Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách nấu canh khổ qua cá thác lác thanh mát, đổi vị cho gia đình
Chuẩn bị
30 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Canh khổ qua cá thác lác
Cá thác lác Khổ qua (khoảng 300gr) Hành lá/ ngò rí Hành tím Dầu ăn Gia vị thông dụng (Đường/ hạt nêm/ tiêu xay/ bột ngọt/ muối) Nước mắmCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua khổ qua tươi ngon
- Bạn nên chọn những trái khổ qua có kích thước vừa phải, hình thon dài, còn cuống.
- Khổ qua có màu xanh tươi, bóng láng, mặt vỏ có nhiều gân nhỏ li ti, gai nở thì sẽ ít đắng.
- Không mua những quả khổ qua màu xanh đậm, thân phình to, vì có thể chúng đã được bón chất kích thích sinh trưởng.
- Không mua những quả đã chín có màu cam vàng, bị hư thối.
Cách chọn mua chả cá thác lác tươi ngon
- Bạn có thể tự mua cá thác lác tươi sống về nhà sơ chế, lóc xương và xay thịt để làm chả cá hoặc mua cá đã được sơ chế và xay sẵn tại các siêu thị.
- Đối với cá thác lác tươi, sống: Bạn nên chọn cá có mắt trong, vảy trên mình bóng sáng, cá còn cứng, dày mình để dễ nạo lấy thịt.
- Đối với cá thác lác xay sẵn: nên chọn phần thịt cá có màu sáng, hồng hoặc hồng nhạt, không bị xỉn màu hoặc tái xanh, không có mùi tanh hôi lạ.
- Nếu bạn mua thịt cá đã sơ chế và đóng gói sẵn thì nhớ xem hạn sử dụng nhé.
Cách chế biến Canh khổ qua cá thác lác
-
Sơ chế các nguyên liệu
Khổ qua sau khi mua về bạn rửa sạch, bỏ ruột rồi cắt thành từng lát tròn vừa ăn.
Cách khử bớt vị đắng của khổ qua:
- Cách 1: Cách đơn giản nhất để giảm bớt vị đắng của khổ qua là sau khi cắt nhỏ khổ qua bạn rửa nhiều lần với nước.
- Cách 2: Loại bỏ hoàn toàn phần ruột màu trắng bên trong khổ qua cũng giúp khổ qua giảm bớt vị đắng.
- Cách 3: Hoặc bạn có thể cho khổ qua vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 1 - 2 giờ đồng hồ, nhiệt độ thấp sẽ làm cho khổ qua bớt đắng.
- Cách 4: Bạn cũng có thể khử bớt vị đắng bằng cách ướp khổ qua sau khi thái với 1 ít muối trong khoảng 5 - 10 phút rồi xả lại với nước sạch là có thể mang đi chế biến.
Hành lá và ngò rí nhặt sạch lá hư, bỏ rễ và cắt nhỏ. Hành tím bóc vỏ sau đó mang đi băm nhuyễn.
-
Ướp và và vo viên cá
Chả cá thác lác sẽ được ướp với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, hành tím băm.
Để cá có độ dai nhất định bạn dùng muỗng quết đều cá khoảng 15 - 20 phút. Sau đó vo chả cá thành từng viên vừa ăn.
Lưu ý: Để chả cá có độ dai và ngon bạn nên dùng muỗng để quết hoặc dùng chày để giã nhé. -
Nấu canh
Cho vào nồi khoảng 2 muỗng canh dầu ăn, đun nóng dầu và cho chả cá vào chiên sơ. Chiên cho đến khi xém vàng cả 2 mặt.
Tiếp theo bạn cho vào 1.5 lít nước, đun cho nước sôi bùng lên thì cho tiếp khổ qua vào, nấu với lửa vừa khoảng 10 phút thì bắt đầu nêm nếm.
Cho vào nồi 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay. Bạn có thể gia giảm các gia vị cho phù hợp với khẩu vị gia đình nhé. Cuối cùng thì cho hành ngò cắt nhuyễn vào và tắt bếp.
-
Thành phẩm
Như vậy là đã có ngay món canh khổ qua cá thác lác vô cùng thơm ngon, hấp dẫn cho bữa cơm hôm nay rồi. Những miếng chả cá thác lác dai dai, ngọt thịt kết hợp với khổ qua đắng nhẹ, nước dùng ngọt thanh. Đây đúng là sự kết hợp hoàn hảo.
Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách nấu canh khổ qua cá thác lác thanh mát, đổi vị cho gia đình. HAY ĂN hy vọng với những bài viết hữu ích chia sẻ về những kinh nghiệm nấu ăn vừa thơm ngon, vừa đơn giản của chúng mình sẽ giúp ích cho bạn. Chúc bạn thực hiện thành công!
*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh được chia sẻ từ Facebook: Nguyễn Tám
Từ khóa: Canh khổ qua cá thác lác,cách nấu canh khổ qua cá thác lác,canh khổ qua cá thác lác,canh khổ qua cá thát lát,canh khổ qua,canh cá thác lác,cách nấu canh khổ qua cá thác lác,canh khổ qua cá thác lác,canh khổ qua cá thát lát,canh khổ qua,canh cá thác lác,cách nấu canh khổ qua cá thác lác,canh khổ qua cá thác lác,canh khổ qua cá thát lát,canh khổ qua,canh cá thác lác,