Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách nấu canh khoai sọ chay với nấm và đậu hũ mềm ngon hấp dẫn
Chuẩn bị
20 phútChế biến
45 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Canh khoai sọ chay với nấm và đậu hũ
Khoai sọ Hạt sen khô Nấm hương khô Đậu trắng Nấm bào ngư Đậu hũ non (2 miếng) Ngò rí Hành boa rô Hạt nêm chay Dầu ăn Muối/ tiêuCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn khoai sọ bùi ngon
- Khoai sọ ngon có dáng tròn đều như quả trứng gà, trên vỏ sần sùi, nhiều râu. Nên chọn những củ nhỏ và dính theo chùm
- Không nên chọn những củ có nhiều vết thâm đen, thối rữa vì đây thường là dấu hiệu của khoai bị hư.
- Tránh mua các củ to, dáng dài, chúng có thể là khoai môn, bị người bán trộn lẫn với khoai sọ để đánh lừa người mua.
Cách chọn mua hạt sen khô ngon
- Khi lựa hạt sen khô, bạn nên chọn hạt đã loại bỏ tim sen, có màu trắng đục, hạt tròn đều vì khi ăn có mùi vị rất thơm và bùi, chứa hàm lượng dinh dưỡng cao.
- Nên tránh chọn những hạt sen bị sâu mọt, sứt mẻ, có mùi mốc do để lâu ngày.
- Nên chọn mua hạt sen ở những cửa hàng uy tín, hoặc siêu thị,... được đóng gói bao bì chắc chắn, có tên thương hiệu, nguồn gốc rõ ràng.
Cách chọn mua nấm hương khô ngon
- Bạn chọn mua những nấm có màu nâu đậm, còn nguyên gốc vì đây là nấm chưa qua xử lý, khi ăn sẽ đảm bảo được mùi vị thơm ngon.
- Nấm hương khô ngon là nấm không bị đứt gãy, không xuất hiện mùi hôi khó chịu cùng với các vết mốc xanh, trắng.
Cách chọn mua nấm bào ngư tươi ngon
- Bạn có thể chọn mua nấm bào ngư xám hoặc nấm bào ngư trắng theo sở thích riêng. Để thực hiện các món xào thì bạn nên chọn loại nấm bào ngư nâu vì nấm sẽ giòn, dai và ngọt hơn.
- Nấm bào ngư chọn loại thân to, dai, cứng sẽ ngon và ngọt thơm hơn với loại thân nhỏ nở rộng. Chọn cây nấm có thân chắc, mũ nấm to, phần chóp nấm lõm nhẹ và dưới mũ nấm có các cánh tơ mỏng
- Ưu tiên, chọn nấm bào ngư mọc thành cụm với nhau, tươi rói và có mùi nấm đặc trưng.
- Tránh mua những cây nấm có phần mũ bị rách nhiều, thân nấm bị gãy, đục khoét hoặc nấm bị đè dập, úng.
Cách chọn mua đậu hũ non mềm ngon
- Chọn mua đậu hũ non của những thương hiệu uy tín, bao bì còn nguyên vẹn, thông tin trên bao bì đầy đủ, rõ ràng.
- Bạn cần để ý ngày sản xuất và hạn sử dụng ghi trên bao bì, để tránh mua phải đậu hũ non bị hư hỏng.
- Ưu tiên chọn mua đậu hũ non tại các cửa hàng thực phẩm sạch hoặc các siêu thị lớn.
- Để đảm bảo an toàn và vệ sinh, bạn cũng có thể tự làm đậu hũ non tại nhà theo công thức của HAY ĂN.
Cách chế biến Canh khoai sọ chay với nấm và đậu hũ
-
Sơ chế nguyên liệu
Khoai sọ gọt sạch vỏ, rửa sạch với nước muối pha loãng rồi cắt thành miếng vừa ăn khoảng 1 lóng tay.
Hạt sen khô, đậu trắng ngâm với nước trong 10 phút cho nở mềm.
Nấm hương khô ngâm 10 phút với nước ấm rồi cắt chân nấm và rửa sạch với nước lạnh, để ráo, tai nấm nào to thì cắt đôi, còn không thì để nguyên.
Nấm bào ngư rửa sơ, ngâm với nước muối pha loãng khoảng 7 phút rồi đem rửa lại với nước lạnh, để ráo, xé nhỏ.
Hành boa rô, ngò rí cắt rễ, rửa sạch rồi để ráo, cắt nhỏ. Đậu hũ non cắt miếng nhỏ vừa ăn khoảng 1 lóng tay.
-
Hầm khoai
Bắc nồi lên bếp, thêm 1.5 lít nước, đun sôi ở lửa lớn sau đó giảm xuống lửa vừa, cho khoai sọ vào hầm trong khoảng 5 - 7 phút thì cho hạt sen vào hầm chung.
Sau khoảng 20 phút hầm, khoai sọ và hạt sen bắt đầu mềm thì bạn thêm đậu trắng vào hầm.
Đậy nắp, chỉnh lửa nhỏ hầm thêm 10 phút để 3 nguyên liệu này chín mềm là được.
Mách nhỏ: Để nước dùng được trong và ngon hơn, trong lúc hầm bạn lưu ý vớt bọt nha. -
Xào nấm
Bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn, đợi dầu nóng bạn phi thơm hành boa rô.
Sau đó, bạn cho nấm hương vào xào khoảng 3 - 4 phút đến khi nấm dậy mùi thơm thì thêm nấm bào ngư vào xào chung.
Nêm vào 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, xào đều tay thêm 2 - 3 phút đến khi nấm chín mềm.
-
Hoàn thành
Bạn cho nấm đã xào vào nồi khoai hầm, đảo đều rồi nêm vào 2 muỗng cà phê hạt nêm chay.
Nêm nếm lại cho vừa ăn, thêm đậu hũ non, ngò rí và 1 ít tiêu, tắt bếp là đã hoàn thành xong món ăn.
-
Thành phẩm
Khoai sọ, hạt sen, đậu trắng mềm mềm, bùi ngọt, nấm bào ngư giòn ngon quyện cùng nước dùng thanh rất ngon miệng.
Món canh này không những ngon và còn rất bổ dưỡng và tiện lợi. Chỉ cần 1 tô canh khoai sọ chay là bữa cơm trọn vị rồi đấy.
Vậy là HAY ĂN đã chia sẻ công thức làm món canh khoai sọ chay với nấm và đậu hũ để bổ sung vào menu món ăn hằng ngày của bạn rồi đấy. Cực kì đơn giản phải không? Chúc bạn thành công!
*Nguồn tham khảo hình ảnh và công thức được chia sẻ từ Facebook: Ngày ăn vài bữa
Từ khóa: Canh khoai sọ chay với nấm và đậu hũ,cách nấu canh khoai sọ chay,canh khoai sọ chay,cách nấu canh khoai sọ,canh khoai sọ,khoai sọ,cách nấu canh khoai sọ chay,canh khoai sọ chay,cách nấu canh khoai sọ,canh khoai sọ,khoai sọ,cách nấu canh khoai sọ chay,canh khoai sọ chay,cách nấu canh khoai sọ,canh khoai sọ,khoai sọ,