Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách nấu canh khổ qua chay nhồi đậu hũ thơm ngon hấp dẫn
Chuẩn bị
10 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Canh khổ qua nhồi đậu hũ chay
Khổ qua Đậu hũ trắng Nấm mèo khô Cà rốt Hành lá Ngò rí Gia vị thông dụng (Đường/muối/hạt nêm chay/tiêu)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn khổ qua tươi ngon
- Chọn khổ qua có kích thước vừa phải, thon dài, mặt vỏ có nhiều gân nhỏ li ti.
- Không mua những trái khổ qua màu xanh đậm, thân phình to, da láng bóng, vì có thể chúng đã được bón nhiều đạm, chất kích thích sinh trưởng.
Cách chọn đậu hũ (đậu phụ) ngon
- Để chọn được miếng đậu hũ ngon không chứa thạch cao thì nên chọn những miếng trắng ngà, không chọn những miếng ngả vàng hoặc vàng.
- Nên chọn những miếng cầm nhẹ tay và mịn màng, đó là những miếng đậu hũ ngon.
- Đậu hũ tươi và nguyên chất sẽ có mùi thơm đặc trưng, còn đậu hũ chứa tạp chất sẽ có mùi thoang thoảng như mùi vôi.
- Khi chế biến đậu hũ nguyên chất sẽ có mùi thơm, béo của đậu nành. Đậu hũ có tạp chất sẽ có vị hơi chát.
Cách chế biến Canh khổ qua nhồi đậu hũ chay
-
Sơ chế khổ qua
Bạn dùng dao mũi nhọn cắt dọc theo chiều dài của trái khổ qua 1 đường, sau đó dùng dao hoặc muỗng để nạo bỏ phần ruột khổ qua.
Kế đến, bạn ngâm khổ qua với nước muối loãng khoảng 5 phút để khổ qua sạch và bớt đi vị đắng.
Bạn rửa khổ qua lại với nước sạch và để ráo nước.
Cách sơ chế khổ qua bớt đắng: Khi cắt đôi trái khổ qua, bạn sẽ thấy phần cùi trắng bên trong, đây là vị trí chứa nhiều vị đắng nhất vì vậy bạn hãy dùng dao hoặc muỗng nạo bỏ phần cùi sát vào phần thịt xanh.
Xem thêm: 6 cách khử vị đắng của mướp đắng cực đơn giản ai cũng làm được
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Cà rốt gọt vỏ rửa sạch sau đó thái sợi, sau đó băm nhỏ. Hành lá, ngò rí bạn rửa sạch, cắt khúc đầu hành lá để riêng, tiếp đó bạn lấy 1 nửa hành lá, ngò rí cắt nhỏ và 1 nửa cắt khúc.
Nấm mèo bạn ngâm nước ấm sau đó cắt bỏ gốc, thái chỉ và băm nhỏ.
Cách sơ chế nấm mèo khô đúng cách và sạch cát
Khi chọn mộc nhĩ đen khô, bạn chỉ cần ngâm trong nước lạnh cho đến khi nào nở ra là được, tối đa khoảng 3 tiếng. Vì nếu ngâm quá lâu, thì các chất độc có trong nấm sẽ sinh ra càng nhiều, nhất là chất morpholine có thời gian xuất hiện nhiều hơn.
Bạn tuyệt đối không ngâm nấm với nước nóng mà chỉ ngâm nấm với nước lạnh vì nếu ngâm nước nóng nấm sẽ sinh ra chất độc gây hại cho cơ thể.
- Dùng tay chà xát nhẹ nhàng để sạch hết chất bẩn rồi rửa lại với nước sạch là có thể chế biến ngay.
-
Trộn nhân
Bạn cho đậu hũ trắng vào 1 cái tô và dùng muỗng nghiền nát đậu hũ.
Sau đó, bạn cho cà rốt, nấm mèo, hành lá ngò ri cắt nhỏ vào tô và nêm với 1/2 muỗng canh hạt nêm chay, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu hạt, 1 muỗng cà phê tiêu xay và trộn đều.
-
Nhồi nhân
Bạn lấy một lượng nhân vừa đủ, dùng muỗng cho từ từ vào ruột khổ qua, ấn nhẹ nhàng cho nhân chặt.
-
Nấu canh
Bạn cho 1 lít nước vào nồi, bắc lên bếp mở lửa vừa và đun sôi. Nước sôi bạn cho vào nồi 1/2 muỗng cà phê muối và cho khổ qua nhồi đậu hũ vào hầm khoảng 20 phút.
Sau đó bạn nêm lại nước canh cho phù hợp với khẩu vị gia đình. Tiếp đến bạn cho đầu hành lá, hành lá ngò rí cắt khúc vào nồi canh, khuấy nhẹ nhàng và tắt bếp.
-
Thành phẩm
Canh khổ qua nhồi đậu hũ chay thơm ngon đẹp mắt với mùi thơm thoang thoảng đặng trưng, khi dùng bạn sẽ cảm nhận ngay khổ qua có vị đắng nhẹ với độ giòn giòn vừa đủ, không cứng, không mềm, nhân đậu hũ bên trong mềm ngon thấm vị vừa ăn, rất là ngon, mời gia đình cùng thưởng thức thôi.
Như vậy, chỉ với một vài công đoạn đơn giản, bạn đã hoàn thành món canh khổ qua nhồi đậu hũ chay thơm ngon, hấp dẫn cho cả nhà rồi đấy. HAY ĂN chúc bạn thực hiện thành công!
*Nguồn hình ảnh và công thức từ trang Facebook Cuộc Sống Ẩm Thực
Từ khóa: Canh khổ qua nhồi đậu hũ chay,cách nấu canh khổ qua chay,canh khổ qua nhồi đậu hủ,cách nấu canh khổ qua nhồi đậu hủ,canh khổ qua chay,món chay,cách nấu canh khổ qua chay,canh khổ qua nhồi đậu hủ,cách nấu canh khổ qua nhồi đậu hủ,canh khổ qua chay,món chay,cách nấu canh khổ qua chay,canh khổ qua nhồi đậu hủ,cách nấu canh khổ qua nhồi đậu hủ,canh khổ qua chay,món chay,