Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách nấu canh khoai môn nấu xương ngon ngọt, bùi béo cực hấp dẫn
Chuẩn bị
10 phútChế biến
40 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Canh khoai môn nấu xương
Xương heo Khoai môn (dùng khoai sáp vàng hoặc khoai môn tím đều được) Rau ngổ/ ngò gai Hành tím Dầu ăn Gia vị thông dụng (hạt nêm/ muối/ đường)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua khoai môn sáp vàng ngon dẻo, không sượng
- Quan sát bên ngoài khoai môn có bám đất ẩm là khoai mới, củ khoai không bị đốm, nấm mốc hay bị thối rữa.
- Cầm hai củ khoai lên, củ nào nhẹ hơn là khoai ngon hơn, vì có nhiều tinh bột, ít nước, khi chế biến mùi thơm đậm và bùi, dẻo hơn.
- Bên cạnh đó, khi cắt bên trong ra thấy khoai đậm màu là khoai ngon. Ngược lại, màu khoai ngả trắng nhiều trông nhợt nhạt sẽ dễ bị sượng và vị nhạt hơn.
Cách chọn mua xương heo tươi ngon an toàn
- Xương heo ngon có màu đỏ hồng, tươi sáng, độ lớn vừa phải khoảng 2 - 3 đốt ngón tay.
- Quan sát vết cắt, thấy khô ráo, bằng phẳng, không bị chảy nhớt là xương heo mới.
- Không mua nếu thấy màu xương thâm xỉn màu hoặc màu trắng tái, nhiều mảng xanh tím, có mùi hôi.
Cách chế biến Canh khoai môn nấu xương
-
Sơ chế các nguyên liệu
Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt khối lớn. Ngò gai và rau ngổ rửa sạch, cắt nhỏ. Hành tím lột vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ.
Để làm sạch và khử mùi xương heo, bạn xoa bóp với muối khoảng 3 phút sau đó rửa sạch lại, chặt khúc vừa ăn. Đun sôi nồi nước, cho xương heo vào trụng khoảng 2 - 3 phút, tiếp đó lấy xương ra, rửa sạch các chất dơ bám trên xương heo, để ráo nước.
Mẹo sơ chế xương heo sạch, không hôi
- Ngoài cách trụng xương rồi rửa sạch, bạn cũng có thể xoa bóp xương bằng hỗn hợp giấm và gừng đập dập rồi rửa sạch lại cũng giúp khử mùi hôi.
- Ngâm xương vào nước vo gạo từ 15 - 20 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch sẽ giúp khử mùi hiệu quả.
Mẹo gọt khoai môn không bị ngứa tay:
- Cách 1: Khi mua khoai môn về, bạn dùng tay thật khô để gọt vỏ khoai và ngâm trong nước muối loãng ngay sau khi gọt, để loại bỏ chất gây ngứa.
- Cách 2: Đeo găng tay khi gọt khoai môn để ngăn cho chất ngứa không dính vào da. Nhưng cách này sẽ gây chút bất tiện cho bạn khi gọt.
- Cách 3: Ngoài ra, bạn có thể luộc sơ khoai, sau đó để nguội bớt rồi gọt vỏ để không bị ngứa.
-
Nấu canh
Cho vào nồi khoảng 1.5 lít nước và xương heo, hành tím. Bắc nồi lên bếp, bật lửa lớn đun sôi sau đó hạ lửa nhỏ hầm xương khoảng 20 phút. Cho vào nồi 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê dầu ăn, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối, khuấy đều rồi cho khoai môn vào.
Tiếp tục nấu thêm 15 phút nữa để khoai chín nhừ, nêm nếm lại theo khẩu vị, cho ngò gai, rau ngổ vào, tắt bếp.
Lưu ý: Để nước canh được trong và thơm ngọt hơn, khi hầm xương cần hớt bọt thường xuyên. -
Thành phẩm
Khoai sáp vàng dẻo bùi, xương heo đậm đà hòa trong phần nước canh thanh ngọt, thêm mùi thơm của ngò gai và rau ngổ, tất cả tạo nên món canh khoai môn nấu xương vô cùng hấp dẫn.
Ngoài công thức mà chị Dạ Thảo đã chia sẻ, các bạn có thể tham khảo thêm công thức nấu món khoai môn hầm xương mà HAY ĂN hướng dẫn. Chúc các bạn sẽ thành công với món ngon này nhé!
Trên đây là cách làm canh khoai môn nấu xương thơm ngon, vị bùi dẻo của khoai môn kết hợp xương hầm ngọt nước cho bữa cơm gia đình thêm ngon miệng. HAY ĂN chúc bạn thành công!
Từ khóa: Canh khoai môn nấu xương,cách nấu canh khoai môn nấu xương,canh khoai môn nấu xương,cách nấu canh khoai môn hầm xương,canh khoai môn hầm xương,canh khoai môn,cách nấu canh khoai môn nấu xương,canh khoai môn nấu xương,cách nấu canh khoai môn hầm xương,canh khoai môn hầm xương,canh khoai môn,cách nấu canh khoai môn nấu xương,canh khoai môn nấu xương,cách nấu canh khoai môn hầm xương,canh khoai môn hầm xương,canh khoai môn,