Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Canh khổ qua tôm thịt

Cách nấu canh khổ qua tôm thịt thơm ngon giải nhiệt cho ngày nóng bức

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    25 phút
  • Độ khó

    Dễ

Canh khổ qua tôm thịt thơm ngon, thanh mát mà cách thực hiện lại vô cùng đơn giản, dễ làm. Vào bếp cùng HAY ĂN và xem ngay công thức nấu món canh này cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé!

Nguyên liệu làm Canh khổ qua tôm thịt

Khổ qua (khoảng 3 trái) Tôm sú (hoặc tôm thẻ) Thịt heo (băm nhuyễn) Giò sống Cà rốt Nấm mèo (mộc nhĩ) Hành tím (băm nhuyễn) Hành lá (cắt nhỏ) Gia vị thông dụng (muối/ hạt nêm/ tiêu)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua khổ qua tươi ngon, ít đắng

  • Chọn khổ qua có kích thước vừa phải, thon dài, mặt vỏ có nhiều gân nhỏ li ti.
  • Khổ qua có mùi thơm tự nhiên, màu sắc đồng đều và không có mùi lạ. Cầm có cảm giác chắc tay, không bị mềm nhũn.
  • Không mua những trái khổ qua màu xanh đậm, thân phình to, da láng bóng, vì có thể chúng đã được bón nhiều đạm, chất kích thích sinh trưởng, khi sử dụng không đảm bảo an toàn.

Cách chọn mua thịt heo tươi ngon

  • Bạn nên chọn phần thịt có cả nạc và mỡ, khi nấu sẽ được thơm béo và ngon hơn.
  • Thịt có màu sắc và mùi tự nhiên. Dùng tay ấn nhẹ vào thịt heo thấy có độ đàn hồi tốt là thịt heo tươi.
  • Không chọn mua những miếng thịt có mùi lạ vì đó là miếng thịt đã để lâu, bị ôi thiu, hoặc những miếng thịt bị nhão hoặc chảy nước, khi chế biến sẽ không được thơm ngon

Bạn có thể chọn mua thịt heo tại cửa hàng rồi nhờ băm sẵn hoặc mua thịt về nhà tự xay bằng máy xay.

Cách chọn mua tôm tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua tôm sống với lớp vỏ ngoài trong suốt, có mùi nước biển đặc trưng chứ không tanh.
  • Phần đầu tôm dính chặt vào thân, đuôi tôm xếp lại với nhau, thân hình tôm thẳng hoặc chỉ hơi cong nhẹ thì là tôm còn tươi ngon.
  • Không nên chọn mua những con tôm có những đốm đen bên dưới vỏ, thân hình tôm cong tròn, đuôi tôm xòe ra vì đây là những con tôm đã bị bơm nước, kém chất lượng, khi ăn thịt tôm sẽ không ngọt ngon.

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Nên chọn những củ có kích thước vừa phải, thuôn dài về phía đuôi, lớp vỏ trơn láng, cầm có cảm giác nặng và chắc tay.
  • Cà rốt còn phần cuống xanh gắn chặt vào củ, củ có màu cam đậm, không bị dập nát.
  • Không nên mua những củ cà rốt có cuống và thân bị dập, chảy nhớt, có mùi lạ.

Nguyên liệu làm canh khổ qua tôm thịt

Cách chế biến Canh khổ qua tôm thịt

  • Sơ chế tôm

    Tôm mua về, bạn cắt bỏ đầu, lột bỏ vỏ, rút bỏ chỉ tôm. Sau đó rửa lại với nước nhiều lần, để ráo.

    Chia tôm làm 2 phần. 1 phần khoảng 5 - 6 con tôm đem băm nhuyễn, phần còn lại từ 8 - 9 con tôm để riêng ra tô.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Nấm mèo ngâm trong nước từ 10 - 15 phút cho nở đều, cắt chân nấm, rửa sạch, để ráo rồi băm nhuyễn.

    Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, để ráo. Chia cà rốt làm 2 phần, 1 phần thái sợi, băm nhuyễn. Phần còn lại cắt lát mỏng, tỉa thành hình bông hoa.

    Khổ qua rửa sạch, bỏ ruột, cắt khúc khoảng 2 đốt tay, đem đi ngâm qua nước muối loãng khoảng 10 phút rồi vớt ra, cho vào nồi nước sôi lửa lớn trụng trong 2 phút cho khổ qua săn lại và bớt đắng.

    Mách nhỏ: Bạn có thể tham khảo cách tỉa cà rốt thành hình bông hoa đơn giản đúng chuẩn được chia sẻ từ HAY ĂN nhé.
  • Ướp và nhồi nhân

    Cho vào tô các nguyên liệu gồm: thịt heo băm, tôm băm, giò sống, cà rốt và nấm mèo băm nhuyễn, 2 muỗng canh hành tím băm nhuyễn, 2 muỗng canh hành lá cắt nhỏ, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh hạt nêm rồi trộn đều, để khoảng 5 phút cho hỗn hợp thấm gia vị.

    Lấy khổ qua đã sơ chế ra, để vào giữa khúc khổ qua 1 con tôm đã bóc vỏ, sao cho đuôi tôm cụp xuống và quay ra ngoài rồi dùng hỗn hợp tôm thịt bên trên nhồi để lấp kín phần ruột khổ qua.

    Thực hiện tương tự với phần nguyên liệu còn lại nhé.

  • Nấu canh

    Bắc một nồi đựng khoảng 1.2 lít nước sôi lên bếp, xếp lần lượt những khúc khổ qua đã nhồi tôm thịt vào, thêm cà rốt cắt hình hoa rồi đun khoảng 20 - 25 phút trên lửa vừa cho khổ qua chín.

    Khi khổ qua và nhân đã chín, thêm 1 muỗng canh hạt nêm, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp, bày ra tô là hoàn thành.

    Mách nhỏ: Để nước canh được trong và thơm ngon hơn, bạn nên vớt bỏ bọt trong lúc nấu nhé.

  • Thành phẩm

    Canh khổ qua tôm thịt với vị ngọt thanh của nước dùng, khổ qua đắng nhẹ hòa quyện cùng phần nhân ngọt dai tự nhiên thật hấp dẫn phải không nào.

    Bạn có thể thưởng thức ngay hoặc dùng canh với cơm trắng đều hợp vị và ngon miệng nhé!

Hy vọng bài viết cung cấp đến bạn những thông tin bổ ích về cách nấu canh khổ qua tôm thịt thơm ngon, dễ làm. Chúc bạn thực hiện thành công và đừng quên theo dõi trang để có thêm nhiều công thức nấu món ngon hấp dẫn nhé!

*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Knorr Viet Nam

Từ khóa: Canh khổ qua tôm thịt,cách nấu canh khổ qua tôm thịt,cách nấu canh khổ qua nhồi tôm thịt,canh khổ qua tôm thịt,canh khổ qua nhồi tôm thịt,canh khổ qua,cách nấu canh khổ qua tôm thịt,cách nấu canh khổ qua nhồi tôm thịt,canh khổ qua tôm thịt,canh khổ qua nhồi tôm thịt,canh khổ qua,cách nấu canh khổ qua tôm thịt,cách nấu canh khổ qua nhồi tôm thịt,canh khổ qua tôm thịt,canh khổ qua nhồi tôm thịt,canh khổ qua,