Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách nấu canh khổ qua rừng nhồi cá thác lác dai ngon thanh mát cho cả nhà
Chuẩn bị
20 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Canh khổ qua rừng nhồi cá thác lác
Khổ qua rừng Chả cá thác lác Thịt cá thác lác Hành lá (cắt nhỏ) Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (muối/ tiêu/ bột ngọt/ hạt nêm/ đường)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua khổ qua rừng ngon
- Khổ qua rừng có kích thước nhỏ hơn so với các loại khổ qua thường khác.
- Để chọn khổ rừng ngon bạn chọn những quả có kích thước vừa phải, không quá nhỏ vì sẽ bị đắng và có vị chát. Nên chọn những quả có nhiều gai nhỏ li ti, có vỏ màu xanh đậm.
- Tránh chọn khổ qua có kích thước quá to, xanh mướt, vỏ láng bóng vì chúng có thể có chất kích thích tăng trưởng.
Cách chọn mua chả cá thác lác tươi ngon
- Để mua chả cá thác lác ngon bạn nên chọn mua thịt cá chưa được nạo hay quết sẵn rồi nhờ người bán quết hộ hoặc mang về tự làm. Thịt cá thác lác tươi thường trong, màu trắng xen kẽ hồng nhạt, có xen màu đỏ của gân máu.
- Cá khi nạo cá ra bóng đẹp, không bị xỉn màu hoặc tái xanh. Thịt cá ngon thường có độ đàn hồi, khi nhấc nên thấy dai, chắc không bị bở ra.
- Cá thác lác tươi ngon có mùi tự nhiên của nước sông, tránh mua cá có mùi tanh, hôi hay mùi lạ.
- Nếu mua chả cá làm sẵn bạn chọn chả có màu hồng sáng, dai, mịn. Không chọn những phần chả bị bở, có nước bên trong hay có mùi tanh hôi.
Cách chế biến Canh khổ qua rừng nhồi cá thác lác
-
Sơ chế khổ qua
Khổ qua mua về bạn rửa sơ với nước 1 lần, rồi dùng dao xẻ dọc giữa quả khổ qua, lấy muỗng nạo hết ruột và hạt ra ngoài.
Tiếp theo bạn đun một nồi nước với 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho khổ qua vào chần trong 30 giây rồi vớt ra rửa sạch với nước lạnh.
Mẹo sơ chế khổ qua bớt đắng: Bạn dùng muối xóc đều khổ qua đã nạo ruột, sao cho nước trong ruột khổ qua tiết ra thì bạn đem rửa với nước sạch, rồi đem chần nước sôi. Như vậy khổ qua sẽ bớt đắng nhé. -
Ướp và nhồi cá thác lác
Tiếp theo, bạn cho 300gr cá thác lác vào tô lớn rồi thêm vào 2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu, một ít hành lá xắt nhỏ.
Sau đó bạn dùng muỗng trộn cho cá thấm đều gia vị rồi quết đều tay đến khi cá dai, nhuyễn, dính lại thành khối và cảm thấy nặng tay khi quết là được.
Cá thác lác sau khi nhồi xong thì bạn lấy một phần cá vừa phải nhồi vào từng quả khổ qua, bạn dùng muỗng nén chặt và dàn phẳng phần nhân cá bên trong khổ qua, tránh để trồi ra ngoài quá nhiều.
-
Nấu canh
Bạn đun một nồi nước sôi, sau đó thêm 1/2 muỗng cà phê muối rồi cho toàn bộ khổ qua nhồi cá thác lác vào đun ở lửa vừa. Bạn đun khoảng 5 phút, khi nồi canh sôi mạnh thì bạn nêm 1/2 muỗng canh bột nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và 1.5 muỗng canh nước mắm.
Bạn tiếp tục đun với lửa vừa trong khoảng 7 - 10 phút, khi khổ mềm, hơi chuyển màu xanh úa thì bạn cho thêm 1 ít hành lá cắt nhỏ và 1 ít tiêu rồi bạn tắt bếp và múc canh ra tô.
Lưu ý: Vì khổ qua mau chín nên bạn không nên nấu canh quá lâu vì khổ qua sẽ bị mềm nhũn và đắng hơn, khi ăn sẽ mất ngon nhé. -
Thành phẩm
Canh khổ qua nhồi cá thác lác múc ra tô nóng hổi, thơm ngon. Với nhân chả cá thác lác dai dai, ngọt ngọt làm trung hòa vị đắng của khổ qua, cùng nước dùng trong, thanh mát sẽ làm bạn thay đổi suy nghĩ sợ ăn khổ qua đấy.
Để tăng thêm hương vị, bạn có thể chấm khổ qua với nước mắm ớt và ăn cùng với cơm nóng nhé.
Với công thức vô cùng đơn giản, nguyên liệu dễ tìm và hương vị tuyệt vời thì không có lý do nào để bạn không thử làm ngay món canh khổ qua rừng nhồi cá thác lác này để ăn nhà bạn hôm nay thêm hấp dẫn. Chúc các bạn thực hiện thành công.
*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Cooky TV
Từ khóa: Canh khổ qua rừng nhồi cá thác lác,cách nấu canh khổ qua rừng,cách nấu canh khổ qua rừng nhồi cá,canh khổ qua rừng nhồi cá thác lác,canh khổ qua rừng nhồi cá,canh khổ qua,cách nấu canh khổ qua rừng,cách nấu canh khổ qua rừng nhồi cá,canh khổ qua rừng nhồi cá thác lác,canh khổ qua rừng nhồi cá,canh khổ qua,cách nấu canh khổ qua rừng,cách nấu canh khổ qua rừng nhồi cá,canh khổ qua rừng nhồi cá thác lác,canh khổ qua rừng nhồi cá,canh khổ qua,