Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Canh khổ qua thịt băm

Cách nấu canh khổ qua thịt băm dân dã thơm ngon cho bữa cơm

  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Kết hợp khổ qua và thịt băm để thực hiện món canh vừa ngon miệng vừa có tác dụng mát gan, giải độc rất tốt cho sức khỏe. Các bạn hãy vào bếp cùng HAY ĂN làm canh khổ qua thịt băm cho bữa cơm hôm nay nhé!

Nguyên liệu làm Canh khổ qua thịt băm

Khổ qua Thịt heo băm Hành lá Hành tím Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua khổ qua (mướp đắng) ngon, ít đắng

  • Khi mua mướp đắng bạn chú ý mua những quả trông tươi mới sáng bóng, cầm lên có cảm giác chắc tay, dáng thẳng, không bị cong vẹo, không có nốt ong châm.
  • Quan sát phần cuống quả còn tươi là mướp đắng mới hái, còn tươi, mọng nước.
  • Mướp đắng có màu ngả màu xanh nhạt, đường vân rộng, ít nốt sần thì ít đắng hơn quả có màu xanh đậm, đường vân dày đặc.
  • Bên cạnh đó, những quả mướp to mập mạp cũng sẽ ít đắng hơn quả kích thước nhỏ, dáng thuôn dài.

Cách chọn mua thịt heo tươi ngon

  • Để làm canh khổ qua thịt băm, tốt nhất bạn nên mua thịt nguyên miếng rồi nhờ người bán xay giúp, hoặc tự xay tại nhà bằng máy xay thịt.
  • Khi mua thịt heo nên chọn những miếng thịt có màu sắc tươi mới, nhấn vào thịt cảm nhận được độ săn chắc đàn hồi, thịt không có mùi hôi ươn.
  • Không mua nếu thấy thịt chuyển màu tái, mềm nhũn, chảy nước, có mùi hôi, đây là thịt để lâu, không ngon.

Nguyên liệu chính làm canh khổ qua thịt băm

Cách chế biến Canh khổ qua thịt băm

  • Sơ chế nguyên liệu

    Khổ qua rửa sạch, bỏ ruột và cắt lát mỏng. Để khổ qua giảm bớt vị đắng, bạn đem ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút rồi rửa sạch lại với nước, để ráo.

    Hành tím bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ. Hành lá rửa sạch cắt nhỏ.

    Cách khử đắng cho khổ qua hiệu quả:

    • Để giảm vị đắng của khổ qua, khi sơ chế bạn cạo sạch phần màng trắng bên trong lõi, vì đây là nơi nhiều vị đắng nhất.
    • Ngoài ra, trộn đều khổ qua đã cắt nhỏ với muối khoảng 20 phút rồi xả lại dưới vòi nước lạnh, đây cũng là cách giảm vị đắng hiệu quả.
    • Bạn cũng có thể chần sơ khổ qua đã thái lát trong nước sôi khoảng 2 - 3 phút rồi vớt ra chế biến.
  • Ướp thịt

    Cho thịt băm vào chén và ướp với hành tím băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt. Trộn đều và để khoảng 30 phút cho thịt thấm gia vị.

  • Nấu canh

    Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 1/2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng thì bạn cho thịt đã ướp vào, xào sơ khoảng 1 phút cho thịt săn lại.

    Kế đến, thêm 1 lít nước, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối vào nồi và đun sôi. Nước sôi thì bạn vớt bỏ bọt, sau đó cho khổ qua vào.

    Đun thêm khoảng 2 phút nữa, khổ qua chín thì bạn nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp.

    Múc canh ra , rắc hành lá cắt nhỏ, tiêu xay lên trên cho hấp dẫn là hoàn thành

  • Thành phẩm

    Canh khổ qua thịt băm ngon ngọt, thanh mát. Khổ qua chín tới vẫn giữ được độ giòn, không bị quá đắng. Thịt băm mềm, hơi béo béo quyện cùng nước canh vừa ăn chắc chắn sẽ cực hao cơm đấy.

Trên đây HAY ĂN đã hướng dẫn bạn làm món canh khổ qua thịt băm vô cùng đơn giản mà thơm ngon hấp dẫn, cho bữa cơm gia đình thêm đầm ấm. Chúc bạn thành công!

*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh được chia sẻ từ Facebook: Trang Đinh

Từ khóa: Canh khổ qua thịt băm,cách nấu canh khổ qua thịt băm,canh khổ qua thịt băm,canh khổ qua nấu thịt băm,canh khổ qua nấu thịt,canh khổ qua,cách nấu canh khổ qua thịt băm,canh khổ qua thịt băm,canh khổ qua nấu thịt băm,canh khổ qua nấu thịt,canh khổ qua,cách nấu canh khổ qua thịt băm,canh khổ qua thịt băm,canh khổ qua nấu thịt băm,canh khổ qua nấu thịt,canh khổ qua,