột vỏ.
Tiếp đến, lột vỏ hành tím, sau đó rửa sạch rồi cắt lát mỏng.
Với hành lá, ngò om, bạn bỏ gốc, rửa sạch rồi cắt nhỏ.
-
Sơ chế và hầm xương
Đầu tiên, bạn cho xương ra nồi và trụng qua 3 - 4 lần với nước sôi để xương được sạch các vết máu.
Sau đó, cho 1.5 lít nước vào và hầm với lửa nhỏ trong khoảng 40 phút để xương mềm. Sau đó, nêm thêm vào đó 1/2 muỗng canh hạt nêm cùng 1/2 muỗng canh bột canh.
Mách nhỏ: Để nước dùng trong hơn, trong quá trình hầm xương bạn nhớ vớt bọt thường xuyên nhé! -
Nấu canh khoai sọ hầm xương
Sau khi xương hầm được 40 phút, bạn cho khoai sọ vào nấu ở lửa vừa.
Tiếp đến, nêm thêm 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh bột canh cùng 1 muỗng cà phê muối vào nồi canh.
Nấu tiếp trong vòng 15 phút, lúc này khoai sọ đã chín mềm thì nêm nếm lại gia vị. Sau cùng, cho hành lá và ngò om đã cắt nhỏ và 1 ít tiêu vào rồi tắt bếp.
Vậy là món ăn đã hoàn thành và chỉ đợi bạn thưởng thức ngay thôi nào!
-
Thành phẩm
Món canh khoai sọ hầm xương mang hương vị thanh mát, kết hợp với đó là vị béo bùi từ khoai. Nước canh mang vị ngọt từ xương, cùng khoai sọ mềm, bùi bùi.
Với món canh này, thưởng thức lúc còn nóng cùng với cơm trắng là ngon nhất đấy nhé!
Chỉ với một ít thời gian và một vài bước đơn giản là bạn đã có ngay món canh khoai sọ hầm xương ngọt nước béo bùi thơm ngon để chiêu đãi gia đình. Chúc bạn thành công và có những bữa ăn thật ngon miệng!
*Nguồn tham khảo hình ảnh và công thức được chia sẻ từ Facebook: Meo Meo
Từ khóa: Canh khoai sọ hầm xương,cách nấu canh khoai sọ hầm xương,canh khoai sọ hầm xương,canh khoai sọ nấu xương,nấu canh khoai sọ với xương,canh khoai sọ,cách nấu canh khoai sọ hầm xương,canh khoai sọ hầm xương,canh khoai sọ nấu xương,nấu canh khoai sọ với xương,canh khoai sọ,cách nấu canh khoai sọ hầm xương,canh khoai sọ hầm xương,canh khoai sọ nấu xương,nấu canh khoai sọ với xương,canh khoai sọ,